Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 27/06/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Những điều cần biết về bình đẳng giới 
Hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
75852445

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BÌNH ĐẲNG GIỚI
Sinh con theo ý muốn làm mất cân bằng giới tính toàn cầu
Cập nhật: 24/02/2006

Vì muốn có con trai, con gái, có con theo thần tượng "sao" trong nghệ thuật, thể thao mà tại nhiều nước trên thế giới đang diễn ra tình trạng các gia đình bỏ tiền ra để sinh con theo nguyện vọng. Đây chính là nguyên nhân làm mất cân bằng giới tính tại nhiều nước.

Một số người lo ngại rằng, nếu như người ta chỉ muốn sinh con trai như ở Trung Quốc và Ấn Độ thì phụ nữ có nguy cơ "tuyệt chủng"! Trong khi đó, các chuyên gia về dân số cho rằng, một nước chỉ cần có 55% số đàn ông và 45% số phụ nữ  thì cũng gây cho nước đó phải đối mặt với nhiều vấn đề xã hội.

Theo công bố mới đây, mỗi năm Ấn Độ mất khoảng nửa triệu bé gái do nạn phá thai lựa chọn giới tính. Người dân nước này có quan niệm rằng, đẻ con trai thì mới có người gánh vác công việc gia đình, còn sinh con gái thì chỉ thêm nặng nợ, do khi lấy chồng phải kèm theo nhiều của hồi môn đã khiến nhiều gia đình đã nghèo lại càng nghèo hơn.

Bang Punjab giàu có nhất cũng là bang có tỉ lệ mất cân bằng giới tính cao nhất tại Ấn Độ. Điều này vô tình làm nhiều thanh niên khó lấy vợ, nếu muốn lấy thì phải đi những nơi xa, chấp nhận một số điều về gia đình nhà vợ. Đây quả là gánh nặng cho xã hội và gia đình nhà chồng và các nàng dâu khó hòa hợp.

Tại nhiều vùng quê ở Ấn Độ, rất nhiều con trai đã quá tuổi trưởng thành nhưng không có điều kiện lấy vợ. Tình trạng này đã làm gia tăng tỉ lệ người bị nhiễm HIV do nam giới chưa vợ thường đi mua dâm. Cho đến nay, nhiều nước ở châu Âu đã cấm sử dụng phương pháp lựa chọn giới tính. Tuy nhiên, hiện Mỹ, Hàn Quốc, Israsel và một số nước khác vẫn cho thực hiện phương pháp này. Do đó mà nhiều phụ nữ ở các nước khác đã đến các nước trên thực hiện ý muốn. 

Trong khi đó ở các nước như Israel, Hàn Quốc và Ấn Độ đang bùng nổ cơ hội lựa chọn giới tính con cái của các bậc cha mẹ. Theo số liệu thống kê thì ở thành phố Tel-Aviv của Israel đã có  trên 4.000 ca lựa chọn giới tính trong năm 2003. Và chắc chắn trong năm nay, con số này sẽ tăng lên nhiều lần khi mà có nhiều người ở nước khác đến đây thực hiện. Mặt khác, chi phí cho mỗi ca ở đây cũng chỉ có 3.000 USD, rẻ hơn ở Mỹ nhiều lần.

Ở Hàn Quốc và Ấn Độ, sự lựa chọn giới tính cũng đang trở thành ngành "công nghiệp xuất khẩu" với tốc độ nhanh và nhiều lợi nhuận. Ước tính trong năm vừa qua ở hai nước này đã có hàng ngàn ca lựa chọn giới tính theo nhu cầu của các bậc cha mẹ trong nước và nhiều nước ở khu vực châu Á.

Sở dĩ cho đến nay, một số nước vẫn chưa ngăn cấm phương pháp này là vì họ muốn tranh thủ nguồn lợi nhuận khổng lồ đến từ những bậc cha mẹ giàu có nhưng không có khả năng sinh nở hay muốn sinh con cái theo ý muốn.

Văn Nguyễn - (Theo Reuters/NYT và theo báo CAND)

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • 51 dự án, mô hình “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh” được trao giải
 • Muốn thúc đẩy đổi mới sáng tạo thì chính sách phải mở và sáng tạo
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning