Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 24/05/2018
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Bản sắc văn hoá các dân tộc Việt Nam 
Thời trang 
Văn nghệ 
Giới thiệu sách, ấn phẩm 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
67126898

BẢN SẮC VĂN HOÁ CÁC DÂN TỘC VIỆT NAM
Độc đáo sắc phục phụ nữ Hà Nhì ở Lai Châu
Cập nhật: 12/01/2015

Người Hà Nhì ở Lai Châu sinh sống chủ yếu ở các huyện Sìn Hồ, Phong Thổ, Mường Tè. Ngoài việc giữ gìn được những bản sắc văn hoá trong đám cưới, các lễ hội hàng năm,… thì nghệ thuật trang trí trên trang phục của người phụ nữ vẫn còn những nét đặc trưng riêng biệt.

Bộ trang phục truyền thống của phụ nữ dân tộc Hà Nhì gồm có áo ngắn (phí tư) mặc bên ngoài, áo dài mặc bên trong. Quần thụng bằng vải chàm đen. Ði kèm với bộ quần áo là các đồ trang sức bằng bạc được may kèm như chiếc áo ngắn có gắn 3 hàng cúc bạc hoặc đồng xu bạc (phú só) to bằng 2-3 ngón tay đính ở trước ngực. Cổ đeo vòng bạc (pó to), tay đeo vòng tay (lạ trụ). Ðầu đội khăn (u pạ) có thêu hoa văn sặc sỡ.

Trang trí hoa văn với gam màu sặc sỡ

Trang trí hoa văn trên trang phục phụ nữ dân tộc Hà Nhì chủ yếu là gam màu đỏ tươi, sặc sỡ sắc màu nổi bật trong bạt ngàn của rừng xanh. Trên áo, thiếu nữ Hà Nhì chủ yếu thêu ở cổ áo, sau lưng cách cổ khoảng 5 cm, ở bả vai, cổ tay áo, ngực áo và cả vạt áo. Cổ áo thêu chủ yếu bằng màu đỏ thêu vắt ngang. Sau lưng thêu kép gấp hai lượt tạo hình răng lược, hình núi cao, thấp màu xanh, màu đỏ. Phần bả vai và ống tay áo thêu bằng một đường chỉ nhỏ. Miếng vải màu đỏ gấp xong khâu nối với bả vai tạo thành ống tay áo. Gần gấu tay cũng thêu hình hoa văn giống hoa văn thêu ở bả vai. Ðường diềm viền của mép áo có thêu màu chỉ đỏ, xanh thành hình răng lược, núi cao núi thấp đó là khung cảnh làng bản người Hà Nhì sinh sống.

Áo dài phụ nữ dân tộc Hà Nhì may xẻ tà gần giống áo tân thời của người Kinh, tà áo trước ngắn và cong hình đuôi tôm, tà áo sau dài hơn và bằng. Áo được tạo nên từ 4 mảnh vải khâu ghép với nhau hay còn gọi là áo tứ thân xẻ tà từ nách xuống đến mắt cá chân. Áo được thiết kế cài cúc bên nách phải, mỗi chiếc áo tùy theo kích cỡ người mặc thường có từ 5 - 9 hàng cúc. Cổ áo may hình cổ lọ, đường viền gấp khúc ở phần nách.

Áo của phụ nữ dân tộc Hà Nhì thật sặc sỡ và độc đáo ở phần cổ, viền áo trước ngực có gắn hàng cúc bạc ở ngực trái xuống thành hình tam giác (hình đồi núi) xếp đều xuống phía dưới. Hai bên cánh tay áo từ bả vai xuống gấu tay có trên 20 chiếc cúc bạc. Trang trí hoa văn và cúc bạc càng tôn thêm vẻ đẹp cho phụ nữ dân tộc Hà Nhì.

Quần (là gà) đươc làm từ vải bông, quần ống thụng, đũng rộng. Ngày nay nữ giới may mặc quần bằng vải xa tanh.

Ðộc đáo chiếc khăn đội đầu

Cùng với quần, áo thì trên đầu của người phụ nữ Hà Nhì cũng được trang trí bằng dây mây đeo ngang chán (ù suý ta lé) có đính hàng cúc bạc hoặc nhôm. Theo thứ tự, dây này được các thiếu nữ đeo đầu tiên, sau đó đến khăn đội đầu (ù suý phá pie) người Hà Nhì gọi là cái chụp lên đầu, có dây phía dưới để cài ngang qua cằm, phía sau gáy để hở rộng. Phía dưới có hai hàng cúc nhôm hoặc bạc, hai bên đầu dây buộc ngang tai và có hai tua dua làm bằng các sợi chỉ màu, chủ yếu là màu hồng và màu đỏ tươi. Quai đeo được làm bằng vải bông tự dệt, có đính cúc nhôm hoặc bạc cho đẹp. Tiếp theo là đeo vòng dây có tua dua hai bên đầu.

Vòng dây đeo có tua dua được làm từ các sợi chỉ màu sặc sỡ, vòng này được đội lên trên khăn vuông đen có 1 tua dua. Khăn vuông được thêu các hình hoa văn cây dương xỉ, hình răng cưa, răng lược, răng chó, sáu góc đều dùng chỉ màu làm đường diềm, khi đeo để hở đằng sau gáy. Tiếp theo thiếu nữ Hà Nhì đeo 1 khăn có nhiều tua dua trên cùng, để tua dua thừa ra hai bên đầu, có gắn đồng xu nhôm hoặc bạc để làm đẹp, phía sau đuôi gáy có đính bằng hạt cườm.

Tỉ mỉ trong từng chi tiết, độc đáo đến từng nét hoa văn với gam màu tương phản rực rỡ… đã làm nên sự độc đáo trong trang phục của người phụ nữ Hà Nhì, được các thế hệ truyền lại cho đến ngày nay. Và chính những điều đó đã góp phần làm đa dạng, phong phú thêm bản sắc văn hoá 20 dân tộc ở Lai Châu nói riêng và 54 dân tộc Việt Nam nói chung trong thời kỳ hội nhập và phát triển

Theo langvietonline

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Các tỉnh, thành sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW
 • ‘Nữ hoàng vương quốc hoa kiểng’ mới học hết lớp 4
 • Đề cương tuyên truyền công tác Phòng, chống thiên tai
 • Hoạt động triển khai chủ đề của năm về An toàn thực phẩm
hotline
Dong hanh cung PN bien cuong
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning