Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 16/06/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Những điều cần biết về bình đẳng giới 
Hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
75571251

GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN
Luật cần nghiêm cấm nội dung, hình ảnh bất bình đẳng giới trong SGK
Cập nhật: 15/11/2018

Vấn đề xây dựng chương trình, SGK phổ thông mới đề cập trong Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm. Có ý kiến yêu cầu cần đưa vào điều luật cấm hình ảnh, nội dung thể hiện định kiến giới trong chương trình SGK mới và các tài liệu giáo dục trong nhà trường.

Xử lý nghiêm các dấu hiệu bất bình đẳng giới trong giáo dục

Cuộc thảo luận ở Quốc hội ngày 15/11 về Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) nhận được nhiều ý kiến của đại biểu xung quanh chương trình phổ thông, SGK mới. Đại biểu Đinh Thị Kiều Trinh (Nghệ An) cho rằng, yếu tố về giới chưa được chú trọng rõ nét trong dự luật, trong khi đây là vấn đề quan trọng đối với giáo dục trong nhà trường.

Theo bà, hiện nay, nhiều yếu tố dẫn đến tình trạng bất bình đẳng giới ở Việt Nam là do định kiến, quan niệm truyền thống về vai trò của phụ nữ và nam giới đã ăn sâu, bám rễ trong xã hội. Những khuôn mẫu giới không thể thay đổi một sớm một chiều mà cần cả quá trình. Trong đó rất cần giáo dục sớm về bình đẳng giới cho trẻ em thông qua việc lồng ghép bình đẳng giới trong chương trình tổng thể, chương trình môn học và SGK ngay từ bậc học mầm non để giúp các em định hình suy nghĩ, hình thành tính cách, thói quen và hành vi ứng xử bình đẳng, nhằm thúc đẩy bình đẳng giới trong xã hội.

“Với tầm quan trọng này, tôi đề nghị bổ sung thêm quy định, đó là "nghiêm cấm những nội dung, hình ảnh thể hiện định kiến giới hoặc phân biệt đối xử về giới trong chương trình SGK  và các tài liệu giáo dục trong nhà trường"- đại biểu Trinh nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến chương trình phổ thông mới, đại biểu Hồ Thanh Bình (An Giang) đồng tình với việc cần có sự kiểm soát chặt chẽ những nội dung đưa vào giảng dạy trong các bộ SGK, trong bối cảnh cấp học phổ thông sẽ có nhiều bộ SGK để lựa chọn giảng dạy.

Theo ông, việc quy định mỗi môn học có một hay nhiều SGK  cần được xem lại. Thực tiễn quản lý và theo ý kiến của nhiều chuyên gia giáo dục cần quy định mỗi môn học một SGK, có thể có nhiều tài liệu tham khảo để thống nhất quản lý về giáo dục. Nội dung SGK này do Hội đồng quốc gia thẩm định và lựa chọn.

201711071739100499_ah3i1379-ho-thanh-binh-tinh-an-giang.jpg
Đại biểu Hồ Thanh Bình (An Giang). Ảnh: VPQH

“Qua phản ánh của cử tri và thực tiễn kiểm chứng cho thấy, cần lưu ý quản lý chặt chẽ hơn nữa đối với việc biên soạn các nội dung SGK và sách tham khảo. Việc biên soạn SGK phải đảm bảo nội dung trong sáng, thiết thực, gần gũi với thực tiễn, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện. Đặc biệt có định hướng giáo dục chân, thiện, mỹ cho học sinh” – đại biểu Thanh Bình nói.

Ông cũng nhất trí cao với việc kiểm soát chặt và có cơ chế xử phạt đối với hành vi đưa sai nội dung vào SGK. “Việc đưa vào SGK những nội dung không đúng quy định trích dẫn hay cố tình làm sai lệch bản gốc của các sáng tác hoặc nội dung gây hiểu lầm về ý nghĩa giáo dục, thậm chí sai chính tả cần được tuyệt đối kiểm duyệt. Đề nghị Hội đồng thẩm định phải thận trọng và nghiêm túc xem xét nội dung của các bài học trong SGK” – ông đề xuất.

Chấm dứt tình trạng quá tải chương trình học

Về chương trình phổ thông mới, đại biểu Đỗ Văn Bình (Hải Phòng) cho rằng, Dự thảo luật quy định về chương trình giáo dục thể hiện mục tiêu, yêu cầu về phẩm chất, năng lực học sinh cần đạt được, phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương và cơ sở giáo dục nhưng chưa thể hiện rõ yêu cầu chương trình giáo dục phù hợp với khả năng, năng lực của học sinh.

“Đã có ý kiến về sự quá tải của chương trình học đối với học sinh. Đây có thể là một nguyên nhân dẫn đến việc học đuổi, học trước chương trình, dạy thêm, học thêm. Đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu, bổ sung yêu cầu chương trình giáo dục cần phải phù hợp với khả năng, năng lực của học sinh” – ông Bình đề xuất.

201806130956553536_4-do-van-binh-tp-hai-phong.jpg
Đại biểu Đỗ Văn Bình (Hải Phòng. Ảnh: VPQH

Ông Đỗ Văn Bình cho rằng, theo dự thảo luật, mỗi một môn học có một hoặc một số SGK. Cơ sở giáo dục được lựa chọn SGK để sử dụng ổn định trên cơ sở tham khảo ý kiến của giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh. Vậy, khối lượng kiến thức chuẩn mà học sinh cần phải đạt được khi các cơ sở giáo dục khác nhau sử dụng SGK khác nhau của cùng 1 môn học sẽ được đảm bảo như thế nào?

“Mỗi năm học sẽ có những lớp học sinh và cha mẹ học sinh khác nhau và sẽ có những ý kiến khác nhau về SGK thì làm sao SGK đảm bảo yêu cầu ổn định? Để đảm bảo yêu cầu ổn định, cơ sở giáo dục không thay SGK đã sử dụng có thể dẫn tới áp lực của cha mẹ học sinh, học sinh nhất là trong trường hợp kết quả học tập của cơ sở giáo dục này thấp hơn cơ sở giáo dục khác? Đề nghị Ban soạn thảo làm rõ các nội dung trên” – đại biểu Bình cho biết.


 

Theo: http://phunuvietnam.vn/

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Quốc hội thông qua Nghị quyết giám sát phòng, chống xâm hại trẻ em
 • Kết nối sản phẩm sạch
 • Tin hoạt động Hội
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning