Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 22/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79694979

PHONG TRÀO THI ĐUA
(Bắc Sơn -Thái Nguyên):
Hội Phụ nữ xã Chiến Thắng: Xây dựng gia đình “no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”
Cập nhật: 14/11/2009

Chiến Thắng nằm dọc quốc lộ 1B Bắc Sơn – Thái Nguyên cách huyện lỵ Bắc Sơn 19 km. Toàn xã có 744 hộ, với 3.230 nhân khẩu, gồm 4 dân tộc anh em cùng chung sống là Tày, Nùng, Kinh, Dao. Tổ chức Hội phụ nữ xã có 12 chi hội gồm 554 hội viên, trong đó có 1 chi hội gồm 42 hội viên dân tộc Dao theo đạo tin lành.

Trong những năm qua Hội phụ nữ xã Chiến Thắng đã phát động và tổ chức tốt phong trào xây dựng gia đình: “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”. Với nội dung này không chỉ có ý nghĩa thiết thực về vật chất mà còn mang giá trị tinh thần nhân đạo cao cả, phong trào này đã lôi cuốn 100% hội viên tham gia. Hội đã phối hợp với Trạm Khuyến nông, Trung tâm dạy nghề huyện Bắc Sơn tổ chức nhiều cuộc chuyển giao khoa học kỹ thuật thâm canh trồng trọt, chăn nuôi đến năng lực tổ chức quản lý trong sản xuất – kinh doanh. Từ những kiến thức về nuôi con, dạy con theo khoa học đến cách tổ chức đời sống gia đình sao cho tốt. Hội đã giúp chị em bằng cách tín chấp cho những hội viên có nhu cầu về vốn, về kiến thức sản xuất – kinh doanh, vận động chị em giúp nhau về cây giống, con giống, cho nhau vay vốn không lấy lãi...

 

Đến nay Hội đã tín chấp 4.284.000.000 đồng cho 572 lượt chị em vay vốn. Qua kiểm tra, đồng vốn vay được chị em sử dụng có hiệu quả. Để nâng cao việc quản lý, tổ chức sản xuất, kinh doanh, đã có 1.200 lượt hội viên đã học tập về trồng trọt, chăn nuôi. Vừa qua đã tổ chức cho 100 chị em học nghề làm nón lá để tăng thu nhập. Đến nay nghề làm nón lá đã trở thành một nghề có thu nhập của chị em. Để tạo điều kiện cho các chi hội hoạt động, Hội đã tổ chức xây dựng quỹ hội bằng nhiều hình thức, bằng nhiều biện pháp phù hợp với tình hình thực tế từng địa bàn thôn. Đến nay 100% chi hội thôn có quỹ từ vài ba triệu đến hàng chục triệu đồng, khi hội viên có việc đột xuất thì cho hội viên vay không lấy lãi, thăm hỏi hội viên khi ốm đau, phúng viếng khi hội viên qua đời. Với truyền thống “Lá lành đùm là rách”, “Lá rách ít đùm lá rách nhiều”, Hội đã tổ chức vận động tinh thần tương thân, tương ái, quyên góp mỗi hội viên tối thiểu từ 2.000 đồng trở lên góp vào quỹ xây dựng mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo làm chủ hộ. Năm 2008 được sự hỗ trợ của Huyện hội đã xây dựng được 1 nhà tình thương cho 1 hội viên là chủ hộ đặc biệt khó khăn là dân tộc Dao ở thôn Bình An trị giá 19 triệu đồng. Các hội viên nữ nghèo làm chủ hộ được sự giúp đỡ của Hội và bản thân các chị được học tập tiếp thu kiến thức về chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh, dịch vụ nên trong mấy năm qua có 6 hội viên chủ hộ đã thoát nghèo và vươn lên khá. Điển hình là các chị Dương Thị Kim, Dương Thị Thoa ở thôn Hương Cốc I; chị Hoàng Thị Chung ở thôn Hồng Phong I, Phan Thị Thưa ở thôn Hồng Phong II, chị Thị Tứ ở thôn Lân Vy, Dương Thị Bền ở thôn Hoan Trung II đã có thu nhập mỗi năm từ 30-40 triệu đồng.

 

Trong phong trào xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” đã có 100% hội viên đăng ký thực hiện và qua bình xét có 80% số hội viên đạt được 4 chuẩn mực. Đặc biệt là trong 5 năm qua, toàn xã không có chị em phụ nữ sinh con thứ 3, không còn hộ đói, không còn bạo lực trong gia đình, gia đình do phụ nữ làm chủ hộ không còn hộ nghèo. Một kết quả đáng quan tâm khác là qua việc xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” là truyền thống đoàn kết, tương trợ, tương thân tương ái trong cộng đồng dân tộc của phụ nữ được phát huy, những buổi trao đổi kinh nghiệm làm ăn, giúp nhau giống, vốn sản xuất; những hoạt động từ thiện nhằm giúp đỡ gia đình gặp khó khăn, giúp các địa phương bị thiên tai... Các hoạt động trên là nét mới trong hoạt động của Hội phụ nữ được dư luận xã hội đồng tình hưởng ứng.

 

Hoạt động của Hội phụ nữ xã Chiến Thắng trong những năm qua đạt được một số kết quả là nhờ có sự đổi mới bước đầu về nội dung và phương thức hoạt động. Nhờ vậy Hội đã làm được một phần vai trò đại diện chăm lo lợi ích của phụ nữ. Để tiếp tục đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, trong thời gian tới Hội phụ nữ cần sự lãnh đạo chặt chẽ của Đảng, sự phối hợp hành động của chính quyền và các đoàn thể để công tác vận động phụ nữ của Hội phụ nữ xã Chiến Thắng đạt kết quả tốt hơn.

Theo Báo điện tử Lạng Sơn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Lai Châu: Cô giáo tiểu học hết mình vì sự nghiệp “trồng người”
 • 'Người đi xin số 1' mở thư viện sách cho học trò
 • Nữ cảnh sát môi trường yêu nghề
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning