Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 24/05/2018
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Bác Hồ với phụ nữ Việt Nam 
Hội LHPN Việt Nam - Những dấu ấn lịch sử 
Bài phát biểu của Lãnh đạo TW Hội 
ĐH Thi đua yêu nước 
Số liệu về PN và BĐG 
ĐBQH & HĐND các cấp 
Cán bộ lãnh đạo nữ 
Phong trào Phụ nữ Ba đảm đang 
Kỷ vật của Phụ nữ Việt Nam 
Phụ nữ trong lịch sử 
Đội quân tóc dài 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
67126868

CÁN BỘ LÃNH ĐẠO NỮ
Dì Hai Được
Cập nhật: 14/09/2011

Người cán bộ lão thành cách mạng ấy khi về nghỉ hưu vẫn thanh đạm trong căn nhà nhỏ chật hẹp. Tuổi đã cao nhưng dì Hai vẫn giữ thói quen đọc sách và gọi khách là đồng chí.

Khi chúng tôi đến thăm và đề nghị dì Hai Được (ảnh) cung cấp tư liệu để viết cuốn sách Căn cứ địa Bắc Tây Ninh trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước, sức khỏe của người cán bộ T.Ư Hội Liên hiệp Phụ nữ giải phóng miền Nam (Hội LH PNGP MN) năm xưa đã kém lắm rồi. Năm ấy, dì tròn 90 tuổi. Trên gác hai căn nhà nhỏ ở đường Lê Văn Thọ, P.11, Q. Gò Vấp, TP. HCM, dì bảo: “Các đồng chí cứ để tôi viết ra giấy. Bây giờ tuổi cao, nói lui nói tới sợ lầm lẫn hết”. Tuy vậy, trong câu chuyện kể lại với chúng tôi về một thời tham gia cách mạng, dì luôn khẳng định: “Tôi tự hào vì đã đi theo con đường cách mạng”.

Dì Hai Được (Nguyễn Thị Được) sinh năm 1920 trong một gia đình nông dân sớm giác ngộ cách mạng ở xã Phong Thạnh Tây, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu. Năm 12 tuổi, cô bé tóc vàng hoe vì cháy nắng ấy đã tham gia làm giao liên cho các chú, các cô trong Xứ ủy Nam kỳ. Cái xóm nghèo nơi Hai Được ở rất ít trẻ em đi học, mà cũng chỉ có con trai mới được đến trường. “Con gái đi học đặng viết thư cho trai chớ mần được việc gì”, với quan niệm ấy, các cô gái lớn lên chỉ phụ việc nhà rồi an phận lấy chồng. Vậy mà ba má lại cho Hai Được học hết tiểu học. Được đi học cùng bạn trai, dáng người mảnh mai nhưng không biết sợ ai, sẵn sàng đánh lộn nếu bị ăn hiếp, nên bà con trong xã gọi Hai Được là “Con nhỏ gan lì”. Biệt danh đó còn gắn liền với tính gan lì của cô bé khi làm giao liên. Năm 12 tuổi, chuyến công tác đầu tiên của Hai Được là được má đưa cho một gáo mắm mang tới nhà người “bà con” cách đó chừng 20 cây số.

Hai Được rất ham đọc sách. Sau này tham gia công tác, có chú cán bộ cho cô cuốn Cổ học tinh hoa với lời khuyên: “Con ráng tìm sách mà đọc. Sách dạy cho mình khôn ra, giỏi giang hơn”. Nhưng làm gì có tiền mua sách. Một người bạn trai cùng học thời tiểu học tên Mạnh, con ông Tám Trạm, thường tranh thủ lúc ghe của cha đi từ chợ xã ra chợ huyện để tìm thuê sách cho cô đọc. Sau này dành dụm được chút tiền nào cô cũng gởi anh Mạnh mua sách đem về. Không biết bao nhiêu cuốn sách đã qua tay cô. Như con mọt sách, gặp cuốn nào là Hai Được chúi vào đọc đi, đọc lại. Chính nhờ đọc nhiều sách mà kiến thức của cô gái nông thôn này mở mang rất nhiều, thuận lợi cho công việc của cô sau này.

Rồi từ một cô giao liên, dần dần Hai Được trở thành một cán bộ phong trào có nhiều uy tín và kinh nghiệm. Đến khi Hội LH PNGP MN được thành lập thì Nguyễn Thị Được trở thành Ủy viên thường trực; Phó ban Phụ vận T.Ư Hội, Phó chủ tịch Hội LH PNGP MN. Được tiếp sức từ những con người ưu tú như các đồng chí Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt, Trần Bạch Đằng, cô Hai Được dần trưởng thành cả về lý tưởng và năng lực.

Người cán bộ lão thành cách mạng ấy khi về nghỉ hưu vẫn thanh đạm trong căn nhà nhỏ chật hẹp. Tuổi đã cao nhưng dì Hai vẫn giữ thói quen đọc sách và gọi khách là đồng chí. Quanh giường nằm của dì, chúng tôi thấy rất nhiều sách, phần lớn là sách văn học viết về phụ nữ trên thế giới hoặc của phụ nữ viết về xã hội, trong đó có tập thơ Tâm tình của chính dì. 92 tuổi, đã nhớ nhớ quên quên, có chuyện kể đi kể lại hai ba lần, nhưng khơi trong dòng ký ức của dì, chúng tôi tìm được những vỉa quặng quá khứ thật đẹp.

Theo phunuonline

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Các tỉnh, thành sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW
 • ‘Nữ hoàng vương quốc hoa kiểng’ mới học hết lớp 4
 • Đề cương tuyên truyền công tác Phòng, chống thiên tai
 • Hoạt động triển khai chủ đề của năm về An toàn thực phẩm
hotline
Dong hanh cung PN bien cuong
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning