Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 15/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Những điều cần biết về bình đẳng giới 
Hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80350780

GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN
10 năm thi hành Luật Bình đẳng giới đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ
Cập nhật: 17/10/2019
Toàn cảnh hội nghị

Chiều ngày 17/10/2019, tại Hà Nội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Bình đẳng giới (BĐG). Bộ trưởng Bộ Lao động và Thương binh Xã hội Đào Ngọc Dung, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà đồng chủ trì hội nghị.

Hội nghị đã nghe báo cáo và nhiều tham luận về quá trình 10 năm thực thi Luật BĐG. Báo cáo tại Hội nghị nêu rõ: Qua 10 năm thi hành, nhiều quy định của Luật đã được triển khai trong thực tế, đem lại kết quả tích cực, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước, đảm bảo sự tham gia bình đẳng của nam và nữ trong quản lý nhà nước và hoạt động xã hội.

Nổi bật như: Trong lĩnh vực chính trị, tỷ lệ nữ Ủy viên Bộ Chính trị và Ủy viên BCH TW Đảng tăng trong 03 nhiệm kỳ liên tiếp. Lần đầu tiên Việt Nam có Chủ tịch Quốc hội là nữ và 3 nữ Ủy viên Bộ Chính trị. Nhiệm kỳ 2016 – 2021, tỷ lệ nữ tham gia Quốc hội và HĐND đều tăng so với nhiệm kỳ 2007 – 2011. Tỷ lệ nữ tham gia Quốc hội đạt 27,1% cao hơn mức trung bình 23,4% toàn cầu và 18,6% của Châu Á.

Trong lĩnh vực kinh tế, tỷ lệ doanh nghiệp do nữ làm chủ tăng 4% từ năm 2009 tới 2017. Tính đến năm 2017, tỷ lệ nữ làm chủ cơ sở sản xuất kinh doanh trên phạm vi toàn quốc đạt 27,8% (trong đó tại thành thị là 33,2% và tại nông thôn là 20,1%), cao nhất Đông Nam Á và xếp thứ 19/54 trong bảng chỉ số xếp hạng Chỉ số nữ doanh nhân và xếp thứ 7/54 trong số các nước có nhiều chủ doanh nghiệp là nữ.

Số lượng nhà khoa học nữ chiếm tỷ lệ cao và tăng dần theo thời gian từ 41% năm 2011 lên 44,8% năm 2015. Nhà khoa học nữ làm chủ nhiệm các đề tài KHCN cấp quốc gia ngày càng tăng, số liệu tính đến năm 2016 có 19,2% đề tài cấp quốc gia do nhà khoa học nữ chủ trì. Nhiều nhà khoa học nữ đã được tôn vinh, được nhận các giải thưởng trong và ngoài nước.

Tỷ lệ nữ vận động viên thể thao có xu hướng tăng, có nhiều cống hiến và đóng góp vào thành công chung của nền thể thao. Giai đoạn 2012 – 2016, tỷ lệ huy chương do vận động viên nữ đạt được tại các giải đấu quốc tế, khu vực chiếm 48,7%.

Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, tỷ lệ phụ nữ đẻ được cán bộ y tế chăm sóc đạt 98,2% (tăng 3,9%), tỷ lệ bà mẹ được khám sau đẻ tại nhà đạt 94,1% (tăng 6,6%).

Trong lĩnh vực gia đình
, các cấp, các ngành đã có nhiều hoạt động triển khai nhiều mô hình phòng chống bạo lực gia đình. Trong đó, TW Hội LHPN Việt Nam triển khai Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, mang lại lợi ích thiết thực cho bản thân phụ nữ, gia đình và cộng đồng. Các mô hình phòng chống mua bán phụ nữ, trẻ em, phòng chống bạo lực gia đình như nhà tạm lánh, địa chỉ tin cậy tại cộng đồng, phòng tham vấn, đường dây nóng; các mô hình mới trong tư vấn, hỗ trợ hôn nhân gia đình, hôn nhân có yếu tố nước ngoài... đã được triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ và bảo vệ an toàn cho phụ nữ và trẻ em.  

Cùng với đó, một số hạn chế, bất cập sau 10 năm thi hành Luật BĐG như: Còn có sự khác biệt trong chất lượng việc làm và thu nhập bình quân của lao động nam và nữ (nữ khoảng 4,82 triệu đồng so với nam là 5,48 triệu đồng).

Khác biệt về tuổi nghỉ hưu dẫn đến các hạn chế về tiêu chuẩn, độ tuổi đề bạt, bổ nhiệm, tiền lương, thu nhập, bảo hiểm xã hội của lao động nam và nữ, tác động không thuận lợi tới quá trình nghiên cứu khoa học của phụ nữ. Cơ hội giáo dục cho trẻ em gái và phụ nữ ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số vẫn còn hạn chế, khoảng cách giới ở bậc sau đại học khá lớn, định kiến giới trong giáo dục vẫn còn khá phổ biến.

Việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản của phụ nữ vùng nông thôn, vùng dân tộc thiểu số còn nhiều hạn chế, tỷ suất tử vong mẹ còn cao so với một số nước trong khu vực. Tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái đang là một vấn đề nhức nhối của xã hội, thiếu các dịch vụ hỗ trợ người bị bạo lực tại cộng đồng. Định kiến về vai trò của nam và nữ trong gia đình và xã hội tạo gánh nặng cho cả phụ nữ và nam giới.Tâm lý ưa thích con trai dẫn đến tình trạng gia tăng tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh và nạo phá thai lựa chọn giới tính...

 Ảnh minh họa

 Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định, qua 10 năm thi hành Luật BĐG đã từng bước đưa vấn đề Giới vào cuộc sống, đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ


Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định, qua 10 năm thi hành Luật, các bộ, ngành chức năng, tổ chức chính trị đã nỗ lực từng bước đưa vấn đề Giới vào cuộc sống, đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Trong đó nổi bật như có quy định lồng ghép giới vào tất cả các văn bản luật; thúc đẩy phụ nữ tham chính, trao quyền năng cho phụ nữ trong kinh tế; có quy định nam giới được nghỉ và có trợ cấp khi vợ sinh con; đặc biệt là đã tạo ra sự thay đổi rõ nét trong nhận thức của nam giới về phụ nữ và vai trò của phụ nữ trong gia đình, xã hội ...

Bên cạnh đó, Bộ trưởng đề nghị sau hội nghị tổng kết, Văn phòng Ủy ban Quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ cần nghiêm túc rà soát lại những chỉ tiêu khó đạt, khó đo lường, để có giải pháp cụ thể đến tận từng cấp, từng ngành.

Đặc biệt, Bộ trưởng nhấn mạnh, chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp, bầu cử Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp cần phải tập trung cao độ cho công tác chuẩn bị nhân sự, coi đây là một thời cơ để thúc đẩy BĐG, trao quyền cho phụ nữ tham chính.

Phải làm tốt tất cả các khâu từ phát hiện, bồi dưỡng, tập huấn cán bộ nữ đến giới thiệu nhân sự, tiến hành làm việc với cấp ủy, Hội đồng nhân dân các cấp, đề nghị đưa vào tiêu chí xây dựng nông thôn mới phải có chỉ tiêu về tỷ lệ nữ tham gia thường vụ cấp ủy... Bộ trưởng đề nghị.

 Ảnh minh họa

 Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu tại hội nghị


Theo Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà, sau hơn 10 năm thực hiện Luật BĐG, còn nhiều điều cần phải xem xét, quan tâm làm rõ và trả lời cho câu hỏi, liệu sắp tới có cần sửa Luật này không, nếu sửa thì sửa theo hướng như thế nào. Cùng với đó, Chủ tịch Hội cũng nhận định, việc thực thi Luật BĐG ở nhiều nơi chưa tốt, ví dụ có những quy định rất nhân văn như Nghị định 39/2015/NĐ-CP về chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số sinh con đúng quy định nhưng đến nay, sau 3 năm triển khai vẫn còn nhiều địa phương chưa quan tâm, làm đúng.

Dịp này, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Lao động Thương binh và Xã hội cho Thường trực Đoàn Chủ tịch TW Hội và một số lãnh đạo ban, đơn vị TW Hội LHPN Việt Nam.

 Ảnh minh họa

 Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Lao động Thương binh và Xã hội cho Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà và Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hoàng Thị Ái Nhiên

 
Ảnh minh họa

 Lãnh đạo ban, đơn vị TW Hội LHPN Việt Nam được nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Lao động Thương binh và Xã hội


 Ảnh minh họa

 Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tặng hoa chúc mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam


VH

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Trên hai triệu cán bộ, hội viên, phụ nữ được nâng cao nhận thức về An toàn thực phẩm
 • Nữ nông dân ghi điểm với phương châm làm nông nghiệp sạch
 • Chăm lo, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế từ cơ sở
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM
Thi tìm hiểu 90 năm

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning