Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 20/08/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
77292886

GIẢI THƯỞNG KOVALEPXKAIA
Giải thưởng Kovalevskaia- 30 năm đồng hành cùng các nhà khoa học nữ
Cập nhật: 06/03/2016
Ủy viên Bộ Chính trị Trương Thị Mai (phải ảnhi) và Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan (thứ 2 bên trái ảnhi) trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2015 cho 2 nhà khoa học nữ.

30 năm qua, Giải thưởng Kovalevskaia đã được trao cho 61 tập thể, cá nhân các nhà khoa học nữ đã có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học, đặc biệt là khoa học tự nhiên.

Chào mừng thành công Đại hội Đảng XII, kỷ niệm 106 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), 1976 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, sáng 6/3, tại Hà Nội, TW Hội LHPN Việt Nam đã trọng thể tổ chức kỷ niệm 30 năm Giải thưởng Kovalevskaia và trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2015.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Trương Thị Mai, UV Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận TW; Hà Thị Khiết, nguyên Bí thư TW Đảng, nguyên Trưởng Ban Dân vận TW; Nguyễn Thị Doan, Phó chủ tịch nước; Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó chủ tịch nước, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam cùng đông đảo các đại biểu đại diện lãnh đạo các tổ chức, bộ, ban, ngành, đoàn thể TW và đặc biệt là các tập thể, cá nhân các nhà khoa học nữ đã được trao Giải thưởng Kovalevskaia trong 30 năm qua.

Diễn văn khai mạc, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa đã điểm lại quá trình hình thành, phát triển qua 30 năm của Giải thưởng Kovalevskaia.

Chủ tịch nêu rõ: Giải thưởng Kovalevskaia đã trở thành người bạn đồng hành tri kỷ với nữ trí thức Việt Nam trong suốt quá trình đổi mớiđất nước, là sự ghi nhận, là nguồn động viên, cổ vũ phụ nữ thêm tự tin, hăng hái đi theo con đường sự nghiệp nghiên cứu khoa học, đặc biệt là khoa học tự nhiên - một lĩnh vực có vai trò then chốt trong nền kinh tế tri thức.

Chủ tịch Hội khẳng định, những lĩnh vực nhiều tập thể, cá nhân được nhận Giải thưởng cũng là những lĩnh vực có sự phát triển nhanh, mạnhmang lại hiệu quả kinh tế rõ nét, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Trong số 61 Giải thưởng đã được trao thì đã có 14 Giải thưởng cho lĩnh vực nông nghiệp, 13 Giải thưởng cho lĩnh vực y – dược. Trong một số lĩnh vực như toán, lý, hoá cũng đã có đến 10 tập thể và cá nhân được nhận Giải thưởng. Tên tuổi của nhiều chị đã gắn với các sản phẩm khoa học đã được thương mại hoá như PGS. TS Nguyễn Thị Trâm với giống lúa lai hai dòng 100% "made in VN" được chuyển nhượng với giá kỷ lục 10 tỉ đồng, TS Nguyễn Thị Ngọc Trâm với các sản phẩm điều trị u xơ tử cung và u xơ tiền liệt tuyến được điều chế từ cây trinh nữ hoàng cung CRILA…

 Ảnh minh họa
 Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa khai mạc buổi Lễ

Chủ tịch Hội đánh giá, đ
ể theo đuổi con đường khoa học, mỗi nhà khoa học nữ là một tấm gương khắc phục mọi khó khăn, trở ngại. Tất cả các chị đều có một điểm chung đó là lòng yêu nghề, sự tận tâm với khoa học và ý chí vượt khó vươn lên để đóng góp to lớn cho nền khoa học nước nhà. 61 tập thể và cá nhân được nhận Giải thưởng Kovalevskaia nói riêng và phụ nữ trí thức nói chung đã góp phần tô đẹp thêm truyền thống anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang và làm rạng ngời 4 phẩm chất “Tự tin, Tự trọng, Trung hậu, Đảm đang” của phụ nữ Việt nam thời kỳ Đổi mới.

Thay mặt cho toàn thể phụ nữ Việt Nam và các nhà khoa học nữ, Chủ tịch Hội bày tỏ sự tri ân với vai trò, công lao to lớn của bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch của Ủy ban giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam liên tục từ năm 1985 đến nay; đồng thời thông báo, từ năm 2016, do tuổi cao, sức yếu, bà Nguyễn Thị Bình sẽ bàn giao lại trọng trách Chủ tịch Ủy ban Giải thường cho Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan với mong muốn, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan sẽ mang tài năng, tâm huyết của mình tiếp tục đóng góp cho Giải thưởng Kovalevskaia.

 Ảnh minh họa

 Các đồng chí lãnh đạo và đại diện nhà khoa học nữ tặng quà lưu niệm cho bà Nguyễn Thị Bình


Phát biểu chia sẻ, bà Nguyễn Thị Bình, Chủ tịch UB Quốc gia Giải thưởng Kovalevskaia trân trọng bày tỏ sự cảm ơn đối với
nhà khoa học Mỹ Ann Koblitz, người đã viết luận án tiến sĩ về Bà. Luận án được đánh giá cao và được in thành sách. Số tiền nhuận bút của cuốn sách cùng với sự ủng hộ của một số nhà khoa học khác là tiền đề thành lập ra Quỹ Sophia Kovalevskaia. Bà cũng cảm ơn những thành viên trong Ủy ban Quốc gia Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam, Hội LHPN Việt Nam đã có những đóng góp nỗ lực trong chặng đường 30 năm qua của Giải thưởng cao quý này.

 Ảnh minh họa

 Bà Nguyễn Thị Bình chia sẻ tại Lễ kỷ niệm


Đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận TW Trương Thị Mai phát biểu tại buổi Lễ đã ôn lại truyền thống hào hùng của phụ nữ Việt Nam trong lịch sử dựng nước và giữ nước cũng như những cống hiến, đóng góp to lớn của các tầng lớp phụ nữ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Đồng chí ân cần gửi tới các bà, các mẹ, cùng toàn thể chị em phụ nữ Việt Nam lời chúc mừng nồng nhiệt nhân dịp Ngày Quốc tế Phụ nữ.

Nhiệt liệt chúc mừng hai nhà khoa học nữ được nhận giải thưởng Kovalevskaia năm 2015các nữ Phó giáo sư, nữ Tiến sỹ, nữ sinh được trao tặng bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam năm 2014, 2015, đồng chí bày tỏ sự tin tưởng các nhà khoa học nữ Việt Nam sẽ luôn tiên phong trong phong trào phụ nữ cả nước, chủ động, tự tin vượt qua khó khăn, thách thức, nỗ lực hơn nữa trong các lĩnh vực nghiên cứu để có nhiều công trình, đề tài nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng có hiệu quả, khai thác tối đa khả năng ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại góp phần tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, gia tăng sức cạnh tranh cho hàng hóa Việt Nam trên thị trường quốc tế.

 Ảnh minh họa

 Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận TW Trương Thị Mai phát biểu tại buổi Lễ


Nhấn mạnh, năm 2016
là mốc son quan trọng khi Đại hội Đảng toàn quốc được tổ chức rất thành công; Chính phủ chủ động tham gia các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, đặc biệt là TPP với tinh thần sẵn sàng chấp nhận thách thức, tranh thủ cơ hội để vươn lên phát triển nhanh và bền vững. Điều đó đòi hỏi mỗi người dân Việt Nam trong đó có các tầng lớp phụ nữ phải không ngừng nỗ lực, phấn đấu, sáng tạo, làm giàu tri thức cho mình để nắm bắt được cơ hội và vượt qua thách thức đưa đất nước hội nhập và phát triển.

Đồng chí cũng yêu cầu Hội LHPN Việt Namphát huy hơn nữa vai trò đại diện của các tầng lớp phụ nữ trong tham mưu các chính sách hỗ trợ nhằm tạo điều kiện để phụ nữ Việt Nam nói chung, nữ nghiên cứu khoa học nói riêng tiếp tục phát huy tài năng, trí tuệ, cống hiến, đóng góp cho sự bình đẳng, phát triển của phụ nữ.

Tại buổi Lễ đã diễn ra hoạt động trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2015 choPGS. TS. Đặng Cẩm Hà, nguyên Trưởng phòng Công nghệ sinh học môi trường, Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt NamTS. Bs. Phạm Thị Ngọc Thảo - Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Y tế.

Giao lưu với các đại biểu, PGS.TS  Đặng Cẩm Hà đã xúc động hứa sẽ làm hết sức mình để góp phần vào giải quyết vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, mang lại cuộc sống bình an, hạnh phúc cho người dân.


 Ảnh minh họa

 PGS.TS  Đặng Cẩm Hà (người cầm micro) giao lưu tại buổi lễ


Đoàn Chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam cũng trao tặng bằng khen cho 38 nữ Phó giáo sư được phong hàm và 38 nữ tiến sĩ bảo vệ thành công luận án tiến sỹ trong năm 2014 và 2015. Uỷ ban giải thưởng Kovalevskaia cũng tặng học bổng trong suốt 3 năm học phổ thông trung học cho em Hoàng Huệ Cẩm, học sinh nữ của Trường phổ thông trung học chuyên Toán, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học quốc gia Hà Nội.

 Ảnh minh họa

 Phó Chủ tịch Hội LHPN VN Nguyễn Thị Tuyết trao học bổng cho nữ sinh ngành toán

VH

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam tiếp công dân, chỉ đạo tham gia giám sát hai vụ việc xâm hại phụ nữ, trẻ em
 • Kết quả thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW gắn với các phong trào, cuộc vận động của Phụ nữ Việt Nam
 • Kịp thời chăm lo, hỗ trợ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, thiên tai, hoạn nạn
 • Tập huấn nâng cao năng lực cho hội viên, phụ nữ
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning