Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 18/06/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Bác Hồ với phụ nữ Việt Nam 
Hội LHPN Việt Nam - Những dấu ấn lịch sử 
Bài phát biểu của Lãnh đạo TW Hội 
ĐH Thi đua yêu nước 
Số liệu về PN và BĐG 
ĐBQH & HĐND các cấp 
Cán bộ lãnh đạo nữ 
Phong trào Phụ nữ Ba đảm đang 
Kỷ vật của Phụ nữ Việt Nam 
Phụ nữ trong lịch sử 
Đội quân tóc dài 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
75635887

CÁN BỘ LÃNH ĐẠO NỮ
Cần Thơ:
Ngày càng nhiều phụ nữ “làm cán bộ”
Cập nhật: 25/04/2016
Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ - Lê Văn Tâm phát biểu

Đó là kết quả khảo sát của Ban Vì sự Tiến bộ của Phụ nữ (Ban VSTBPN) thuộc UBND TP Cần Thơ về tỷ lệ nữ làm cán bộ và lãnh đạo tại các cơ quan Sở, ngành, tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, UBND các cấp trên địa bàn TP Cần Thơ trong năm qua.

Báo cáo tình hình hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2015, Ban VSTBPN TP Cần Thơ cho biết, công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa được thành phố xác định là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội trên địa bàn. Vì vậy, năm 2015 Ban VSTBPN thành phố đã chủ động tham mưu UBND TP tổ chức triển khai thực hiện các kế hoạch thực hiện chiến lược, chương trình quốc gia về bình đẳng giới. Đồng thời, thành phố cũng tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng hoạt động Ban VSTBPN các Sở, ngành và các địa phương.

Nữ giới chiếm nhiều vị trí cán bộ chủ chốt

Đáng chú ý trong công tác quy hoạch, đào tạo và bổ nhiệm cán bộ nữ ngày càng được các cấp ủy Đảng và chính quyền quan tâm thực hiện khá tốt.

Cụ thể, qua rà soát bổ sung quy hoạch (lần thứ III) Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ TP Cần Thơ giai đoạn 2015-2020 có 123 cán bộ, trong đó nữ là 24 người, chiếm 19,51%. Tiêng quy hoạch cấp quận, huyện là 638 người thì cán bộ nữ là 194 người, chiếm 30,41%.

Chỉ tính riêng năm 2015, Ban VSTBPN thành phố cũng đã tổ chức khảo sát tình hình thực hiện công tác cán bộ nữ các Sở, ngành thành phố và các quận, huyện. Ngoài ra, qua khảo sát tỷ lệ nữ  quy hoạch các cấp ủy Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã có những kết quả rất khả quan. Cụ thể, tỷ lệ nữ được bầu vào cấp ủy nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã đạt và vượt chỉ tiêu ở nhiều cấp. Trong đó, cấp thành phố có 8 chị được bầu vào BCH Đảng bộ thành phố, trên tổng số 53, đạt tỷ lệ 15,09% (tăng 4,19 %  so với nhiệm kỳ 2010-2015).

Đối với cán bộ nữ tại cấp quận/huyện cũng đã có 97 chị được bầu vào BCH trên tổng số 517, đạt tỷ lệ 18,76% (tăng 4,48 % so với nhiệm 2010-2015). Đáng chú ý, tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy Đảng cấp cơ sở có 844/3.716, chiếm 22,71%; Tỷ lệ nữ là đại biểu Quốc hội nhiệm kỳ 2011- 2016 có 2 chị trúng cử trên tổng số 7, đạt tỷ lệ 28,57%; Tỷ lệ nữ đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011- 2016 ở  cấp thành phố có 18 chị trúng cử trên tổng số 54, đạt tỷ lệ 33,33%. Trong khi đó, ở cấp quận/huyện cũng có đến 88 chị trúng cử trên tổng số 309, đạt tỷ lệ 24,48%.

 Ảnh minh họa

 Giám đốc Sở LĐ TB&XH thành phố Cần Thơ - Nguyễn Thanh Xuân tặng hoa cho chúc mừng cán bộ nữ làm tốt công tác BĐG


Ban VSTBPN TP Cần Thơ cũng đã khảo sát tỷ lệ cán bộ, lãnh đạo là nữ ở các tổ chức chính trị - xã hội, các ban Đảng, Nhà nước và thống kê có 68 % cơ quan Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội có lãnh đạo chủ chốt là nữ. Công tác cán bộ nữ ngày càng được các cấp ủy quan tâm.

Cũng theo Ban VSTBPN TP Cần Thơ, thời gian qua tỷ lệ nữ trong quy hoạch lãnh đạo các chức danh cán bộ chủ chốt cấp tỉnh cũng đã tăng so với chỉ tiêu đề ra. Trong đó, lãnh đạo nữ giữ chức vụ giám đốc Sở và tương đương là 23/48, chiếm 27%; Phó Giám đốc Sở và tương đương là 26/112, chiếm 23%; Trưởng phòng và tương đương là 66/202, chiếm 32%; Phó Trưởng phòng và tương đương là 85/207, chiếm 37%.

Còn tồn tại mất bình đẳng giới

Ngoài sự tham gia của phụ nữ vào các lĩnh vực chủ chốt của thành phố, Ban VSTBPN TP Cần Thơ cũng nhìn nhận thực trạng, trong những năm qua, trên địa bàn thành phố vẫn còn tồn tại những tệ nạn xã hội xâm nhập vào gia đình và cộng đồng và xuất hiện ngày càng nhiều. Trong khi đó, tình trạng bạo lực trên cơ sở giới và gia đình vẫn còn xảy ra (thường xảy ra bạo lực tại gia đình vì định kiến giới); bạo lực đối với phụ nữ, tình trạng xâm hại tình dục, nạo phá thai vì lý do giới tính, tình trạng phụ nữ lấy chồng nước ngoài qua môi giới còn nhiều biểu hiện tiêu cực;…

Để giải quyết thực trạng trên, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP đã phối hợp với Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch TP và Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố triển khai các mô hình ngăn ngừa và giảm thiểu bạo lực trên cơ sở giới, bạo lực đối với phụ nữ, bạo lực gia đình.

Tính đến nay, đã thành lập được 31 câu lạc bộ phòng, chống bạo lực gia đình và 470 địa chỉ tin cậy, đã tuyên truyền, tư vấn, hòa giải và can thiệp thời các vụ bạo lực gia đình. Ngoài ra, thành phố cũng đã thành lập được 7 Câu lạc bộ ngăn ngừa và giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới; 7 tổ phòng, chống bạo lực giới (1 tổ/ ấp) và 8 địa chỉ tin cậy, nhà tạm lánh. Qua triển khai thực hiện, các mô hình cũng đã giúp người dân trên địa bàn nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, đặc biệt là về nguyên nhân và tác hại của bạo lực trên cơ sở giới và bạo lực gia đình. 


 Ảnh minh họa

 Cán bộ làm tốt công tác BĐG thành phố Cần Thơ

Cho đến nay, TP Cần Thơ cũng đã xây dựng được 37 trạm y tế các xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố được chọn làm nơi bố trí tạm lánh. Các trạm này đều có nhân viên y tế trực 24/24 sẵn sàng tiếp nhận nạn nhân và hỗ trợ nạn nhân khi bị bạo lực trên cơ sở giới và bạo lực gia đình. Ngoài ra, Trung tâm Tư vấn và hôn nhân gia đình thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố cũng tham gia tích cực vào công tác tư vấn về pháp lý, sức khỏe, hỗ trợ và chăm sóc tại cơ sở trợ giúp nạn nhân bạo lực gia đình. Số nạn nhân bị buôn bán trở về được hưởng các dịch vụ hỗ trợ và tái hòa nhập cộng đồng: 100%.

Ngoài những nỗ lực đã làm được, Ban VSTBPN TP Cần Thơ cũng thừa nhận còn những khó khăn, vướng mắc, tồn tại trong công tác cán bộ nữ của thành phố. Trong đó, còn một bộ phận cấp ủy, địa phương, đơn vị chưa nhận thức đầy đủ quan điểm công tác cán bộ nữ là một bộ phận quan trọng trong công tác cán bộ của Đảng, đánh giá năng lực cán bộ nữ thiếu khách quan.

Một lãnh đạo Ban VSTBPN TP cũng nhìn nhận, trình độ chính trị, chuyên môn của một số cán bộ nữ chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ hiện nay. Công tác tạo nguồn, quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng, sử dụng cán bộ nữ ở một vài đơn vị chưa được quan tâm đúng mức.

Trong năm 2015 cũng còn tồn tại, sự khác biệt về tuổi nghỉ hưu, tuổi trong quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm, đề bạt giữa nam giới và phụ nữ.

Để tăng tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020, đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021, Ban VSTBPN TP Cần Thơ kiến nghị UBND TP tiếp tục chỉ đạo tổ chức các hoạt động tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, pano, ap-phich, băng- rôn, tờ rơi, tài liệu... về luật bình đẳng giới, cũng như các chiến lược, chương trình quốc gia về bình đẳng giới.

Định kỳ hàng năm, thành phố cũng cần tổ chức khảo sát thực trạng đội ngũ cán bộ nữ lãnh đạo, nữ quản lý các Sở, ngành thành phố, cấp huyện và cấp xã. Qua đó, có thể đánh giá một cách toàn diện về sự đóng góp ngày càng to lớn của phụ nữ đối với các lĩnh vực của đời sống xã hội

Theo: Ngọc Thiện/ Lao động và Xã hội, http://baodansinh.vn/(MH)

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tin hoạt động Hội Phụ nữ Thủ đô
 • Nữ Tổng thống đầu tiên của Slovakia tuyên thệ nhậm chức
 • Thúc đẩy hợp tác lao động giúp việc gia đình tại UAE
 • Hội LHPN TP Cần Thơ: Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội
 • Phát huy vai trò của tổ chức Hội trong tham gia phản biện, xây dựng luật pháp, chính sách
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning