Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 24/03/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Những điều cần biết về bình đẳng giới 
Hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
73525904

GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN
Nữ quyền - chuyện không của riêng phụ nữ
Cập nhật: 03/04/2018

Nữ quyền không phải chuyện riêng của phụ nữ mà là vấn đề lớn của xã hội. Thực tế, không lúc nào người ta có thể hoàn toàn phủ nhận, suy nghĩ, biểu hiện, tranh luận, quan điểm khác nhau về nó - TS. BÙI TRÂN PHƯỢNG, nhà nghiên cứu lịch sử văn hóa và lịch sử phụ nữ Việt Nam chia sẻ với phóng viên báo đại biểu nhân dân.

Từng tồn tại chủ nghĩa nữ quyền Việt Nam mạnh mẽ

Nửa đầu thế kỷ XX là thời kỳ đặc biệt quan trọng của lịch sử Việt Nam. Đó là buổi giao thời giữa cái cũ và cái mới, giữa truyền thống phương Đông đã tồn tại hàng nghìn năm với nền văn hóa khác. Tư tưởng phương Tây vào và va đập với hệ thống văn hóa phương Đông suốt mấy thế kỷ, nhưng đến nửa đầu thế kỷ XX, cái mới đã lan ra toàn xã hội, không phải là chuyện của thiểu số người có thông tin hơn người khác. Thời điểm đó, ý thức về bình đẳng nói chung, bình đẳng giới nói riêng, đã được nêu ra và nhận thức rõ ràng. Đó là chuyển biến phong phú cả về xã hội, văn hóa, lối sống, quan hệ giữa người và người mà chúng ta chưa có nhận thức đầy đủ.

Theo TS. Bùi Trần Phượng, trước khi bắt đầu nghiên cứu, TS. cũng chỉ biết sơ lược và ít ỏi về những biểu hiện đấu tranh về giới; nhưng sau đó, TS. chứng minh cho các nhà khoa học thế giới thấy là đã thực sự tồn tại chủ nghĩa nữ quyền Việt Nam mạnh mẽ, phong phú, đa dạng, với nhiều tiếng nói, sắc thái khác nhau. Điều quan trọng hơn, dù phong phú, đa dạng về sắc thái, có những nhà đấu tranh là phụ nữ cũng như nam giới đáng để học hỏi, nhưng tư tưởng nữ quyền trong làn sóng thứ nhất đó chưa bao giờ tách rời cuộc đấu tranh chung vì độc lập dân tộc, vì sự tồn vong của đất nước. Sự không tách rời ấy vừa là cái mạnh, vừa chứa đựng rủi ro cho sự phát triển tư tưởng nữ quyền.

Về vấn đề nữ quyền Việt đã được phát triển ra sao, TS. Bùi Trần Phượng chia sẻ: Hiện nay, nước ta hội nhập là bối cảnh thuận lợi hơn thời chiến tranh và cách mạng để vấn đề này được đặt ra và suy ngẫm. Tuy nhiên, chắc chắn vẫn có những biểu hiện về nữ quyền chưa được xã hội quan tâm đúng mức. Ngay cả những nhà nữ quyền Việt Nam chưa mạnh dạn tự nhận mình là nhà đấu tranh nữ quyền. Một số ít trường hợp đã tự nhận, nhưng không phải lúc nào nói thẳng như vậy cũng được cảm thông và ủng hộ.

Hiểu đúng, giải quyết thấu đáo

Hoàn cảnh, vị thế của đất nước đổi khác, thế giới cũng đang thay đổi đến chóng mặt, nhưng TS. Bùi Trần Phượng không tin rằng vấn đề nữ quyền hiện nay là tiến bộ hơn nửa đầu thế kỷ XX một cách giản đơn và theo tuyến tính. Nửa đầu thế kỷ XX, trong sự giao thoa, tiếp biến văn hóa giữa Đông và Tây đã nảy nở, trỗi dậy những tư tưởng nữ quyền mạnh mẽ, và một số điều quả thật tôi thấy chúng ta hiện nay chưa đi xa bằng.

Qua nghiên cứu sâu nhận thức, trải nghiệm mới về giới, tư tưởng nữ quyền ở Việt Nam nửa đầu thế kỷ XX, TS. Bùi Trần Phượng thấy các nhà nữ quyền Việt Nam lúc đó nhận thức rất rõ ràng, mạnh mẽ. Trong đó, Đạm Phương, nhà đấu tranh nữ quyền tiên phong đã nói một câu rất quyết liệt: “Thói ỷ lại là nguồn gốc của sự nô lệ”. Tiến sĩ chia sẻ: Tôi không hiểu bây giờ, các bạn nữ (kể cả các bạn nam) có nhận thức được như vậy không. Sự ỷ lại vào học vấn (cái đó còn may), phần lớn ỷ lại vào tiền bạc, dựa dẫm gia đình... đang được coi là bình thường, chứ không bị khinh miệt như các nhà nữ quyền đầu thế kỷ XX đã nói.

Hay vấn đề chức nghiệp của phụ nữ, nghĩa là phụ nữ phải có nghề để sinh sống, mưu sinh, bà Đạm Phương mơ ước mỗi tỉnh có 5 - 6 trường đào tạo nghề nghiệp cho phụ nữ. Chúng ta hiện nay có đặt chỉ tiêu như vậy chưa? Nên đừng chủ quan nghĩ rằng, ngày nay chúng ta đã đi xa hơn những bậc tiền bối đầu thế kỷ XX.

Nói về vấn đề đấu tranh nữ quyền trong thời đại hiện này, Tiến sĩ cho rằng: Thời nào vấn đề phụ nữ cũng quan trọng, có điều người ta có hiểu hết hay không tầm quan trọng của vấn đề. Đầu thế kỷ XXI, không chỉ ở Việt Nam, mà nhiều nước trên thế giới cũng ảo tưởng là cuộc đấu tranh nữ quyền không còn cần thiết nữa. Rõ ràng, so với thế hệ trước, phụ nữ bây giờ đã rất tiến bộ, được hưởng thụ rất nhiều từ phát triển xã hội, công nghệ... Nhưng thực ra, chưa bao giờ vấn đề phụ nữ được nhìn nhận một cách đúng mức, thấu đáo như nó đáng phải được nhìn nhận. Trong góc nhìn của tôi, đó không phải chuyện riêng của phụ nữ mà là vấn đề lớn của xã hội. Bởi phụ nữ không phải “phân nửa nhân loại”, mà họ còn có vai trò quan trọng riêng của phân nửa đó. Khi hiểu đúng, giải quyết thấu đáo, có tình, có lý, phù hợp với thực tế thì người ta mới giải quyết được vấn đề lớn ấy.

* TS. Bùi Trân Phượng từng có các công trình nghiên cứu tập trung vào lịch sử cận hiện đại Việt Nam, từ 1992 đến nay bà nghiên cứu lịch sử văn hóa và lịch sử phụ nữ Việt Nam. Bà từng bảo vệ thành công luận án tiến sĩ sử học Việt Nam 1918 - 1945, giới tính và hiện đại. Sự trỗi dậy của những nhận thức mới và kinh nghiệm mới trước hội đồng giám khảo trường Đại Học Lyon II (Pháp).


PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên: Nhiều hoạt động nghĩa tình hướng về phụ nữ, trẻ em nghèo
 • Tin hoạt động Hội
 • Ước mơ trở thành người mẫu thời trang của nữ nhà văn khuyết tật Trần Trà My
 • Chấm dứt bạo lực giới đối với nữ công nhân ngành may mặc
 • Nhập cuộc để Thừa Thiên Huế xanh và đẹp
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning