Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 18/10/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Những điều cần biết về bình đẳng giới 
Hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78853377

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BÌNH ĐẲNG GIỚI
Bình đẳng giới - những thay đổi từ nông thôn
Cập nhật: 07/11/2005

Những năm qua, nhờ có những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể quần chúng ở các địa phương, công tác bình đẳng giới, nhất là ở nông thôn vùng sâu, vùng xa đã có chuyển biến đáng phấn khởi.

Lấy chồng từ năm 17 tuổi nên chị Nguyễn Thị Hà ở thôn 4 xã Liên Cầm, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam năm nay mới 37 tuổi đã sắp trở thành... mẹ vợ. Sau 20 năm chung sống, anh chị đã tạo dựng một gia đình khá giả. Ngoài 4 sào ruộng họ còn có một khu vườn rộng 500 mét để chăn nuôi trồng trọt, phát triển kinh tế V.A.C. Những lúc rỗi việc nhà nông, anh đi phụ xây trên tỉnh còn chị nhận thêu hàng xuất khẩu. Nhờ chịu khó làm ăn, chắt chiu dành dụm, họ đã cùng nhau xây được một ngôi nhà 2 tầng khang trang trong khu vườn cây xanh trĩu quả. Với một xã kinh tế còn khó khăn như Liên Cầm, cơ ngơi nhà chị Hà là ước mơ của bao người. Tuy nhiên nói về cuộc sống hiện nay, điều chị Hà vui nhất không phải là của cải, kinh tế mà là sự cảm thông giúp đỡ từ người chồng. Trong gia đình, chồng chị luôn coi vợ như bạn, đối xử bình đẳng. Anh luôn sẵn lòng giúp đỡ, chia sẻ với chị việc nhà. Mọi chuyện trong gia đình vợ chồng đều bình đẳng cùng nhau bàn bạc. Nhờ thuận vợ thuận chồng, gia đình chị làm ăn khấm khá và dễ bề vượt qua khó khăn thử thách.

 

Sự bình đẳng vợ chồng ở một làng quê có thể xem như một biến đổi về nhận thức. Tuy nhiên dù sao chị Hà cũng ở vùng đồng bằng. Còn ở miền núi, vùng sâu vùng xa – nơi vốn được xem là khó tiếp cận với cái mới thì sao. Chúng tôi đã thực hiện một chuyến công tác lên huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình – nơi có đến 90% đồng bào Mường sinh sống. Tại xóm Chiềng Mai, xã Vĩnh Đồng, huyện Kim Bôi có gia đình chị Bùi Thị Thúy. Chị Thúy tham gia công tác y tế của xã trên 20 năm. Suốt thời gian dài làm công tác xã hội, việc nhà chị phần lớn do anh chồng đảm nhiệm. Anh sẵn sàng dành thời gian cho vợ tham gia việc làng việc xã. Nhiều đêm anh thức trắng trông con thay vợ. Dẫu cuộc sống còn nhiều khó khăn vất vả nhưng tình cảm vợ chồng không bao giờ sứt mẻ. Chị Thúy rất vui khi nói đến chồng: "Lúc nào anh cũng sẵn lòng giúp đỡ vợ con, anh thường bảo tôi dù khó khăn, nghèo khổ đến đâu miễn vợ chồng thương nhau là được…"


Người dân tộc vốn thật thà. Những gì chị Thúy tâm sự chắc chắn là hạnh phúc đích thực. Niềm hạnh phúc đơn sơ bình dị nhưng sẽ làm rất nhiều người giàu có, những gia đình thiếu hòa thuận phải suy nghĩ, thậm chí là ghen tị. Xóm Chiềng Mai có gần 80 hộ gia đình nhưng không có cặp vợ chồng nào ly hôn từ gần 10 năm nay.


Vậy những người đàn ông thì sao? Họ nghĩ gì về bình đẳng giới và những thay đổi hiện nay giữa vợ và chồng? Có thể khẳng định rằng đàn ông ở nông thôn ngày nay đa phần đã bớt đi thói gia trưởng. Họ không còn coi việc nuôi dạy con, việc nấu cơm đun nước là chuyện của phụ nữ. Trái lại họ hiểu rằng việc nhà nếu thiếu sự quan tâm của họ sẽ không thể tốt được. Đặc biệt nếu khoán trắng cho vợ việc nuôi dạy con thì sẽ rất nguy. Anh Nguyễn Mạnh Thuấn, trưởng ban Văn hóa Thông tin xã Liên Cầm cho biết: "Mỗi một đứa con một tính nết, phải theo sát và điều chỉnh kịp thời để tránh cho con những sai lạc. Không thể khoán trắng cho người vợ, và đặc biệt không thể vì con hư mà mắng vợ hay đổ trách nhiệm cho vợ…"


Vậy điều gì đã tạo nên sự thay đổi trong nhận thức người dân nông thôn. Điều gì đã làm nên sự khác biệt về bình đẳng vợ chồng sau lũy tre làng xưa và nay? Có lẽ đó chính là đời sống kinh tế đã khá hơn, người dân được tiếp cận nhiều hơn với các phương tiện thông tin nên đã có sự thay đổi về nhận thức. Cùng với những tiến bộ xã hội, đặc biệt là sự phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo, các cơ hội về bình đẳng vợ chồng và hạn chế bạo hành giới ngày càng nhiều. Vấn đề sẽ còn tốt hơn nếu công tác lãnh đạo chính quyền cơ sở biết phát huy những nét đẹp truyền thống. Ông Bùi Đức Om, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Đồng, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình nhấn mạnh nét đẹp của người Mường và việc giáo dục truyền thống văn hóa dân tộc cho thế hệ trẻ: "Phụ nữ Mường rất thương chồng, hay lam hay làm, người chồng cũng rất trách nhiệm với vợ con. Vì thế, ngày nay ở xã tôi không có chuyện tiền của tôi, công của anh; tất cả là của chồng - công vợ. Nghị quyết thường kỳ của xã luôn chú trọng việc giáo dục những nét đẹp đó cho thế hệ trẻ…"

 

Đây là một trong những điểm nhấn quan trọng của công tác quản lý nhà nước về gia đình, là cơ sở xây dựng gia đình no ấm bình đẳng tiến bộ./.

Đài Tiếng nói Việt Nam

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Khởi nghiệp từ ý tưởng chế tạo máy lọc nước biển thông minh
 • Nữ Bí thư Chi bộ ấp nhiệt tình, trách nhiệm, hết lòng vì cộng đồng
 • Thêm cơ sở pháp lý mạnh mẽ hơn bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại tình dục
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning