Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 18/10/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78853260

GIẢI THƯỞNG KOVALEPXKAIA
Giáo sư Nguyễn Kim Phi Phụng vinh dự được nhận Giải thưởng Kovalevskaia năm 2016
Cập nhật: 04/03/2017
Cô Phụng cùng chồng- PGS.TS Đặng Văn Liệt

Nói đến giáo sư hàng đầu của ngành Hóa học Việt Nam, có lẽ ít ai không biết đến cái tên nghe vừa lạ vừa hay - GS.TS. Nguyễn Kim Phi Phụng, giảng viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh.

Đối với nhiều người thì có lẽ “Người chọn Nghề” nhưng với cô thì ngược lại “Nghề chọn Người”. Nhờ thành tích học tập xuất sắc ngay từ trên giảng đường đại học mà người phụ nữ giản dị, nhỏ nhắn ấy đã được giữ lại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (KHTN), Đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh làm giảng viên.
Hơn 40 năm gắn bó với giảng đường đại học, GS Phụng đã có nhiều đóng góp trong lĩnh vực hóa - dược với trên 32 bài báo quốc tế, trên 98 bài báo trong nước, viết và xuất bản 07 giáo trình phục vụ giảng dạy đại học và sau đại học cho trường Khoa học Tự nhiên, là chủ nhiệm thực hiện thành công trên 10 đề tài từ cấp Bộ, cấp Đai học Quốc gia và cấp Nhà nước. Từ các kết quả nghiên cứu, Giáo sư Phụng đã có nhiều đóng góp vào kho tàng cây thuốc Việt Nam, cung cấp cơ sở dữ liệu khoa học để các nhà khoa học ở các lĩnh vực khác, nhất là lĩnh vực Hóa dược, có thể định hướng khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên phong phú này nhằm phục vụ cho nền công nghiệp dược Việt Nam và thế giới.
Các công trình nghiên cứu của Giáo sư đã xác nhận được nhiều hợp chất tự nhiên có hoạt tính ức chế tốt sự phát triển của vài loại tế bào ung thư, hoặc ức chế được α-glucosidase là enzyme liên quan đến bệnh tiểu đường, làm nền tảng cơ sở để các nhà khoa học khác định hướng ứng dụng các loại hợp chất sau này. Ngoài ra, các kết quả trên cũng đã góp phần xây dựng thêm một hướng nghiên cứu mới trong Đại học Quốc gia thành phố HCM. Đó là nghiên cứu phát triển công nghiệp hóa dược mà Thủ tướng Chính phủ đã có Nghị định khuyến khích. Đến nay, hướng nghiên cứu về lĩnh vực Hóa dược là một trong những chương trình Nghiên cứu khoa học trọng điểm của Đại học Quốc gia thành phố HCM.
Không chỉ giỏi trong nghiên cứu độc lập, GS Phụng còn xây dựng được nhóm nghiên cứu mạnh tại Đại học Quốc gia thành phố HCM. Đồng thời hướng dẫn thành công 08 tiến sĩ, 69 thạc sĩ và 150 sinh viên thực hiện khoá luận tốt nghiệp.
Trong quá trình đồng hành với các nghiên cứu sinh trong việc học tập kiến thức căn bản và chuyên sâu, thực nghiệm nghiên cứu khoa học trong phòng thí nghiệm, viết các bài báo quốc tế, tham gia các hội thảo khoa học trong nước hoặc hội thảo quốc tế tổ chức ở Việt Nam... GS Phụng luôn tận tình chỉ bảo cho các em sinh viên.
Một số sinh viên chia sẻ suy nghĩ về cô Phụng: “Đối với nhiều người, Hóa học thường khó hiểu với những công thức khô khan, nhưng qua sự giảng dạy của cô Phụng, dường như những công thức đó trở nên mềm mại và dễ hiểu hơn bao giờ hết, cô là một cô giáo hiều dịu và tốt bụng”.
Bản thân cô luôn gương mẫu nỗ lực học tập, nghiên cứu khoa học, làm đầu mối giữ liên lạc mật thiết để thúc đẩy hoặc hỗ trợ các tiến sĩ trẻ trong công tác nghiên cứu, giảng dạy và có các bài báo được đăng trên các tạp chí quốc tế...đào tạo lớp trẻ kế thừa, giàu lòng yêu nước, năng động, trình độ chuyên môn cao, đóng góp thiết thực cho sự phát triển của đất nước.
Bên cạnh việc nghiên cứu, giảng dạy, GS Phụng cũng phát triển rất tốt mảng hợp tác quốc tế với mục đích vừa tự đào tạo bản thân, nâng cao kiến thức khoa học trong hướng chuyên môn vừa hỗ trợ nghiên cứu sinh có cơ hội được hướng dẫn bởi các giáo sư đại học ở các nước tiẻn tiến. Việc làm này giúp ích rất nhiều cho công tác nghiên cứu khoa học nói chung và nghiên cứu sinh nói riêng, góp phần nâng cao chất lượng đề tài nghiên cứu trên trường quốc tế.
Người ta vẫn thường nói: “Đằng sau sự thành công của người đàn ông có bóng dáng người phụ nữ” nhưng đối với GS Phụng, đằng sau người phụ nữ thành đạt lại có một người chồng thành đạt không kém. Người bạn đồng hành luôn đồng cam cộng khổ và sẵn sàng chia sẻ gánh vác việc gia đình với cô, người tự nguyện làm nghiên cứu sinh trong nước để vợ đi làm nghiên cứu sinh ở Pháp hơn 2 năm là PGS. TS. Đặng Văn Liệt, giảng viên khoa Vật lý, cùng trường với GS Phụng. Cô Phụng tự hào, chồng luôn là người bạn đồng hành tin tưởng và động lực rất lớn để cô phấn đấu làm khoa học.
Với những thành tích trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học của mình, GS Phụng đã được tặng Bằng khen của Thủ Tướng Chính Phủ năm 2007; Huân chương lao động hạng ba năm 2011 và rất nhiều Bằng khen của Giám đốc Đại học Quốc gia; Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo....

Huyền Nguyễn – Ban Tuyên giáo

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Khởi nghiệp từ ý tưởng chế tạo máy lọc nước biển thông minh
 • Nữ Bí thư Chi bộ ấp nhiệt tình, trách nhiệm, hết lòng vì cộng đồng
 • Thêm cơ sở pháp lý mạnh mẽ hơn bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại tình dục
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning