Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 09/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Những điều cần biết về bình đẳng giới 
Hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80136529

GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN
Lồng ghép vấn đề giới trong NDC
Cập nhật: 14/08/2019
Bà Nguyễn Thị Minh Hương, Trưởng ban Tuyên giáo của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Ngày 12/8, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với UN Women, Nhóm làm việc về biến đổi khí hậu (CCWG) và Tổ chức hợp tác phát triển Đức (GIZ) đã tổ chức Hội thảo tập huấn về Giới và Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) theo Thỏa thuận Paris. Sự kiện nhằm nâng cao nhận thức của các cán bộ và tổ chức về vấn đề giới trong NDC và biến đổi khí hậu, cũng như chia sẻ và lấy ý kiến góp ý cho bản phân tích về giới trong bản NDC cập nhật của Việt Nam mà UN Women cùng các tổ chức đang xây dựng.

Hội thảo có sự tham gia của các đại diện từ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, T Chương trình Môi trường Liên hợp quốc; đại diện các Bộ: Lao động – Thương binh và Xã hội; Tài nguyên và Môi trường; cán bộ làm công tác bình đẳng giới và một số tổ chức tổ chức phi chính phủ ở cấp trung ương và một số tỉnh có tham gia các dự án về biến đối khí hậu của GIZ, UN Women, CARE như Quảng Bình, Bắc Kạn, Lai Châu, Đà Nẵng, Phú Yên, Quảng Nam, TP Hồ Chí Minh, Cà Mau, An Giang.

Theo bà Nguyễn Thị Minh Hương, Trưởng ban Tuyên giáo của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, nước ta xếp thứ 6 trong số 10 quốc gia chịu ảnh hưởng lớn nhất của BĐKH với khoảng 70% dân số có nguy cơ gặp rủi ro từ các hiểm họa nhiên thiên. Thiệt hại do thiên tai ngày càng gia tăng trong những năm gần đây đã đặt ra yêu cầu về giảm nhẹ rủi ro cho cộng đồng, trong đó có phụ nữ và trẻ em.

Sau khi phê chuẩn Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, nhiều quốc gia đã đưa các chính sách khí hậu vào chiến lược phát triển của họ và Kế hoạch thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) nhằm triển khai Hiệp định. Bình đẳng giới – một trong những vấn đề xuyên suốt các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc cũng đã được nêu bật lên.

Trong NDC của Việt Nam, khía cạnh giới được phản ánh ở hợp phần thích ứng. “Nhu cầu và mong muốn về lồng ghép giới trong chính sách khí hậu quốc gia là rất rõ ràng, và quá trình rà soát, cập nhật của Kế hoạch này tạo cơ hội để Chính phủ Việt Nam thực hiện lồng ghép giới một cách hiệu quả hơn vào chính sách và kế hoạch BĐKH”, bà Hương nhấn mạnh.

Theo ông Phạm Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu – Bộ TN&MT, Thỏa thuận Paris là kết quả của quá trình hơn 20 năm đàm phán của Chính phủ các nước tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu. Dù vậy, kể cả khi NDC của tất cả các nước đều đạt được mục tiêu thì vẫn không thể đảm bảo an toàn cho hệ thống khí hậu, giữ nhiệt độ Trái đất ở mức thấp hơn 2 độ C. Chính vì thế, các quốc gia, trong đó có Việt Nam đang tiến hành rà soát, cập nhật NDC nhằm tăng nỗ lực của các bên cả về giảm nhẹ phát thải và thích ứng với các tác động của biến đổi khí hậu.

Đại diện UN Women, bà Trần Thuý Anh cho biết, các nhóm dễ bị tổn thương chịu các tác động khác nhau trong bối cảnh BĐKH, tuy nhiên, phụ nữ là tác nhân thay đổi, dẫn dắt sáng kiến giảm thiểu rủi ro thiên tai, thích ứng BĐKH. Từ cuối năm 2018, Women đã cùng với GIZ, UNDP, và CCWG xây dựng báo cáo kỹ thuật về giới trong NDC của Việt Nam và đã đưa ra các khuyến nghị cụ thể.

Theo đó, quá trình rà soát, cập nhật NDC mang đến cơ hội giải quyết các vấn đề bất bình đẳng giới và xã hội. Các chính sách, hành động về BĐKH và khí hậu mà không tính đến sự khác biệt xã hội có thể dẫn đến xung đột và bất bình đẳng. Ở cấp độ địa phương, sự tham gia và hưởng lợi của phụ nữ từ các chương trình thích ứng và giảm thiểu là rất cần thiết để đảm bảo hiệu quả và truyền tải các chương trình này. Ngoài việc tiếp cận thông tin, đào tạo, công nghệ và các nguồn tài chính khác, các sáng kiến tăng khả năng chống chịu BĐKH do phụ nữ sáng tạo và lãnh đạo cũng cần được đầu tư đúng mức. Bên cạnh đó, cần có sự phối hợp, hợp tác, đối thoại về thích ứng và giảm nhẹ có tính nhạy cảm giới giữa tất cả các bên ở các cấp độ khác nhau…

Các đại biểu tham dự hội thảo đã chia sẻ nhiều nội dung về giới và biến đổi khí hậu, trong đó có thông tin tổng quan về Thỏa thuận Paris, NDC, lồng ghép giới và khung pháp lý về BĐKH tại Việt Nam; một số ví dụ về hoạt động lồng ghép giới trong các lĩnh vực giảm phát thải và thích ứng; thảo luận về quy trình trách nhiệm lồng ghép giới trong thực hiện NDC ở các cấp khác nhau, thông điệp vận động chính sách và các chỉ số về giới dễ áp dụng…

Thông qua hội thảo, nhóm công tác sẽ tiếp tục đề xuất lồng ghép giới trong dự thảo NDC rà soát, cập nhật để từ đó hoàn thiện các khuyến nghị cho lồng ghép giới tốt hơn cũng như các chương trình khác về sau.

http://monre.gov.vn/MH

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nhiều kinh nghiệm được chia sẻ tại Hội nghị đầu mối Giới
 • Kon Tum: Tổ chức chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”
 • Những người phụ nữ “chống trời” để giảm nhẹ thiệt hại thiên tai
 • 'Nghề may cho tôi nhiều lắm!'
 • Nâng cao quyền năng Giới, Tính bền vững và Huy động nguồn lực
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning