Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 14/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Bản sắc văn hoá các dân tộc Việt Nam 
Thời trang 
Văn nghệ 
Giới thiệu sách, ấn phẩm 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80339425

BẢN SẮC VĂN HOÁ CÁC DÂN TỘC VIỆT NAM
Bảo tồn Nón lá Tày
Cập nhật: 01/06/2018
Nghề đan nón Tày đã trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân xã Tân An (huyện Chiêm Hóa)

Nhiều năm trở lại đây, đồng bào dân tộc Tày ở Tuyên Quang đã và đang đẩy mạnh việc bảo tồn những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình. Cùng với làn điệu Then hay tà áo chàm truyền thống thì nghề làm nón lá, vật phẩm gần gũi với người phụ nữ Tày cũng được quan tâm bảo tồn.

Chẳng ai biết chiếc nón lá của người phụ nữ dân tộc Tày có từ bao giờ, chỉ biết rằng đời này nối tiếp đời kia, chiếc nón rộng vành ấy vẫn gắn bó mật thiết với người dân cả khi lên nương, ra ruộng hay xuống phiên chợ huyện mỗi tuần. Chiếc nón còn có ý nghĩa quan trọng trong nghi lễ cưới hỏi, nón được trao cho cô gái khi về nhà chồng với mong muốn cô dâu là người con hiếu thảo, một lòng yêu thương chồng con.

Nón lá của người Tày có hai phần, phần ngoài được xếp khéo léo theo hình chóp từ hai tàu lá cọ. Phần bên trong được đan cầu kỳ với các mắt hình lục giác đều. Người đan được các mắt hình lục giác càng nhỏ bao nhiêu thì nón càng đẹp và bền bấy nhiêu. Một dây thổ cẩm được dùng làm quai nón tạo cho chiếc nón có dáng điệu đà đúng miền sơn cước. Chiếc nón của người Tày rất đặc biệt, có hai vành nón, vành trong nhỏ hơn nằm ở khoảng ba phần tư chiếc nón, chóp nón không nhọn như nón của người Kinh.

Bà Ðinh Thị Tình, 56 tuổi, thôn Tân Thịnh, xã Tân An, huyện Chiêm Hóa cho biết, từ khi biết cầm cái cuốc lên nương đã được mẹ dạy đan nón lá. Lá được chọn làm nón phải là loại bánh tẻ, không được già quá cũng không được non quá, khi làm nón mới có độ dai và độ trắng cần thiết. Lá lấy về được hơ qua lửa rồi đem phơi sương từ hai đến ba đêm cho khô và phai hết mầu xanh. Lá càng trắng làm nón càng đẹp. Trong các công đoạn làm nón, chọn lựa lá và làm phẳng lá là công đoạn đòi hỏi nhiều công phu, cẩn thận nhất, chỉ sau việc khâu nón, sơ sảy một chút lá sẽ bị giòn và rất dễ rách.

Có lẽ chính bởi sự tỉ mỉ, kỳ công như vậy mà chiếc nón dân tộc Tày ngày càng ít, người biết làm nón lá chỉ còn các cụ cao tuổi yêu nghề và muốn gìn giữ nét văn hóa của dân tộc. Họ cố bám trụ với nghề và mong muốn truyền lại cho con cháu kỹ thuật đan nón của tổ tiên.

Trước thực trạng nghề làm nón lá của người Tày có nguy cơ bị mai một, huyện Chiêm Hóa đã xây dựng phương án bảo tồn nghề làm nón của người Tày và bảo tồn các nét văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn; chỉ đạo các xã, thị trấn vận động các thôn, bản phục dựng các làng nghề truyền thống, trong đó có nghề đan nón lá; mời những người cao tuổi có tay nghề để truyền dạy cho thế hệ trẻ, tiếp nối truyền thống, lưu giữ bản sắc văn hóa của dân tộc. Giữa những đổi thay của cuộc sống hiện đại, những nét đẹp truyền thống luôn có ý nghĩa đặc biệt, cần được bảo tồn, gìn giữ.

nhandan.gov.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Trên hai triệu cán bộ, hội viên, phụ nữ được nâng cao nhận thức về An toàn thực phẩm
 • Nữ nông dân ghi điểm với phương châm làm nông nghiệp sạch
 • Chăm lo, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế từ cơ sở
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM
Thi tìm hiểu 90 năm

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning