Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 23/07/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Những điều cần biết về bình đẳng giới 
Hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
76577779

HOẠT ĐỘNG THÚC ĐẨY BÌNH ĐẲNG GIỚI
Từ “Thành phố vì hòa bình” đến “Thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái”
Cập nhật: 07/03/2019
Từ phải sang: Điều phối viên thường trú LHQ Kamal Malhotra và các Đại diện thường trú của các cơ quan LHQ tại Việt Nam gồm Caitlin Wiesen (UNDP), Astrid Bant (UNFPA) và Elisa Fernandez (UN Women)

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc Kamal Malhotra và các Đại diện thường trú của các cơ quan LHQ tại Việt Nam gồm Elisa Fernandez (UN Women), Astrid Bant (UNFPA), Michael Croft (UNESCO) và Caitlin Wiesen (UNDP) đã có bài viết sâu sắc về Hà Nội - Thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái. Dưới đây là nội dung bài viết.

Hai mươi năm trước đây, Hà Nội được Tổ chức Văn hoá, Khoa học và Giáo dục Liên hợp quốc (UNESCO) trao danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”. Ngày quốc tế Phụ nữ 8/3 là thời điểm tốt để chúng ta cùng nhìn lại xem thành phố vì hòa bình có ý nghĩa như thế nào trong bối cảnh hiện nay, đặc biệt là đối với phụ nữ và trẻ em gái. Đồng thời, chúng ta hãy cùng rà soát các sáng kiến đang diễn ra nhằm đảm bảo sự an toàn, hòa nhập và khả năng tiếp cận cho tất cả mọi người.

Tuần trước, khi Hà Nội tổ chức Hội nghị thượng đỉnh được mong đợi giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên, giới truyền thông thế giới, người dân cũng như hàng ngàn khách du lịch được nhắc lại về danh hiệu của Hà Nội - Thành phố vì hòa bình.

Để trao tặng danh hiệu này năm 1999, UNESCO đã ghi nhận các nỗ lực mà thủ đô Hà Nội của Việt Nam nỗ lực thực hiện để bảo tồn di sản văn hóa và không gian xanh, cũng như hỗ trợ giáo dục và các chính sách phát triển của thành phố. Tất cả các nỗ lực này đều đóng góp cho mục đích “kiến tạo văn hóa vì hòa bình”.

Tuy nhiên, nhân dịp chúng ta chào mừng Ngày quốc tế Phụ Nữ và trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực thực hiện các cam kết trong Chương trình nghị sự toàn cầu 2030 về Phát triển Bền Vững, chúng ta cũng cần đánh giá xem “hòa bình” có ý nghĩa như thế nào đối với một thành phố, trong việc tạo dựng một xã hội an toàn cho tất cả mọi người, đặc biệt là cho phụ nữ và trẻ em gái, cũng như thúc đẩy tiếp cận và hòa nhập của một số nhóm dân số thường ít được quan tâm hơn như người khuyết tật để Không ai bị bỏ lại phía sau - một cam kết trọng tâm của Chương trình nghị sự 2030.

Sự an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái đồng nghĩa với một cuộc sống giữa tất cả mọi người mà không có bạo lực. Tại nhiều nơi ở Việt Nam, ở nhà, tại nơi làm việc và trong các khu vực công cộng và thậm chí tại trường học, phụ nữ và trẻ em gái vẫn chiếm đa số trong nhóm nạn nhân của bạo lực gia đình, quấy rối tình dục và bạo lực tình dục.

Có rất nhiều sáng kiến nhằm giải quyết các thách thức này. Chương trình Thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em tại thành phố Hồ Chí Minh do Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và các cơ quan ban ngành của thành phố triển khai là một ví dụ. Chương trình này đã và đẳng được thực hiện nhằm đảm bảo an toàn cho các chuyến xe buýt công cộng của thành phố. UN Women và Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) hợp tác với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Trung ương Hội Nông dân đang hỗ trợ các can thiệp nhằm khuyến khích nam giới trẻ tuổi và trẻ em trai trong các nỗ lực phòng ngừa bạo lực giới.

Việc có được các số liệu đáng tin cậy để hiểu được mức độ phổ biến của tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái là vô cùng cần thiết. Nhờ có sự hợp tác giữa Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Tổng cục Thống kê, và UNFPA cũng như sự giúp đỡ của Chính phủ Úc, kết quả của Khảo sát quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái lần thứ hai sẽ được công bố vào cuối năm nay. Khảo sát này sẽ giúp chúng ta hiểu được các thay đổi trong giai đoạn từ năm 2010 đến 2018, bao gồm hiệu quả của các chính sách và chương trình can thiệp.

Thành phố vì hòa bình cũng là thành phố đảm bảo khả năng tiếp cận và hòa nhập xã hội cho tất cả mọi công dân, trong đó có cả người khuyết tật. Cho đến nay, hầu hết các nơi công cộng, tòa nhà và phương tiện giao thông đều không có các dịch vụ cho người sử dụng xe lăn hoặc người khiếm thị có thể dễ dàng tiếp cận. Về điểm này thì các sáng kiến có mục tiêu rõ ràng cũng đang tạo ra sự khác biệt, chẳng hạn như ứng dụng đang được hoàn thiện bởi Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Năng lực của Người khuyết tật nhằm lập bản đồ các nơi công cộng và các tòa nhà có thể tiếp cận được và tạo điều kiện để người khuyết tật có thể di chuyển dễ dàng hơn.

Không thể không nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc đảm bảo khả năng di chuyển cho tất cả mọi người. Nếu phụ nữ và trẻ em gái được an toàn khi tham gia giao thông công cộng thì họ cũng được cải thiện về khả năng tiếp cận đến các cơ hội về giáo dục và kinh tế. Đối với người khuyết tật, việc có thể dễ dàng tiếp cận giao thông sẽ là điều kiện thiết yếu để kiếm được việc làm và chi trả các chi phí sinh hoạt cho bản thân. Các cải thiện đối với điều kiện tiếp cận có thể cũng mang lại lợi ích cho người dân thành thị khác, đặc biệt là người cao tuổi.

Xuất phát từ tất cả những suy nghĩ này, chúng tôi cam kết hỗ trợ các cơ quan ban ngành trung ương và địa phương xây dựng các thành phố hòa bình, an toàn, dễ dàng tiếp cận và toàn diện trong tương lai. Điều này đồng nghĩa với việc thực hiện nhiều lĩnh vực hoạt động trọng tâm khác nhau. Trước tiên, chúng ta cần tăng cường sự tham gia và lãnh đạo đầy đủ của phụ nữ, trẻ em và người khuyết tật, cũng như các nhóm dễ bị tổn thương khác trong các vấn đề có tác động tới cuộc sống của họ. Thứ hai, chỉ có số liệu đáng tin cậy, có phân tách theo giới tính, tình trạng khuyết tật và các đặc điểm chính khác mới có thể cung cấp đầy đủ thông tin cho các chính sách và chương trình, cũng như giúp đánh giá hiệu quả thực hiện. Thứ ba, các cơ quan ban ngành cần cải thiện công tác điều phối và chuyển tuyến giữa các dịch vụ của các ngành khác nhau (ví dụ: y tế, giáo dục hoặc hệ thống tư pháp), đặc biệt dành sự quan tâm đối với những người đã từng trải qua bạo lực giới. Thứ tư, tất cả chúng ta, ai cũng có trách nhiệm giải quyết căn nguyên gốc rễ của bất bình đẳng giới, phân biệt đối xử và bạo lực thông qua việc khuyến khích văn hóa tôn trọng và bình đẳng giữa tất cả mọi người trong mọi tình huống dù là ở nhà, ở trường học, tại nơi làm việc hay trong các không gian công cộng.

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Thúc đẩy bình đẳng giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số
 • Quan hệ Việt – Nga: mối hợp tác của phụ nữ hai nước không thể tách rời
 • Hà Nam có nữ Bí thư Tỉnh ủy
 • Diễn đàn Phụ nữ Việt - Nga: Chung tay thúc đẩy phát triển bền vững
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning