Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 12/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Những điều cần biết về bình đẳng giới 
Hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79422551

GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN
Người phụ nữ Trung Đông đầu tiên có học vị tiến sĩ về AI
Cập nhật: 12/03/2019
Tiến sỹ Fatmah Baothman cùng các đồng nghiệp

Bà Fatmah Baothman là nhân vật tiêu biểu của phụ nữ Saudi Arabia ngày nay khi trở thành người phụ nữ đầu tiên ở Trung Đông có học vị tiến sỹ chuyên ngành trí tuệ nhân tạo (AI).

Nữ giới ở Saudi Arabia nói riêng và những người phụ nữ ở Trung Đông nói chung có thể tự hào khi ngày càng có nhiều người đã vượt qua những rào cản, định kiến của xã hội để trở thành những nhà khoa học xuất chúng và tiến sỹ Fatmah Baothman là một trong số đó.

Bà Baothman là nhân vật tiêu biểu của phụ nữ Saudi Arabia ngày nay khi trở thành người phụ nữ đầu tiên ở Trung Đông có học vị tiến sỹ chuyên ngành trí tuệ nhân tạo(AI).

Bà Baothman có hơn 25 năm giảng dạy bộ môn máy tính và công nghệ thông tin ở Đại học Tổng hợp Quốc vương Abdulaziz.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, hành trình đến với lĩnh vực khoa học mới mẻ này của bà Baothman bắt đầu từ khi bà còn là sinh viên của Đại học Tổng hợp Arizona với chương trình Anh ngữ.

Tại đây, cô nữ sinh đến từ Trung Đông được tiếp cận với phương pháp học ngoại ngữ hiện đại với các hệ thống máy tính vốn có thể giúp đỡ và hỗ trợ người học tiếng Anh cải thiện vốn từ và cách phát âm của mình.

Bà Baothman kể lại: “Tôi đã bị mê hoặc bởi mức độ trao đổi và tương tác với máy… rồi tôi bắt đầu học lập trình và hiểu biết hơn về phương pháp kiểm tra của Turing (nhà toán học Alain Turing) vốn là một cách kiểm tra được thiết kế để đo trí tuệ của các máy móc và tôi đã bị lôi cuốn vào lĩnh vực này.”

Năm 2003, bà Baothman tốt nghiệp Trường Máy tính và Công nghệ thuộc Đại học Tổng hợp Huddesfield ở Anh, đây cũng là nơi bà tiếp tục theo đuổi con đường học thuật và nghiên cứu lĩnh vực AI.

Bà Baothman đã lấy bằng tiến sỹ về “Hệ thống âm vị - Dựa trên phương pháp tự động nhận dạng lời nói bằng tiếng Arab” tại chính ngôi trường này.

Công việc hiện nay của bà Baothman chủ yếu tập trung vào lĩnh vực AI, một lĩnh vực quá mới mẻ và đầy thách thức đối với ngay cả không ít “cánh mày râu” nhưng bà đã gặt hái được những thành công hết sức thuyết phục.

Tiến sỹ Baothman cho biết: “Chúng tôi đã làm việc với robot và chúng tôi có thể nâng cao khả năng nhận biết của nó từ 4-7 năm… Lời nói là công cụ rất quan trọng trong nhiều ứng dụng khác nhau có thể được ứng dụng ở các thành phố thông minh, xe ôtô thông minh hay điện thoại thông minh.”

Theo tiến sỹ Baothman, AI là một lĩnh vực khoa học vô tận và đang phát triển. AI có thể giúp đem lại những lợi ích to lớn cho nhân loại bằng cách giúp giải quyết những vấn đề vô cùng phức tạp, ví dụ như lĩnh vực kinh tế hay tài chính.

Cụ thể, AI có thể mang đến những giải pháp mới để giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến biến động tỷ giá, các cuộc khủng hoảng… tiến sỹ Baothman tin rằng “AI sẽ sớm đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực này.”

Điều mà người phụ nữ nhỏ bé này luôn trăn trở đó chính là làm thế nào để đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng, xã hội và đất nước của mình, làm thế nào để đưa công nghệ AI ứng dụng nhiều hơn trong cuộc sống hằng ngày.

Vietnam+

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tin hoạt động
 • Từ châu Phi đến Hội đồng Bảo an: Phụ nữ Sudan dẫn dắt sự thay đổi
 • Cần có chuẩn năng lực làm cha mẹ
 • Long An: Nhiều sáng kiến biến rác thải thành đồ hữu ích
 • Xóa định kiến giới trong quảng cáo: Bài học từ nước Anh
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning