Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 06/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80072431

GIẢI THƯỞNG KOVALEPXKAIA
Tập thể nữ khoa học Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam được trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2016
Cập nhật: 04/03/2017


Giải thưởng tập thể Kovalevskaia năm 2016 được trao cho Tập thể nữ khoa học nghiên cứu cơ bản định hướng ứng dụng về Khoa học và công nghệ nano, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.


Tập thể khoa học đó gồm 5 chị: PGS.TS. Trần Kim Anh, PGS.TS. Phạm Thu Nga, PGS.TS. Nguyễn Phương Tùng, PGS.TS. Vũ Thị Bích, PGS.TS. Trần Hồng Nhung. Các chị đang làm công tác nghiên cứu tại Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, thuộc lĩnh vực Vật lý-Hóa học- Khoa học vật liệu, đặc biệt là nghiên cứu các vật liệu mới ở kích thước nano mét (nm) với các tính chất quang đặc biệt. Nghiên cứu của các chị được ứng dụng trong thực tiễn khác nhau, như y-sinh, nông nghiệp, tiết kiệm năng lượng và dầu khí.
Có thể nói, các chị trong tập thể khoa học này đã đóng góp tích cực trong việc xây dựng các nguồn lực khoa học cho cơ sở nghiên cứu trong Viện mình. Các chị đã có nhiều công trình khoa học xuất sắc thuộc lĩnh vực vật liệu mới, vật lý và công nghệ nano. Một số công trình đã được thừa nhận và ứng dụng trong thực tiễn của ngành dầu khí.
Tập thể 5 PGS.TS. là tác giả và đồng tác giả của khoảng 636 bài viết công bố trên các tạp chí quốc tế, các tạp chí có uy tín trong nước, các tuyển tập báo cáo toàn văn của hội nghị quốc tế và quốc gia. Có thể nói, trong bối cảnh của nền kinh tế và hoàn cảnh còn nhiều khó khăn của nền khoa học Việt Nam, thì thành tích này là một minh chứng cho tinh thần làm việc cần cù, say mê của các chị và tập thể khoa học liên quan.
Các chị đã làm chủ nhiệm và thực hiện thành công 12 đề tài cấp Nhà nước, 17 đề tài cấp Bộ Khoa học Công nghệ, 8 đề tài cấp Viện Hàn Lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam và 6 đề tài cấp quốc gia.
Các nghiên cứu về công nghệ sản xuất vật liệu nano của các chị phần lớn đều nhắm tới các ứng dụng, phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, y- sinh và dược học. Các chị cũng là một trong những người tiên phong ở Việt Nam nghiên cứu sử dụng phương pháp sol-gel và hóa ướt, để chế tạo, sản xuất ra các loại bột kích thước nano mét (nm). Và cũng chính các chị chính là những nhà khoa học nữ đầu tiên ở Việt Nam nghiên cứu về các vật liệu bột phát quang chứa các ion đất hiếm, phục vụ cho việc sản xuất đèn ống huỳnh quang tiên tiến hiệu suất cao, phát ánh sáng trắng, sử dụng tiết kiệm bột phát quang; sản xuất đèn huỳnh quang phát trong các vùng phổ tử ngoại dùng cho các bẫy đèn diệt côn trùng, phục vụ sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra, các vật liệu nano kim loại hay còn gọi là vật liệu plasmonic, các hạt nano silica SiO2 chứa tâm mầu đã được các chị nghiên cứu phát triển. Các ứng dụng chủ yếu dùng các phức hệ đã chế tạo như các đầu dò sinh học để phát hiện và hiện ảnh đặc hiệu vi khuẩn và tế bào ung thư. Nghiên cứu về các phương pháp và thiết bị.
Các chị đã phát triển mạnh nghiên cứu về các phương pháp và thiết bị quang tử. Hệ kính hiển vi huỳnh quang đồng tiêu quét laser đã được các chị cũng các đồng nghiệp phát triển. Hệ kính cho phép chụp cắt lớp và dựng ảnh 3D tế bào và mô sống, là công cụ đắc lực trong nghiên cứu sinh học và chẩn đoán y học. Sự thành công của đề tài nghiên cứu không những cung cấp cho phòng thí nghiệm một công cụ tiên tiến phục vụ nghiên cứu, giảng dạy, mà còn là tiền đề cho các nghiên cứu về xây dựng các phương pháp hiển vi quang học kỹ thuật số hiện đại tiếp theo của Viện Vật lý.
Với mục đích chế tạo ra các sản phẩm bio phục vụ đời sống, các chị đã nghiên cứu cải tiến và thiết lập ra phương pháp công nghệ mới để tách hoạt chất Curcumin trong củ nghệ vàng của Việt Nam với hiệu suất chiết ly cao, số lượng lớn trong thời gian rút ngắn nhiều lần, so với mô hình thông thường, nhằm phục vụ cho sản xuất nguyên liệu ngành dược sử dụng chất có nguồn gốc tự nhiên.
Không chỉ giỏi trong nghiên cứu khoa học, các chị còn truyền niềm đam mê nghiên cứu cho thế hệ trẻ tiếp sau qua thành tích về đào tạo. Các chị đã tham gia tích cực vào việc giảng dạy cho sinh viên Đại học, học viên cao học và hướng dẫn nghiên cứu sinh làm luận án tiến sĩ. Các chị đã hướng dẫn được 60 thạc sỹ, 20 tiến sĩ bảo vệ thành công luận án của mình dưới sự hướng dẫn của các chị, 6 NCS sẽ bảo vệ trong các năm tới.
Trong điều kiện kinh phí nghiên cứu còn gặp nhiều khó khăn, các chị luôn chủ động trong việc tìm nguồn lực để trang bị phòng thí nghiệm và đào tạo nhân lực (từ các đề tài nghiên cứu các cấp, các hợp tác quốc tế, các hợp đồng v.v.), nỗ lực không ngừng để hướng nghiên cứu phát triển, đóng góp cho sự phát triển của cơ quan, Viện nghiên cứu. Các chị đã vượt qua nhiều khó khăn, thiếu thốn cá nhân, để từ kinh phí thu được trong quá trình thực hiện các đề tài dự án và hợp đồng nghiên cứu thử nghiệm, dùng để xây dựng phòng thí nghiệm.
Hiện giờ dù tuổi đã cao nhưng cả tập thể vẫn tiếp tục các công việc nghiên cứu và giảng dạy, các chị vẫn được giao chủ nhiệm các đề tài nghiên cứu cấp Bộ, tiếp tục đóng góp cho nền khoa học nước nhà.
Không chỉ là những nhà khoa học giỏi giang, người thầy tâm huyết, các chị cũng thường xuyên đóng góp cho các quỹ từ thiện, nhân đạo. Các thành viên của tập thể luôn tích cực tham gia đóng góp cho các chương trình từ thiện như: Cơm có thịt, Nhịp cầu Hoàng Sa, Xây trường học cho học sinh vùng sâu vùng xa cũng như tham gia đóng góp giúp đỡ đồng bào vùng thiên tai, bão lụt, các chiến sỹ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo và gia đình của họ khi gặp khó khăn. Tích cực tham gia công tác từ thiện ở khu phố, ủng hộ trẻ em nghèo, giúp đỡ phụ nữ vượt khó, tài trợ lớp học trẻ em ngưòi Việt tại Biển Hồ Campuchia, thăm hỏi tặng quà các trẻ em Điện Biên Phủ và thăm trường PTTH Mù Cang Chải, tham gia Hội Khuyến học v.v.

Huyền Nguyễn – Ban Tuyên giáo

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Kon Tum: Tổ chức chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”
 • Những người phụ nữ “chống trời” để giảm nhẹ thiệt hại thiên tai
 • 'Nghề may cho tôi nhiều lắm!'
 • Nâng cao quyền năng Giới, Tính bền vững và Huy động nguồn lực
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning