Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 17/07/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Những điều cần biết về bình đẳng giới 
Hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
76431908

HOẠT ĐỘNG THÚC ĐẨY BÌNH ĐẲNG GIỚI
Các nước khu vực Đông Á tăng cường hòa nhập kinh tế cho phụ nữ
Cập nhật: 03/04/2018
Ảnh minh họa

Các nền kinh tế khu vực Đông Á - Thái Bình Dương đã thực hiện tổng cộng 11 cuộc cải cách pháp lý trong vòng 2 năm qua nhằm thúc đẩy sự hòa nhập kinh tế cho phụ nữ.

Ngân hàng Thế giới vừa công bố báo cáo “Phụ nữ, kinh doanh và luật pháp 2018”.  Đây là báo cáo đều kỳ 2 năm một lần nghiên cứu các nội dung trong các bộ luật hiện còn ngăn cản phụ nữ tiếp cận việc làm và trở thành doanh nhân tại 189 nền kinh tế trên thế giới, trong đó có 25 nền kinh tế khu vực Đông Á - Thái Bình Dương. Báo cáo cho biết thêm hiện vẫn còn tồn tại một số vấn đề mà chính phủ các nước cần quan tâm giải quyết để tăng cường tiếp cận tín dụng cho phụ nữ và bảo vệ họ tốt hơn trước nạn bạo hành.

Trong báo cáo số 5 này lần đầu tiên các tác giả đã áp dụng thang điểm từ 0 đến 100 nhằm cung cấp thông tin hiệu quả hơn cho công tác xây dựng chương trình cải cách. Các nền kinh tế được cho điểm theo 7 tiêu chí: tiếp cận thể chế, sử dụng tài sản, kiếm việc làm, các biện pháp khuyến khích lao động, kiện tụng ra tòa, thông tin tín dụng, và bảo vệ phụ nữ trước nạn bạo hành.

“Các nước trong khu vực Đông Á Thái Bình Dương đã đạt tiến bộ trong một số lĩnh vực, nhưng vẫn cần tiếp tục giải quyết một số vấn đề tồn tại thì mới có thể giúp phụ nữ phát huy được vai trò kinh tế của họ. Tình trạng bạo lực đối với phụ nữ tại nhà và tại nơi làm việc là điểm yếu của các nước trong khu vực. Chúng tôi hy vọng sẽ chứng kiến chính phủ các nước có những biện pháp cải cách pháp lý nhằm giải quyết vấn đề quan trọng này,” - Theo bà Rita Ramalho, chuyên gia quản lý cao cấp nhóm công tác chỉ số toàn cầu Ngân hàng Thế giới, nhóm soạn thảo báo cáo.

Có thể kể đến các điểm sáng về cải cách tại các nước trong khu vực như sau: Trung Quốcthực hiện mở rộng diện chi trợ cấp thai sản cho phụ nữ dưới 25 tuổi nhằm đảm bảo tất cả mọi phụ nữ đều được hưởng chế độ này một cách bình đẳng như nhau; Ki-ri-ba-ti thông qua bộ luật lao động mới, xóa bỏ toàn bộ các hạn chế về việc làm đối với phụ nữ; Ma-lai-xi-a cho phép các nạn nhân bị quấy rối tình dục đòi bồi thường theo luật dân sự; Timor-Leste áp dụng hệ thống an sinh xã hội mới trong đó có chế độ thai sản thay vì đòi hỏi chủ sử dụng lao động phải cung cấp; và Sing-ga-po nâng thời gian nghỉ chăm sóc con cho nam giới từ 5 lên 10 ngày.

Các nước trong khu vực đạt điểm số cao về tiếp cận thể chế (95 điểm) do hầu như không có nước nào phân biệt nam nữ trong các giao dịch với chính quyền, ví dụ trong đăng ký kinh doanh, mở tài khoản ngân hàng, hay làm chứng minh thư.

Tuy nhiên, các nước trong khu vực chỉ đạt 19 điểm về thông tin tín dụng. Cụ thể, có 13 trong số 25 nền kinh tế khu vực đạt điểm 0 về chỉ số này. Thực tế đó đã tác động tiêu cực lên khả năng tiếp cận tín dụng của phụ nữ.

Điểm số trung bình khu vực về bảo vệ phụ nữ trước nạn bạo hành cũng còn kém (chỉ đạt 44 điểm). Khoảng một nửa số nền kinh tế trong khu vực không có quy định về bảo vệ phụ nữ trước nạn quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

Nạn hạn chế về việc làm đối với phụ nữ vẫn tồn tại khắp nơi trên thế giới, nhưng tại khu vực Đông Á - Thái Bình Dương có tới 1/3 số nền kinh tế không cho phụ nữ làm việc trong một số ngành nhất định, ví dụ ngành khai mỏ.

Và, trong khi tiêu chuẩn nghỉ thai sản tối thiểu trên toàn cầu là 14 tuần thì vẫn còn 7 nền kinh tế trên thế giới không quy định nghỉ thai sản bắt buộc, trong đó có tới 5 nền kinh tế nằm trong khu vực Đông Á Thái Bình Dương, gồm: Quần đảo Marshall, Liên bang Micronesia, Palau, Papua New Guinea, và Tonga.

ĐCSVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • ‘Bông hồng thép’ Annegret Kramp-Karrenbauer trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Đức
 • Phụ nữ Thái Nguyên, Điện Biên tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới
 • Hội LHPN tỉnh Hậu Giang và tỉnh Lâm Đồng: Nhìn lại nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội
 • Bà Ursula von der Leyen trở thành nữ Chủ tịch Ủy ban châu Âu đầu tiên
 • Tiếp tục triển khai có hiệu quả Chương trình Đồng hành cùng phụ nữ biên cương
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning