Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 19/06/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Những điều cần biết về bình đẳng giới 
Hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
75636045

GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN
Phụ nữ Việt Nam với bình đẳng giới và khát vọng vươn lên
Cập nhật: 29/11/2018
Ảnh minh họa

Để tiến tới bình đẳng giới thực sự, bản thân người phụ nữ phải tự đặt mình ngang hàng với nam giới, chấp nhận phân công công việc, khối lượng, vị trí làm việc như nam giới và phấn đấu đạt được hiệu quả công việc tốt. Có như vậy mới tạo ra sự thay đổi về cách nhìn nhận vị trí, năng lực của người phụ nữ trong xã hội.

Những kết quả khả quan trong thực hiện bình đẳng giới

Theo số liệu từ Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, hiện Việt Nam đang đứng thứ 69/144 quốc gia xếp hạng về thu hẹp khoảng cách giữa nam và nữ trong các lĩnh vực. Theo đó, tỉ lệ phụ nữ Việt Nam tham gia thị trường lao động khá cao đạt 73% và phụ nữ làm chủ doanh nghiệp đạt trên 35%, thuộc nhóm cao nhất của khu vực Đông Nam Á.

Đặc biệt, Liên Hợp Quốc đã đánh giá Việt Nam là một trong 10 quốc gia thực hiện tốt nhất trên toàn thế giới về mục tiêu số 5 về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái của các mục tiêu phát triển bền vững (SDG).

Hay gần đây, một  cuộc khảo sát của Deloitte đối với 50 công ty Việt Nam cũng đã cho thấy có 17,6% thành viên hội đồng quản trị là phụ nữ, trong khi đó, ở Malaysia là 13,7% và Singapore là 10,7%. Con số này gấp đôi tỉ lệ chung của châu Á là 7,8%.

Theo bà Tôn Nữ Thị Ninh, Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam, thành công này góp phần không nhỏ từ việc Chính phủ Việt Nam đã xây dựng khuôn khổ pháp lý về Luật Bình đẳng giới, Luật Bầu cử Quốc hội, Bộ luật Lao động, Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới trong giai đoạn 2011-2020 một cách cụ thể, minh bạch và thuận lợi cho sự phát triển của phụ nữ.

Tuy nhiên, theo bà Ninh, tỉ lệ nữ có tăng ở các vị trí lãnh đạo tại Quốc hội, Chính phủ, cơ quan của Đảng nhưng chưa đạt được mục tiêu đề ra của Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới. Bên cạnh đó, các DN do phụ nữ lãnh đạo thường tham gia vào các hoạt động kinh doanh cá thể, buôn bán nhỏ lẻ nên còn gặp nhiều khó khăn trong khả năng tiếp cận vốn, công nghệ; hạn chế trong quay vòng vốn tự có so với nam giới, từ đó tỷ suất lợi nhuận chưa cao.

Vì vậy, bà Tôn Nữ Thị Ninh cho rằng, cần phải có những chính sách vĩ mô cũng như vi mô làm thay đổi cách nhìn nhận của cộng đồng về những cơ hội để cho người phụ nữ có thể vươn lên khẳng định vị thế của mình. Đồng thời, hơn ai hết bản thân những người phụ nữ phải nuôi dưỡng khát vọng, đam mê của mình để thành công trong mọi lĩnh vực.

“Là một người phụ nữ, bên cạnh làm tốt vai trò của một người mẹ, người vợ, việc lựa chọn con đường làm khoa học có nhiều chông gai và thách thức, phải bắt nguồn từ niềm say mê công việc, dám nghĩ, dám làm, để mong muốn tìm ra những nghiên cứu đóng góp vào hành trình chữa bệnh cứu người nói riêng và sự phát triển của xã hội nói chung . Đó chính là động lực, là cái gốc của mọi thành công”, TS.BS. Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ.

Không chỉ những người phụ nữ làm chủ DN mà những lao động nữ bên cạnh sự hỗ trợ của các tổ chức xã hội, DN nếu luôn cố gắng vươn sẽ đạt được thành công trong lao động và cuộc sống.

Trong những năm gần đây, dự án NESCAFÉ Plan được xây dựng và thực hiện bởi Nestlé Việt Nam đã góp phần nâng cao vai trò quản lý của người phụ nữ, đặc biệt là nữ nông dân. Cụ thể như hoạt động đào tạo và xây dựng “Nữ trưởng nhóm nông dân trồng cà phê” được triển khai tại Đắk Lắk, Lâm Đồng và Gia Lai trong nhiều năm qua.

Nhiều chị em nông dân chia sẻ, trước đây, họ không có kiến thức về trồng trọt, chăm sóc và kinh doanh cà phê, nhưng sau khi tham gia vào “Nữ trưởng nhóm nông dân trồng cà phê”, nhiều chị em không chỉ làm giàu từ vườn cà phê của mình mà còn là những trưởng nhóm mạnh dạn, tự tin thuyết trình trước đông người.

Theo bà Nguyễn Minh Nguyệt, Giám đốc ngành hàng thực phẩm, thành viên Ban Giám đốc Nestlé Việt Nam, những nỗ lực của phụ nữ nông thôn qua nhiều chương trình phát triển nông thôn mới nói chung và dự án NESCAFÉ Plan nói riêng đã minh chứng cho sự nỗ lực của bản thân họ và khẳng định vai trò của người phụ nữ trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội của đất nước và thế giới.

Bình đẳng đi đôi với trách nhiệm ngang hàng

Để tiến tới bình đẳng giới thực sự, khẳng định vai trò và vị thế của mình trong xã hội hiện đại, bà Đỗ Mỹ Ninh, Giám đốc Tiếp thị toàn quốc Google Việt Nam cho rằng, bản thân những người phụ nữ phải tự đặt mình ngang hàng với nam giới. Đó là chấp nhận phân công công việc, khối lượng, vị trí làm việc như nam giới và phấn đấu để đạt được hiệu quả công việc tốt. Có như vậy mới tạo ra sự thay đổi về cách nhìn nhận vị trí, năng lực của người phụ nữ trong xã hội.

Đối với gia đình, phụ nữ cũng phải là những người tạo cảm hứng cho những thành viên trong gia đình về ý thức, trách nhiệm của mỗi thành viên, từ đó mới có thể kiến tạo sự thay đổi. Cụ thể, bên cạnh việc làm tròn bổn phận của một người vợ, người mẹ thì người phụ nữ hiện đại cần biết cách để dẫn dắt người chồng cùng các con tham gia, chia sẻ những công việc đó. Chỉ khi có xuất phát từ quan điểm như vậy, những người phụ nữ mới đặt ra mục tiêu để phấn đấu, khẳng định mình trước nam giới và xã hội.

Bà Nguyễn Minh Nguyệt (Nestlé) nhấn mạnh vai trò của các tổ chức xã hội, ban lãnh đạo DN tới quá trình thay đổi ý thức, khát vọng của người phụ nữ, để từ đó tiến tới thực hiện bình đẳng giới.

“Tập đoàn Nestlé coi đẩy mạnh bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ là một trong những chiến lược xuyên suốt để phát triển bền vững. Theo đó, phụ nữ ở bất cứ vị trí nào luôn đóng vai trò quan trọng, là sự kết hợp hoàn hảo với những điểm mạnh của nam giới, mang lại thành công cho Công ty cũng như toàn xã hội”, bà Nguyệt cho biết.

Tại Nestlé Việt Nam, tỉ lệ nam nữ trong các ngành hàng, vị trí công việc gần như cân bằng nhau. Hầu hết các vị trí công việc đều có sự tham gia của nữ với hiệu quả công việc tương đối ngang bằng với nam giới. Đặc biệt, đã có 6/11 (trên 50%) vị trí lãnh đạo cao nhất là phụ nữ.

Đặc biệt, để cụ thể hoá hoạt động bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ ở mọi lĩnh vực, Nestlé Việt Nam đã phối hợp với hội liên hiệp phụ nữ các tỉnh xây dựng và phát triển chương trình “Chị NEST” nhằm mục đích giúp phụ nữ nông thôn nâng cao kiến thức về dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình, từng bước nâng cao thu nhập, làm chủ cuộc sống.

Tính đến nay, chương trình đã thu hút sự tham gia của 800 chị em tại 120 xã thuộc 6 tỉnh là Thái Bình, Hải Dương, Nam Định, Hà Nam, Hưng Yên và Ninh Bình Nestlé Việt Nam tiếp tục mở rộng phạm vi chương trình đến 21 tỉnh, thành phố ở cả 3 miền, dự kiến sẽ thu hút thêm 2.500 chị em tại 400 xã tham gia trong thời gian tới.

chinhphu.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tin hoạt động Hội Phụ nữ Thủ đô
 • Nữ Tổng thống đầu tiên của Slovakia tuyên thệ nhậm chức
 • Thúc đẩy hợp tác lao động giúp việc gia đình tại UAE
 • Hội LHPN TP Cần Thơ: Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội
 • Phát huy vai trò của tổ chức Hội trong tham gia phản biện, xây dựng luật pháp, chính sách
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning