Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 17/07/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Những điều cần biết về bình đẳng giới 
Hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
76432004

HOẠT ĐỘNG THÚC ĐẨY BÌNH ĐẲNG GIỚI
Cần nhạy cảm giới trong sửa đổi Luật Giáo dục
Cập nhật: 16/04/2018

Vấn đề lồng ghép giới và các 'biện pháp thúc đẩy tạm thời' vào trong dự thảo luật được nhiều đại biểu tập trung thảo luận tại Hội thảo tham vấn về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục, do Hội LHPNVN và Hội Nữ Trí thức Việt Nam tổ chức sáng 13/4.

Dự kiến, Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến vào kỳ họp Quốc hội tới. Sáng 13/4, Hội LHPNVN và Hội Nữ trí thức Việt Nam tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến các chuyên gia, đại biểu Quốc hội và những người hoạt động trong ngành giáo dục, cùng tập trung thảo luận về vấn đề lồng ghép giới trong dự thảo luật này.

Chủ trì hội thảo, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam - PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Hà và Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam - GS.TSKH. Phạm Thị Trân Châu bày tỏ sự đồng tình, ghi nhận những ý kiến của các đại biểu về các vấn đề đặt ra trong việc lồng ghép giới vào các điều luật sửa đổi, bổ sung.

Trong đó, nhiều đại biểu góp ý dự án luật cần phải thống nhất về mặt quan điểm là coi lồng ghép yếu tố giới vào chính sách là “biện pháp thúc đẩy”; đồng thời cần lồng những biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới vào trong các điều luật cụ thể. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng nêu vấn đề làm rõ Báo cáo đánh giá tác động giới của dự thảo và việc lồng ghép giới là lồng ghép cụ thể thế nào?

Đồng thời, đại biểu kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban soạn thảo dự án luật này nên có cuộc khảo sát thực tế nhằm “nảy” ra được những vấn đề đang tác động đến giới, như chính sách với nữ giáo viên; vấn đề đào tạo, tuyển dụng nữ giáo viên; những bất cập trong luân chuyển, bố trí giáo viên; điều kiện cho các nữ giáo viên ở các địa bàn khác nhau… Trên cơ sở đó mới có những số liệu, luận cứ để đánh giá tác động giới trong dự thảo luật cũng như các chính sách phù hợp để lồng ghép vào các điều luật cụ thể…

Phát biểu kết luận hội thảo, Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà nhấn mạnh: Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục lần này đặt ra những vấn đề khá toàn diện, từ mục tiêu, quan điểm, phạm vi, các nguyên tắc của Luật… Trong đó, những vấn đề giới được đặt ra và cần cơ những “biện pháp thúc đẩy tạm thời” nhằm tạo điều kiện bình đẳng về cơ hội cho nữ giới. Trong trường hợp nữ có những điều kiện thấp hơn thì phải có những “biện pháp thúc đẩy tạm thời” để có sự ngang bằng về cơ hội của 2 giới.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hà, còn có nhiều ý kiến khác nhau về cách thức lồng ghép giới, như lồng vào nguyên tắc của luật, hoặc lồng trong nghị định, chỉ thị..., song vẫn phải nhất quan một quan điểm là: “Phải có sự nhạy cảm giới, lồng ghép giới, tinh thần giới trong luật này”. Qua đó đảm bảo được cho lực lượng nữ giáo viên của ngành giáo dục, cũng như thụ hưởng liên quan tới giáo dục.

 Ảnh minh họa

Đại biểu dự hội thảo tham vấn ý kiến về vấn đề lồng ghép giới trong dự thảo Luật Giáo dục


Theo Dự thảo lần thứ 5, Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục, có khoảng 30 điều đang được lấy ý kiến sửa đổi, bổ sung. Cụ thể như: Yêu cầu về nội dung, phương pháp giáo dục (Điều 5); Nghiên cứu khoa học (Điều 18); Cơ sở Giáo dục mầm non (Điều 22); Chương trình giáo dục phổ thông, sách giáo khoa (Điều 29); Giáo dục Đại học, Giáo dục thường xuyên; Nhà giáo (Điều 70); Bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ (Điều 80)…

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • ‘Bông hồng thép’ Annegret Kramp-Karrenbauer trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Đức
 • Phụ nữ Thái Nguyên, Điện Biên tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới
 • Hội LHPN tỉnh Hậu Giang và tỉnh Lâm Đồng: Nhìn lại nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội
 • Bà Ursula von der Leyen trở thành nữ Chủ tịch Ủy ban châu Âu đầu tiên
 • Tiếp tục triển khai có hiệu quả Chương trình Đồng hành cùng phụ nữ biên cương
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning