Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 07/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Bản sắc văn hoá các dân tộc Việt Nam 
Thời trang 
Văn nghệ 
Giới thiệu sách, ấn phẩm 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80102776

BẢN SẮC VĂN HOÁ CÁC DÂN TỘC VIỆT NAM
Độc đáo trang phục phụ nữ Dao đỏ
Cập nhật: 09/07/2018
Phụ nữ Dao đỏ bản Cuôn khoe sắc trong trang phục truyền thống

Đối với phụ nữ bản Cuôn - nơi được coi là cái nôi sinh ra bộ trang phục truyền thống của người Dao đỏ - chuyện ăn mặc rất được coi trọng. Mỗi bộ trang phục thể hiện sự sáng tạo, tinh tế qua từng đường kim mũi chỉ.

Đến bản Cuôn, xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn đúng vào dịp bà con người Dao đỏ nơi đây đang hân hoan đón nhận Bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia về “Nghệ thuật trang trí hoa văn trên trang phục của người Dao đỏ” của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Trong cái nắng đầu mùa, các thôn nữ xúng xính trong sắc đỏ của bộ trang phục nhuộm cho đôi má thêm ửng hồng.

Đối với phụ nữ bản Cuôn-nơi được coi là cái nôi sinh ra bộ trang phục truyền thống của người Dao đỏ, chuyện ăn mặc rất được coi trọng. Mỗi bộ trang phục thể hiện sự sáng tạo, tinh tế qua từng đường kim mũi chỉ. Những cô gái độ tuổi lên 9, lên 10 đã được các bà, các mẹ truyền dạy may vá, thêu thùa. Và khi đến tuổi “cập kê” cũng là lúc các thiếu nữ biết làm những trang phục đẹp cho riêng mình. Trang phục truyền thống của phụ nữ Dao đỏ gồm áo, quần, khăn vấn đầu, thắt lưng và các đồ trang sức đi kèm. Mỗi trang phục có các màu cơ bản: Đỏ, xanh, trắng, vàng, đen, trong đó tông đỏ là chủ đạo. Theo quan niệm của người Dao đỏ, màu đỏ mang lại hạnh phúc, may mắn và mọi điều tốt lành cho con người.

Trong đám cưới truyền thống của người Dao đỏ bản Cuôn, chiếc khăn (goòng phá) sẽ làm cô dâu nổi bật giữa hai họ. Khi gần đến nhà chồng, cô dâu được người dẫn dâu ra đón và chùm lên đầu một chiếc khăn mà cô dâu Dao đỏ không thể thiếu trong hôn lễ, đó là trùm phả. Khi chùm lên đầu, trùm phả được đỡ bằng khung làm bằng tre. Khung đỡ có hình bướm dang cánh, đế của khung đỡ trùm phả được buộc chặt vào goòng phá đã đội trên đầu.

Chiếc áo dài (tiếng Dao gọi là lui đáo) là điểm nhấn và là phần quan trọng nhất của bộ trang phục. Những quả bông trang trí che kín toàn bộ phần cổ áo. Trang trí ở nẹp áo, gấu, xẻ tà là những dải hoa văn rộng. Cửa tay áo cũng giống như trên nẹp áo, có họa tiết hoa văn hình sóng nước xen lẫn các họa tiết khác tô điểm thêm phần sặc sỡ cho thân áo. Ở hai bên xẻ tà là một dây hạt cườm có đeo tua chỉ màu đỏ, vàng ở đầu. Đầu cửa tay áo thường đáp các dải hoa văn thêu sẵn hoặc bằng vải xanh tùy sở thích của người mặc. Chiếc áo dài thường đệm thêm một lớp vải lót màu xanh ở phía trong làm cho áo khá dày. Còn áo bé (lui ton) được làm bằng vải tự dệt nhuộm chàm. Cổ áo tròn, quanh cổ viền vải đỏ và đính trên là hai hàng hoa bạc song song với nhau.

Một phụ kiện không thể thiếu trong bộ trang phục phụ nữ Dao đỏ bản Cuôn là dây lưng (lỵ sin). Dây lưng được làm bằng vải màu chàm, trang trí hoa văn ở hai đầu. Các hoa văn được bố cục thành các băng nằm ngang, theo trình tự: Các băng hoa nhỏ ngoài cùng rồi đến một băng hoa văn to hơn, tiếp theo là mấy băng hoa văn nhỏ và trong cùng là băng hoa văn to nhất. Hai đầu dây lưng thêu nhiều họa tiết khá bắt mắt như: Hình cây cỏ, hình dấu chân hổ, xung quanh là hình dấu chân mèo màu xanh, hình cây hoa to, hình cây hoa bé, hình ngôi sao màu đỏ, vàng, hình cây thông màu đỏ, vàng, trắng, xanh và hình đứa trẻ với tông màu vàng, đỏ, trắng…

Tiếp đến là chiếc quần (hấu), các băng hoa văn được trang trí cả một đoạn ống từ gấu trở lên chia thành 6 khoanh. Trong các khoanh, các họa tiết được thêu chia thành từng cột bằng chỉ màu trắng, màu vàng nghệ và chỉ đỏ. Hoa văn ở các khoanh nhỏ là hình đồi cây, hình sóng nước. Còn hoa văn ở khoanh to thứ nhất từ dưới lên là hình nước mắt. Khoanh trên cùng có hoa văn hình bàn chân hổ như muốn nói lên khát vọng chinh phục núi rừng của đồng bào dân tộc Dao đỏ.

Yếm của phụ nữ Dao đỏ được trang trí bằng kỹ thuật thêu chỉ màu sáng, đỏ, vàng, xanh và đính bạc. Quanh cổ yếm thân trước và dọc trước ngực yếm được trang trí các bông hoa bằng bạc (nhạn piằng) trong khung hình chữ nhật và gắn các miếng bạc hình chữ nhật nằm ngang nối tiếp nhau. Thân yếm trước nửa phía dưới không trang trí hoa văn, nửa thân yếm sau lại được trang trí hoa văn. Các hoa văn này không chỉ được thêu thành các băng ngang mà cả băng dọc theo chiều dài của thân yếm với các mô típ hoa văn hình đầu tam thanh, hình cây cỏ, hình răng cưa...

Phụ nữ Dao đỏ ở bản Cuôn thường tự tay làm trang phục với các công đoạn rất tỉ mỉ, đòi hỏi sự kiên trì và khéo léo. Trước khi về nhà chồng, các cô gái được mẹ “đặc cách” ở nhà tập trung cho việc thêu thùa, khâu vá, hoàn thành bộ trang phục của riêng mình. Bộ trang phục này sẽ theo họ đi suốt cuộc đời. Và khi qua đời, bộ trang phục sẽ được chôn theo để người mất được tổ tiên đón nhận. Bà Triệu Thị Sỉnh, 73 tuổi, ở bản Cuôn, một nghệ nhân có thâm niên hơn 60 năm thêu trang phục cho biết: “Để hoàn thành một bộ trang phục phụ nữ Dao đỏ mặc hằng ngày mất khoảng gần một năm, người làm chậm phải mất hai năm mới xong. Chính sự cầu kỳ, tỉ mỉ trong các công đoạn thực hiện đã tạo nên bản sắc riêng biệt của trang phục dân tộc Dao đỏ mà không hề pha lẫn với bất kỳ dân tộc nào”.

Nghệ thuật trang trí hoa văn trên trang phục của người Dao đỏ bản Cuôn là một kho tàng nghệ thuật dân gian rất phong phú và đa dạng. Các hoa văn không chỉ thể hiện trình độ thẩm mỹ cao mà còn khẳng định đức tính cần cù, kiên nhẫn và sáng tạo của cộng đồng người Dao đỏ ở bản Cuôn, Bắc Kạn.

QĐND

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nhiều kinh nghiệm được chia sẻ tại Hội nghị đầu mối Giới
 • Kon Tum: Tổ chức chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”
 • Những người phụ nữ “chống trời” để giảm nhẹ thiệt hại thiên tai
 • 'Nghề may cho tôi nhiều lắm!'
 • Nâng cao quyền năng Giới, Tính bền vững và Huy động nguồn lực
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning