Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 21/09/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Bản sắc văn hoá các dân tộc Việt Nam 
Thời trang 
Văn nghệ 
Giới thiệu sách, ấn phẩm 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78183923

BẢN SẮC VĂN HOÁ CÁC DÂN TỘC VIỆT NAM
Tín ngưỡng thờ Mẫu trong tâm thức người Việt
Cập nhật: 28/06/2017
Đền Tiên La - nơi thờ Bát Nạn tướng quân Vũ Thị Thục

“Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt đã trở thành di sản thứ 11 của Việt Nam được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Ðây là niềm tự hào lớn lao của mỗi người con đất Việt bởi tín ngưỡng dân gian này đã có từ ngàn đời nay, như một “bảo tàng sống” lưu giữ lịch sử, di sản và bản sắc văn hóa của dân tộc.

Ðền Tiên La (Thái Bình)- nơi lưu giữ, bảo tồn tín ngưỡng thờ Mẫu

Từ ngàn đời nay, khắp dải đất hình chữ S, nhân dân tôn thờ Mẫu Liễu Hạnh, Mẫu Thiên (mẹ của trời), Mẫu Thoải (mẹ của nước), Mẫu Ðịa (mẹ của đất), Mẫu Thượng Ngàn (mẹ của rừng),... ngoài ra còn có các vị Thánh Mẫu với lai lịch khác nhau. Tục thờ Mẫu ở Thái Bình đã được phát triển phổ biến, phong phú. Không có làng xã nào không có đền Mẫu, phủ Mẫu trong quần thể di tích của địa phương. Nhân dân thành kính tôn thờ những vị Thánh Mẫu, trong đó có vị là thiên thần, có vị là nhân thần. Và đền Tiên La, xã Ðoan Hùng, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình - nơi thờ Bát Nạn tướng quân Vũ Thị Thục, cũng là một trong những tâm điểm của tục thờ Thánh Mẫu.

Thời nước ta thuộc Ðông Hán, có nàng Thục Nương xinh đẹp tuyệt trần, trí tuệ uyên bác, là người “học một biết mười”, tài võ nghệ tinh thông. Thái thú Tô Ðịnh vì không lấy được Thục Nương đã nổi trận lôi đình, sai võ sĩ chém chồng và cha của nàng. Thục Nương bị quân Tô Ðịnh truy đuổi đã chạy về Tiên La tự xin được nương nhờ cửa Phật tại, dốc sức tu bổ ngôi chùa đẹp đẽ, khang trang. Từ ấy, đệ tử trong ấp ngoài hương về chiêm bái, luyện võ nghệ, lập đội dân binh tới mấy nghìn người. Ðược sự đồng lòng của nhân dân, Thục Nương dựng cờ thêu bốn chữ vàng “Bát nạn tướng quân”, lập đàn tế trời rồi đi giải phóng cả vùng Ða Cương (thuộc tỉnh Thái Bình ngày nay). Thục Nương dẫn ba quân về Mê Linh với chí hướng “đền nợ nước, trả thù nhà”, được Trưng Vương phong cho là “Ðông Nhung đại tướng quân”. Khi quân Hán chủ tâm phá tan căn cứ Tiên La, nghĩa quân của “Ðông Nhung đại tướng quân” chiến đấu anh dũng. Song thế giặc quá mạnh, Bát nạn tướng quân Vũ Thị Thục đã hóa thân tại căn cứ gò Kim Quy, chính là khu đền Tiên La ngày nay.

Sự độc đáo từ nghệ thuật kiến trúc đá đồ sộ bậc nhất vùng châu thổ sông Hồng của quần thể di tích đền Tiên La, cùng tấm lòng thành kính tri ân của nhân dân đối với vị nữ tướng anh hùng, đã cộng hưởng tạo nên sức cuốn hút du khách thập phương tìm về ngôi đền cổ kính như sự hội tụ các giá trị nhân văn trong tín ngưỡng thờ Mẫu của dân tộc.

Nét đẹp văn hóa cổ truyền

Trở về đền Mẫu Tiên La những ngày cuối năm, được tham gia vào nghi lễ hầu đồng, một nghi lễ trong tín ngưỡng thờ Mẫu từng bị quy kết là “mê tín dị đoan”, nay đã được xã hội nhận thức và được vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, mỗi chúng ta càng thêm tự hào về nét đẹp văn hóa cổ truyền của dân tộc đã được gìn giữ qua bao đời. Trong không gian trang nghiêm, thanh tịnh, mỗi cử chỉ, điệu múa như càng lôi cuốn hơn, lời ca, tiếng hát như vang vọng hơn, và tiếng đàn, tiếng nhạc cũng dặt dìu, réo rắt hơn. Hầu đồng là nghi lễ chính và rất quan trọng trong tín ngưỡng thờ Mẫu, bởi là sự tái hiện hình ảnh các vị Thánh với ý nghĩa ban phát phúc - lộc - thọ cho các tín đồ đạo Mẫu. Sự cầu kỳ trong khâu chuẩn bị từ điện thờ, người phục vụ đến dàn nhạc, trang phục, lễ vật đã góp phần tạo nên cho nghi thức hầu đồng sắc màu huyền bí rất riêng, thiêng liêng mà cũng không kém phần độc đáo.

Trong nghi thức hầu đồng, các vị Thánh nhập hồn bao giờ cũng là những vị Thánh làm điều phước lành, phù hộ cho chúng sinh nhiều may mắn, trừ được rủi ro,... Bởi lẽ, những vị Thánh ấy lúc sinh thời đều là những người tài giỏi, đạo cao, đức trọng, có công với dân với nước. Vì thế, trong nghi lễ hầu đồng, bao giờ cũng có nghi thức xin thánh nhập. PGS, TS Ngô Ðức Thịnh - người đã có công lớn trong nghiên cứu đạo Mẫu Việt Nam nhìn nhận rằng: “Ðạo Mẫu chính là một thứ chủ nghĩa yêu nước đã được tâm linh hóa, tôn thờ đạo Mẫu tức là tôn thờ các anh hùng dân tộc, những người có công với dân, với nước”.

Tín ngưỡng thờ Mẫu và nghi lễ hầu đồng là nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt với ý nghĩa cầu xin sự an lành. Tuy nhiên, khi con người càng ỷ lại vào thế lực siêu nhiên với ước mong được ban phát nhiều “lộc” thì lại càng dễ bị lợi dụng, nhất là trong tín ngưỡng càng dễ dẫn tới những việc làm sai trái. Ðể đạo Mẫu và nghi lễ hầu đồng mãi là tín ngưỡng lành mạnh, là chỗ dựa tâm linh của người Việt, mỗi người cần có sự nhìn nhận đúng đắn và giữ gìn sự trong sáng của văn hóa dân tộc.

thaibinh.gov.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Trung ương Hội LHPN Việt Nam: kiểm tra, giám sát chuyên đề tại tỉnh Đắk Nông
 • TP. HCM: Yêu môi trường với ý tưởng thu phí rác online
 • Cà Mau: Tổ hợp tác Đan mê bồ -gìn giữ nghề đan truyền thống
 • Hội LHPN tỉnh Phú Yên tổ chức Hội thảo “An toàn tài chính cho phụ nữ”
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning