Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 23/07/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Những điều cần biết về bình đẳng giới 
Hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
76577439

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BÌNH ĐẲNG GIỚI
Cân bằng giới tính thông qua tuyên truyền thực hiện bình đẳng giới tại Hòa Bình
Cập nhật: 03/12/2010

Quan niệm sinh con trai để nối dõi, làm trụ cột gia đình, nuôi cha mẹ đã có từ lâu. Và rằng người dân sống ở nông thôn chủ yếu làm nghề nông cần có con trai để gánh vác công việc... Cuộc sống đã thay đổi nhiều, kinh tế phát triển thế hệ trẻ nhất là nam giới thường lên thành phố để tìm việc làm. Do vậy, không phải cứ có con trai mới có khả năng làm trụ cột trong gia đình và nuôi cha mẹ ở nhà nữa... Đây là nhận xét của Phó trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa gia đình, Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Hòa Bình Ngô Văn Lý nhận thức mới về bình đẳng giới.

Hình thức truyền thông không còn phù hợp

Theo số liệu thống kê của Chi cục Dân số-KHHGD tỉnh, Hòa Bình là 1 trong 10 tỉnh cao nhất cả nước về mất cân bằng giới tính, chiếm 116,9%, tập trung tại các huyện như Cao Phong, Lương Sơn… Phó chi Cục trưởng Cục Dân số- KHHGĐ Nguyễn Thị Minh Phương cho biết, Hòa Bình là tỉnh có 70% là người dân tộc thiểu số, do đó việc mất cân bằng giới tính xét ở góc độ văn hóa truyền thống thì nguyên nhân cơ bản là do bất bình đẳng giới, trong đó, việc trọng nam khinh nữ, muốn có con trai nối dõi. Ngoài việc siêu âm để biết giới tính, còn có nguyên nhân nữa là có bài thuốc dân tộc để lựa chọn giới tính của các thầy lang. Dưới góc độ của người nghiên cứu công tác gia đình, ông Ngô Văn Lý cho rằng, còn một nguyên nhân khác dẫn đến mất cân bằng giới tính đó là do sự phát triển của kỹ thuật. Việc siêu âm phân biệt giới tính là một trong những nguyên nhân.

Thông tin y học bây giờ khác  xưa, có những giải pháp kinh nghiệm tung ra khá nhiều và chưa có cơ quan nào đứng ra nghiên cứu biện pháp đó đúng được bao nhiêu phần trăm và được áp dụng khi muốn sinh con trai, con gái. Những khẩu hiệu trước đây như Dừng lại ở hai con để nuôi, dạy cho tốt hay Nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức là không thực tế  nữa vì hầu như người dân đều hiểu biết phải dừng ở hai con để nuôi dạy cho tốt. Nhưng vấn đề lựa chọn giới tính nhất là ý muôn sinh bằng được con trai lại là vấn đề bức thiết. Như vậy, phải có cách tuyên truyền mới cho phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay để bảo đảm được yêu cầu đặt ra.

Còn theo đánh giá của Giám đốc Trung tâm kế hoạch hóa gia đình TP Hòa Bình Nguyễn Huy Lâm thì hiện nay trên địa bàn thành phố, nhiều cặp vợ chồng vẫn sinh con thứ ba, mặc dù họ nhận biết được nhưng vẫn cố tình vi phạm. Ngay cả đội ngũ làm cộng tác viên dân số, cán bộ chuyên trách công tác dân số có làm công tác tư vấn nhưng họ vẫn kiên quyết giữ ý định sinh con. Tỷ lệ sinh con thứ ba có chiều hướng khác trước và chủ yếu rơi vào những gia đình có điều kiện kinh tế khá.

Nên chọn cộng tác viên là nam giới

Theo Phó trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa gia đình, Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Hòa Bình Ngô Văn Lý, hiện nay 90% cộng tác viên về dân số là nữ giới, còn lại nam giới hầu như đang đứng ngoài cuộc. Như vậy, chính người nam giới mới là đối tượng chịu sức ép của bố mẹ là phải sinh con trai. Do đó, đội ngũ cộng tác viên là nữ đi tiếp cận với nam thì cũng khó hơn. Ông Lý cho rằng, hình thức truyền thông sắp tới muốn hiệu quả hơn nên chọn cộng tác viên là nam giới như vậy mới thể hiện sự bình đẳng giới. Trên thực tế, chúng ta đang duy trì giảm mức sinh, cho nên phải truyền thông bằng nhiều biện pháp cho phù hợp. Bên cạnh đó, chế tài chúng ta thực ra đã có rồi như Pháp lệnh dân số năm 2003 hay việc cấm lựa chọn giới tính khi sinh bằng bất kỳ hình thức nào. Tuy nhiên, để xử phạt được là điều rất khó. Một trong những nguyên nhân là do thông tin siêu âm về giới tính, tuy nhiên chưa có chế tài xử phạt hay chế tài xử phạt những người phá thai do khi siêu âm biết giới tính thai nhi không như mong muốn.

Nhìn từ góc độ từ cơ sở, theo đánh giá của ông Nguyễn Huy Lâm, hiện nay đội ngũ cộng tác viên nữ làm công tác dân số đa số chỉ còn một số ít người có thâm niên, chủ yếu say mê do tâm huyết công việc. Có những người đã gắn bó với công tác này từ 15- 20 năm như chị Nguyễn Thị Nga, phường Chăm Mát đã làm công tác dân số được 16 năm mặc dù công việc cũng gặp không ít khó khăn như kinh phí cấp cho truyền thông quá ít, điều kiện đi lại khó khăn…

Thực tế cho thấy, hiện nay quan niệm sinh con trai để nối dõi vẫn còn phổ biến trong nhân dân, do trình độ dân trí ở nông thôn còn chưa cao, việc tuyên truyền giáo dục trong cộng đồng của các đoàn thể xã hội còn chưa đầy đủ. Để triển khai việc bình đẳng giới đi vào thực tiễn, cần có lộ trình dài và rất cần có sự tham gia đồng bộ của các cơ quan trong việc phối hợp thực hiện từ cấp tỉnh đến các cấp huyện, xã. Ngoài ra, việc truyền thông cần được thay đổi nội dung cho phù hợp với tình hình thực tế hiện tại để thay đổi được quan niệm về bình đẳng giới. Tuy nhiên, từng cá nhân và gia đình cần phải thay đổi quan niệm truyền thống, không nên phân biệt giới tính khi sinh, tạo áp lực giới tính và mỗi chúng ta phải tôn trọng quy luật tự nhiên đó.

Theo Vi Hoa - Đại biểu Nhân Dân

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Thúc đẩy bình đẳng giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số
 • Quan hệ Việt – Nga: mối hợp tác của phụ nữ hai nước không thể tách rời
 • Hà Nam có nữ Bí thư Tỉnh ủy
 • Diễn đàn Phụ nữ Việt - Nga: Chung tay thúc đẩy phát triển bền vững
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning