Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 14/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Bản sắc văn hoá các dân tộc Việt Nam 
Thời trang 
Văn nghệ 
Giới thiệu sách, ấn phẩm 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80339386

BẢN SẮC VĂN HOÁ CÁC DÂN TỘC VIỆT NAM
Cô giáo bản Mạy ở Nakhon Phanom
Cập nhật: 02/07/2018
Cô giáo Lê Thị Hường

Bản Mạy thuộc tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan) được thành lập từ những năm đầu của thế kỷ XX bởi những người Việt từ Hà Tĩnh, Quảng Bình di cư sang lập nghiệp. Nơi ấy có cô giáo Lê Thị Hường dù gần 70 tuổi vẫn tiếp tục công việc dạy tiếng Việt cho con em của cộng đồng.

Với tâm niệm “Tiếng Việt còn, người Việt còn”, ước mơ của cô giáo già là làm sao tiếng mẹ đẻ của mình được gìn giữ qua nhiều thế hệ người Việt sinh ra và lớn lên trên đất Thái Lan...

Lớp học với “kẹo Bác Hồ”

Lớp học giản dị của cô Hường có khoảng 20 học sinh và được dạy 2 buổi mỗi tuần. Cô luôn nói với các em rằng “tiếng Việt còn, người Việt còn” mỗi khi các em thờ ơ với việc học. Cô cũng truyền cảm hứng tốt đẹp cho các em khi nghĩ đến quê hương, nguồn cội, đồng thời tuyên truyền nâng cao giá trị của việc học tiếng Việt để sau này các em có thể tìm được cơ hội tốt ở Việt Nam.

Không phụ lòng của người giáo viên cao tuổi, các học sinh đã cố gắng hàng ngày để biết đọc, biết viết, biết giao tiếp và có thể hát bằng tiếng của quê hương mình, như bài hát “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng” của nhạc sỹ Phong Nhã. Cô đã dạy các con cháu biết chào hỏi, biết mời cơm ông bà, cha mẹ, biết cúng lễ tổ tiên bằng tiếng Việt và không quên đi phong tục tập quán ở quê hương.

Bản Mạy chính là nơi Bác Hồ đã hoạt động trong quãng thời gian từ năm 1928 - 1929. Là người con quê gốc Hà Tĩnh, cô Hường còn là Hội trưởng Hội người Việt ở bản Mạy. Cô kể lại câu chuyện mà cô được nghe từ ông của mình rằng khi đó, chẳng ai biết già Chín (bí danh của Bác khi ở Thái Lan) là

Nguyễn Ái Quốc. Họ biết đó là một người đàn ông chịu thương, chịu khó, nhẹ nhàng hòa giải các khúc mắc cho bà con, luôn quan tâm tới việc dạy tiếng Việt và hướng dẫn bà con trồng trọt.

Người Việt và các em nhỏ tại đây luôn dành cho Bác Hồ một tình cảm rất đặc biệt. Vào những ngày lễ như sinh nhật Bác, cô Hường thường mua rất nhiều kẹo và gọi đó là “kẹo Bác Hồ: để cất đi và đến những ngày học đặc biệt lại phát quà cho các em. Nhắc đến kẹo Bác Hồ là các học trò của cô thích thú lắm. Đó cũng là cách cô gieo vào lòng các em tình yêu dành cho quê hương và niềm tự hào về người lãnh tụ đáng kính của dân tộc.

Nơi đậm đà tình Việt

Ở bản Mạy còn có Làng hữu nghị Thái - Việt được thành lập từ sáng kiến tại Hội nghị liên Chính phủ Việt - Thái 2004. Vì vậy, vào ngày 22/2/2004, Thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải và Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawtra đã khai trương Làng hữu nghị Việt - Thái ở bản Mạy - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng ở và làm việc.

Làng hữu nghị giờ đây vẫn còn ghi lại lời của Đại tướng Chavalit Yongchaiyudh, khi ông khởi xướng dự án xây dựng Làng hữu nghị Thái - Việt: “Chủ tịch

Hồ Chí Minh không những là vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, người đặc biệt nhận được sự tôn kính của nhân dân Việt Nam mà còn là con người kiệt xuất được cả thế giới biết đến. Sự kính trọng nhà lãnh đạo của nước Việt Nam láng giềng đã từng có lịch sử gắn bó với đất nước Thái Lan sẽ là mốc son đánh dấu mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước ngày càng bền vững và sâu sắc, đồng thời thể hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân hai nước”.

Ngôi làng này là nơi sum họp của bà con Việt kiều Nakhon Phanom nói riêng và cả vùng Đông Bắc Thái nói chung. Ở đây vào các dịp lễ tết, bà con Việt kiều lại tụ hội quây quần bên nhau thắt chặt tình đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau và giữ gìn bản sắc văn hóa Việt. Làng hữu nghị cũng là điểm dừng chân mà bất cứ đoàn khách Việt nào sang Đông Bắc Thái Lan đều không thể bỏ qua.

Dù sinh ra và sống tại đây đã gần 70 năm, nhưng khi nghe đến hai chữ Việt Nam là trong lòng cô Hường luôn dậy lên một cảm xúc bồi hồi khó tả. Cô cho biết, người Việt tại đây hòa nhập với nước sở tại rất tốt và luôn được người Thái kính trọng vì đức tính siêng năm, cần cù và tốt bụng.

Mang quốc tịch Thái, nhưng trong tâm thức cô Hường vẫn tâm nguyện mình là người Việt Nam. Vì vậy, cô luôn có ý thức gìn giữ tiếng mẹ đẻ cũng như duy trì phong tục của quê hương cho gia đình và cộng đồng từ những sinh hoạt hàng ngày đến việc chuẩn bị Tết Nguyên đán. Cô còn cảm thấy tự hào vì bà nội mình từng là người đùm bọc và giúp đỡ già Chín trong thời gian Người sinh sống tại đây. Không những vậy, trong gia đình cô còn có 4 người thân từng về Việt Nam làm bộ đội đánh giặc ngoại xâm.

Trong suốt những năm qua, noi gương và kính yêu Bác Hồ, kiều bào tại bản Mạy luôn chăm chỉ, siêng năng và muốn giới thiệu được nhiều du khách tới tham quan Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng tại đây.

quehuongonline.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Trên hai triệu cán bộ, hội viên, phụ nữ được nâng cao nhận thức về An toàn thực phẩm
 • Nữ nông dân ghi điểm với phương châm làm nông nghiệp sạch
 • Chăm lo, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế từ cơ sở
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM
Thi tìm hiểu 90 năm

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning