Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 19/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Những điều cần biết về bình đẳng giới 
Hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79591777

HOẠT ĐỘNG THÚC ĐẨY BÌNH ĐẲNG GIỚI
Hoàn thiện chính sách đảm bảo bình đẳng giới và quyền lợi chính đáng cho lao động nữ
Cập nhật: 03/08/2018
Đ/c Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên BCH TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam (trái) phát biểu tại hội thảo

Ngày 2/8, Hội LHPN Việt Nam tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến chuyên gia các vấn đề bình đẳng giới và liên quan đến quyền lợi của lao động nữ nhằm phản biện xã hội dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) dự kiến sẽ trình Quốc hội cho ý kiến vào kỳ họp tháng 5/2019.

Phát biểu tại buổi hội thảo, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà cho biết một trong những hoạt động trọng tâm phản biện xã hội của Hội thời gian tới là các cấn đề bình đẳng giới, đặc biệt là các điều luật liên quan tới lao động nữ trong dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Theo Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hà, Hội LHPN Việt Nam dự kiến sẽ tổ chức các diễn đàn, huy động sự tham gia của các chuyên gia, các nhà khoa học cùng nghiên cứu và phản biện xã hội Dự thảo luật này, cũng như sẽ tiến hành các hoạt động để lấy ý kiến của lao động nữ nhằm hoàn thiện các chính sách cho lao động nữ đảm bảo tính khả thi, khách quan.

Tại buổi hội thảo, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận về nhiều vấn đề liên quan tới lao động nữ. Cụ thể như: Tuổi nghỉ hưu; bổ sung chính sách thai sản và chăm sóc con cho cả lao động nam và nữ; quy định về sử dụng lao động nữ trong một số trường hợp đặc biệt; vấn đề về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng của người lao động; quy định về bảo vệ thai sản đối với lao động nữ; quy định về làm thêm giờ; khái niệm về quấy rối tình dục; chính sách dành riêng cho lao động nữ đặc thù, yếu thế; chính sách cho lao động nữ làm việc khu vực phi chính thức...

Có ý kiến đại biểu cho rằng, so với quy định của Hiến pháp, phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng của Bộ luật Lao động chỉ bó hẹp với người làm công, hưởng lương theo hợp đồng trong các doanh nghiệp, tổ chức sản xuất, kinh doanh chỉ chiếm 1/3 tổng lực lượng lao động trong cả nước. Vậy là còn tới 2/3 tổng số lao động còn lại, trong đó có lao động nữ, chưa được luật này điều chỉnh. Trong đó, số lao động nữ chiếm tỷ lệ lớn. Bộ luật Lao động là luật gốc nên cần bao trùm được toàn bộ đối tượng người lao động làm việc ở khu vực chính thức và cả khu vực phi chính thức.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng bày tỏ quan điểm cần đảm bảo nguyên tắc bình đẳng giới trong quy định tuổi nghỉ hưu giữa nam và nữ; đồng thời tăng sự linh hoạt cho người lao động, đặc biệt là lao động nữ, lao động làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại được quyền lựa chọn nghỉ hưu sớm hơn.

 Ảnh minh họa

 Các đại biểu, chuyên gia góp ý vào dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi)

Nhiều ý kiến cũng đề xuất cần bổ sung một số quy định nhận diện rõ hơn về cưỡng bức lao động, phân biệt đối xử tại nơi làm việc, quấy rối tình dục tại nơi làm việc để phòng ngừa và xử lý vi phạm. Tăng cường an sinh xã hội cho người lao động khu vực phi chính thức, mở rộng các chế độ trong bảo hiểm xã hội tự nguyện để người lao đông phi chính thức tham gia và được hưởng bình đẳng quyền lợi về chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động như bảo hiểm xã hội bắt buộc….

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Vươn lên làm giàu với mô hình nuôi thỏ New Zealand
 • Hội LHPN tỉnh Khánh Hòa: Hoàn thành và vượt kế hoạch các chỉ tiêu đề ra năm 2019
 • Phát triển kinh tế tập thể gắn với kinh tế nông nghiệp
 • Tin hoạt động
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning