Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 16/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Những điều cần biết về bình đẳng giới 
Hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80423281

GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN
Tích cực đóng góp xây dựng Dự thảo Bộ chỉ tiêu thống kê phát triển giới quốc gia đáp ứng đánh giá thực chất tình hình phát triển giới tại Việt Nam
Cập nhật: 16/05/2019
Hội thảo tham vấn về Dự thảo Bộ chỉ tiêu thống kê phát triển giới quốc gia

Sáng 16/5/2019, TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức hội thảo tham vấn các chuyên gia trong lĩnh vực giới, thống kê về Dự thảo Bộ chỉ tiêu thống kê phát triển giới quốc gia nhằm giúp Hội thực hiện tốt hơn chức năng giám sát, phản biện xã hội về luật pháp, chính sách liên quan đến phụ và bình đẳng giới.

Từ năm 2011, Việt Nam đã ban hành Bộ chỉ tiêu thống kê phát triển giới quốc gia gồm 105 chỉ tiêu. Tuy nhiên, báo cáo của Tổng cục Thống kê năm 2018 về tình hình thu thập số liệu đối với 105 chỉ tiêu thống kê phát triển giới cho thấy còn nhiều bất cập do các nguyên nhân khác nhau, nhiều chỉ tiêu không thu thập được hoặc không đầy đủ.

Chính vì vậy, Bộ chỉ tiêu thống kê phát triển giới của quốc gia lần này được xây dựng trên cơ sở rà soát, bổ sung, cập nhật Bộ chỉ tiêu cũ nhằm đáp ứng việc phản ánh được những đặc điểm, tính chất quan trọng, những mối liên hệ chủ yếu về phát triển giới ở Việt Nam; Cung cấp, công bố số liệu thống kê đầy đủ, chính xác, kịp thời làm cơ sở để giám sát, đánh giá tình hình phát triển giới, sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới trên các lĩnh vực của đời sống kinh tế- xã hội, đánh giá tiến độ thực hiện mục tiêu phát triển bền vững; Đáp ứng nhu cầu thông tin thống kê giới của Chính phủ và các tổ chức, cá nhân khác; Xây dựng cơ sở dữ liệu cho các chỉ tiêu thống kê...

Dự thảo Bộ chỉ tiêu thống kê phát triển giới của quốc gia hiện gồm 74 chỉ tiêu được chia thành 6 nhóm chính: Dân số và nhân khẩu học, Lao động, việc làm và tiếp cận với các nguồn lực, Lãnh đạo quản lý, Giáo dục và đào tạo, Y tế và các dịch vụ liên quan, Bạo lực gia đình, an toàn xã hội và nhân quyền của phụ nữ và trẻ em gái.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa cho biết, Hội LHPN Việt Nam đã tích cực tham gia góp ý, phản biện trong quá trình xây dựng Dự thảo, nhằm góp phần xây dựng Bộ chỉ tiêu thống kê phản ánh được thực chất về phát triển giới, bảo đảm tính khả thi, có thể thu thập được, tiệm cận được với các cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia, đạt được mục tiêu của chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững và các mục tiêu bình đẳng giới, làm cho cả nam và nữ đều được hưởng thụ một cách bình đẳng từ các thành quả phát triển của xã hội. Các ý kiến tại hội thảo sẽ được Hội tiếp thu để hoàn chỉnh văn bản đóng góp ý kiến chính thức tới các bộ, ngành, cơ quan liên quan.

 Ảnh minh họa
 Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa và Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Bùi Thanh Liêm chủ trì hội thảo

Tại hội nghị tham vấn, các đại biểu đồng tình khẳng định sự cần thiết rà soát, bổ sung để xây dựng, ban hành mới về Bộ chỉ tiêu thống kê phát triển giới của quốc gia nhằm phục vụ cho công tác nghiên cứu, đánh giá về tình hình phát triển giới cũng như những vấn đề liên quan đến phụ nữ, công tác phụ nữ ở Việt Nam; Làm rõ những thuận lợi, khó khăn cũng như sự cần thiết phối hợp giữa các bộ, ngành trong việc xây dựng Bộ chỉ số.

Các đại biểu đã trao đổi thẳng thắn, trách nhiệm, đóng góp ý kiến cụ thể vào các chỉ tiêu trong Dự thảo. Nhiều ý kiến đồng tình với đề xuất của Hội LHPN Việt Nam như bên cạnh các chỉ số riêng về nữ giới thì cần phải có nam giới, có trẻ em trai, trẻ em gái nhằm bảo đảm tính Giới trong Bộ chỉ số. Đề nghị bổ sung một số chỉ tiêu mới như: chỉ tiêu về số liệu đứng tên giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và tài sản gắn liền trên đất nhằm bảo đảm bình đẳng giới trong tiếp cận nguồn lực, vay vốn, cầm cố tài sản; chỉ tiêu số liệu về trẻ em bị xâm hại, bị bạo lực, tỷ lệ tảo hôn,hôn nhân trẻ em; chỉ tiêu số liệu phụ nữ dân tộc thiểu số, phụ nữ di cư trở về, tỷ lệ phụ nữ bị bạo lực trên cơ sở giới, bị mua bán, tỷ lệ ly hôn; Bổ sung một số chỉ tiêu về nữ sỹ quan quân đội, nữ cán bộ ngoại giao, nữ hiệu trưởng, hiệu phó và tương đương, nữ giám đốc, phó giám đốc, nữ làm nghiên cứu khoa học...

Kết luận hội thảo, ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê trân trọng cám ơn đóng góp của các đại biểu; đồng thời thể hiện tinh thần cầu thị, tiếp thu để nghiên cứu, bổ sung những chỉ tiêu phù hợp.

VH

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Chiến dịch #allshewants: thu hút ngàn người tham gia sự kiện ủng hộ trẻ em gái tới trường
 • Việc đến tay mà không làm mới kỳ!
 • Dành nhiều nguồn lực hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp
 • Làm tốt công tác tham mưu, hướng dẫn công tác phụ nữ trong toàn quân
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM
Thi tìm hiểu 90 năm

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning