Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 19/07/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
76477806

GIẢI THƯỞNG KOVALEPXKAIA
Nhà nữ khoa học chiến đấu…với dioxin
Cập nhật: 04/03/2016
Chân dung chị Đặng Thị Cẩm Hà

Gặp chị trong những ngày giáp Tết Bính Thân, đón tôi là một gương mặt giản dị, nụ cười ấm áp của chị như xua tan đi cái se lạnh của mùa đông Hà Nội. Hơn 40 năm nghiên cứu và làm việc trong môi trường nghiên cứu khoa học, PGS.TS. Đặng Thị Cẩm Hà - Nguyên Trưởng phòng Công nghệ sinh học môi trường luôn say mê nhiệt huyết với công việc đầy gian nan, thử thách và không ít khó khăn.

Chị tâm sự: “Tôi yêu môn sinh học ngay từ khi còn là một cô học sinh ngồi trên ghế nhà trường, trong hoàn cảnh chiến tranh nhà nước vẫn chọn học sinh có đủ tiêu chuẩn để cử đi học tập ở các nước trong khối các nước xã hội chủ nghĩa nhằm chuẩn bị lực lượng cán bộ KHCN cho đất nước. Tôiđã là một trong hàng nghìn lưu học sinh được chọn vàTrường Đại học Tổng hợp Azecbaizan là nơi tôi đã học và tốt nghiệp đại học. Sau 10 năm tôi lại được Viện Khoa học Việt Nam cử đi nghiên cứu theo khuôn khổ của chương trình trao đổi tương đương ở Viện Hàn Lâm khoa học Hungary, nhận bằng tiến sỹ sau 5 năm và nghiên cứu sau tiến sỹ tại đây thêm 2 năm nữa. Năm 1992 tôi nhận được vị trí nghiên cứu sau tiến sỹ tại Viện Di truyền và Vi sinh vật trường đại học Viên, nước cộng hòa Áo. Năm 1995 sau 10 năm tu nghiệp tôi trở về và tiếp tục làm việc tại Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho đến nay.

Gần cả cuộc đời gắn với nghiên cứu khoa học từ khi đất nước còn khó khăn đến nay, nghiên cứu khoa học vẫn là niềm đam mê cháy bỏng trong chị. Và trên con đường nghiên cứu khoa học đó, chị đã trải qua bao khó khăn thử thách.

Khó khăn đầu tiên phải kể đến đó là việc học tập ở nước ngoài bằng một ngôn ngữ khác không phải tiếng mẹ đẻ, điều này đòi hỏi chị phải nỗ lực gấp đôi so với việc học trong nước. Nhưng khó khăn không làm chị nản lòng, không những vậy, chị không chỉ nói tiếng Nga mà tiếng Anh chị đã tự học và có thểsử dụng thành thạo. Ngôn ngữvà sự cần cù đã giúp chịbắt kịp và cập nhật được những vấn đề lớn, nhỏ trong lĩnh vực nghiên cứumà bản thân chị quan tâm. Chị đã nhận được các thông tin về nghiên cứu cơ bản sâu sắc và công nghệ mới, tiên tiến trên thế giới để tạo nên những công trình cùng tập thể nghiên cứu khoa học của mình tại Việt Nam.

Tiếp đến là khó khăn vì thiếu kinh phí để mua thiết bị và hóa chất, đó là tất cả những thứ quan trọng nhất để tạo nên công nghệ, sáng tạo và đổi mới.

Và một điều khó khăn nữa chị tâm sự: “Nhiều khi nghiên cứu gặp phải vấn đề mới sẽ phải đối diện với việc không ủng hộ từ đồng nghiệp thì việc liên minh với nhà khoa học có cùng chí hướng là một con đường tốt nhất mang lại kết quả nhanh hơn”.

Bốn mươi năm quả là một chặng đường dài với bao kỷ niệm đáng nhớ. Chị nhớ lại: “Đã có lúc tôi cùng các bạn trẻ làm việc hàng 10-12 h/ngàyở trờinắng, gió, độc hại ở mức cao nhất, nguy hiểm đến sức khỏe trước mắt và lâu dài(ở những chỗ mà rất nhiều người không dám đi qua hay chỉ dám đến thăm vài phút với đồ bảo hộ rất cẩn thận).Chỉ có sự đam mê và trách nhiệm cùng tôi nghiên cứu tạo nên công nghệ xử lý được dioxin của học trò là các bạn rất trẻ mới có thểlàm việc như vậy trong điều kiện như vậy giữa thời bình. Chúng tôi dù già hay trẻ vẫn cố vượt qua. Các đồng nghiệp ở Bộ Quốc phòng, rất nhiều người trong số họ đã hợp tác cùng chúng tôi thực sựlà những người đàn ông, là sỹ quan và là những người lính trận có trình độ thi công với sự sáng tạo tuyệt vời. Họ đã cùng với chúng tôi làm được những việc hầu như không tưởng với trang thiết bị thô sơ, thiếu thốn đến thế. Tuy nhiên, đất mẹ cũng có rất nhiều thứ cung cấp cho chúng tôi rất nhiều vật liệu địa phươngđể sáng tạo nên công nghệ của người Việt, hoàn toàn nội lực để làm sạch được chất diệt cỏ/dioxin bằng kích thích vi sinh vật bản địa trong các hố chôn lấp”.

Chị tự hào “Có được thành công như ngày hôm nay, tôi thật may mắn có được gia đình luôn ủng hộ tôi

Hơn 40 năm công tác, chị đã chủ nhiệm gần 30 chục đề tài, dự án, nhánh đề tài các cấp, đã công bố hơn 146 công trình khoa học công nghệ trong và ngoài nước; đã và đang đào tạo 9 Tiến sỹ và 15 Thạc sỹ tại Việt Nam và hợp tác đào tạo TS với nước ngoài (Canada và Hà Lan); Giảng dạy Cao học, Đại học và hướng dẫn sinh viên từ nhiều trường Đại học thực hiện luận án tốt nghiệp; Hiện nay vẫn tiếp tục làm chủ nhiệm đề tài cấp nhà nước và cấp Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Tham gia viết chiến lược KHCN, xây dựng các chương trình thuộc chuyên trình Công nghệ sinh học, tham gia đề xuất chiến lược phát triển kinh tế sinh học (Bioeconomy) ở Việt Nam.

 Ảnh minh họa

 Chị Hà luôn say mê trong công tác nghiên cứu khoa học và giảng dạy


Những lĩnh vực chị Hà đi sâu nghiên cứu đầy khó khăn, thử thách thậm chí ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tính mạng của người nghiên cứu nhưng với niềm đam mê sâu sắc, chị đã dành cả cuộc đời mình cho nghiên cứu khoa học và xử lý đất bị ô nhiễm chất diệt cỏ/dioxin và các chất tương tự. Chị là tấm gương để cho thế hệ trẻ noi theo và vinh dự được UBGT Kovalevskaia Việt Nam trao giải năm 2015 nhân dịp kỷ niệm 106 năm Ngày quốc tế phụ nữ 8/3.

Các công trình nghiên cứu tiêu biểu của chị Đặng Thị Cẩm Hà:

Công nghệ làm sạch dầu ô nhiễm ở các môi trường sinh thái khác nhau bằng công nghệ phân hủy sinh hoc (bioremediation). Công trìnhđược tạo ra từ năm 1998 cho đến nay vẫn hoạt động tốt tại 5 kho dầu lớn nhất của khu vực miền Bắc

Công nghệ xử lý loại màu thuốc nhuộm hoạt tính bằng tổ hợp của các enzyme laccase. Kết quả thí nghiệm cho thấy hầu hết các màu thuốc nhuộm hoạt tínhtổng hợp và thương mại hiện đang sử dụng để nhuộm vải ở Việt Nam đều được loại bỏ ở các mức độ khác nhau từ 20-96% trong thời gian ngắn.

Công nghệ xử lýđất nhiễm dioxin tại 2 điểm nóng là sân bay Đà Nẵng(nghiên cứu công nghệ và thử nghiệm hiện trường) và Biên Hòa (là xử lý khử độc qui mô thật 3384 m3).

 

 

Nguyễn Thị Huyền, Ban TG TW Hội

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Vĩnh Long: Khởi nghiệp với mô hình nông nghiệp sạch
 • Triển khai chủ đề năm An toàn cho phụ nữ, trẻ em
 • Các tỉnh, thành tổ chức nhiều lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ, hội viên, phụ nữ
 • Điện Biên: Hiệu quả từ mô hình “Xây dựng gia đình hạnh phúc” ở Na Lay
 • Đoàn giám sát phòng, chống xâm hại trẻ em họp phiên thứ nhất
 • Hội LHPN tỉnh Quảng Trị, Đắk Lắk sơ kết giữa nhiệm kì thực hiện Nghị quyết đại hội đại biểu phụ nữ
 • Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền qua các cuộc thi
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning