Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 10/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80170740

GIẢI THƯỞNG KOVALEPXKAIA
Chân dung nhà khoa học nữ đạt Giải thưởng Kovalevskaia năm 2017:
PGS.TS Đinh Thị Bích Lân, người bạn của nhà nông
Cập nhật: 04/03/2018
PGS.TS Đinh Thị Bích Lân tại hội thảo khoa học "Khoa học và công nghệ- chìa khóa của thành công"

Các nghiên cứu của chị trong lĩnh vực thú y nhằm thúc đẩy một nền chăn nuôi trong điều kiện an toàn, gia súc không bị dịch bệnh, tạo ra sản phẩm an toàn, không có tồn dư hóa chất, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, góp phần đảm bảo an toàn - an ninh thực phẩm cho xã hội. PSG.TS. Đinh Thị Bích Lân, Viện Công nghệ Sinh học, Đại học Huế - Người đạt giải thưởng Kovalevskaia năm 2017 đã miệt mài với sự nghiệp khoa học của mình như thế.

Không phải người chọn nghề

PGS.TS Đinh Thị Bích Lân chia sẻ, việc học ngành Thú y không phải là lựa chọn ban đầu và là niềm đam mê của chị mà do chị được phân công khi đi du học ở Liên Xô.“Lúc đó, ngành thú y ít được quan tâm và bản thân tôi cũng chưa từng nghĩ đến nó, nên thật lòng mà nói, lúc đó tôi rất buồn khi phải học ngành này”.

Nhưng khi được học ở Học viện Thú y Matxcơva mang tên nhà bác học nổi tiếng Skriabina, một ngôi trường danh giá, có bề dày lịch sử,chị đã được tiếp xúc và học tập với những giảng viên có kiến thức chuyên sâu, uyên bác, tâm huyết, luôn tận tụy với nghề; được truyền cảm hứng về sự say mê, tình yêu nghề nghiệp và cả trách nhiệm xã hội về ngành thú y. Chính điều đó đã khiến chị “bén duyên” với ngành thú y lúc nào không hay. Động lực đó tiếp thêm cho chị tình yêu, nghị lực để học tập và vững bước trên con đường sự nghiệp sau này.

Chị nhớ lại: Năm 1986, Tốt nghiệp bằng đỏ về nước, tôi trở thành cán bộ giảng dạy của Trường Đại học Nông nghiệp 2 Huế (nay là trường đại học Nông Lâm, Đại học Huế). Năm 1994, tôi làm Nghiên cứu sinh ở trường Đại học Nông nghiệp và Thú y OBIHIRO, Nhật Bản. Ở đó, tôi được tiếp cận với những kỹ thuật hiện đại, làm việc trong môi trường quốc tế chuyên nghiệp và xây dựng được mối quan hệ hợp tác nghiên cứu và đào tạo với trường trong suốt 18 năm qua.

Luôn nỗ lực trong sư nghiệp nghiên cứu khoa học

Trong suốt bao năm gắn bó với khoa học, chị đã không ít lần đối mặt với những khó khăn như thiếu kinh phí để nghiên cứu và duy tu bảo dưỡng máy móc thiết bị; Trang thiết bị phòng thí nghiệm còn thiếu và chưa đồng bộ; Thời gian từ khi đề xuất ý tưởng nghiên cứu đến khi được nhận được kinh phí thực hiện khá lâu; Cơ chế quản lý tài chính/kinh phí nghiên cứu còn quá nhiều thủ tục hành chính và phức tạp; Cơ chế để đưa các sản phẩm ứng dụng vào sản xuất còn phức tạp. Tuy nhiên, chị đã khắc phục bằng cách “Đôi lúc tự bỏ tiền nhà ra để làm khoa học”.

Gần 30 năm công tác, chị đã đảm nhiệm là Chủ nhiệm 01 đề tài độc lập và 1 nhánh đề tài cấp Nhà nước, 3 đề tài cấp Bộ, 01 đề tài cấp tỉnh; là thành viên nghiên cứu của nhiều đề tài khác. Chị đã có 17 bài báo đăng trên tạp chí quốc tế, 29 bài báo đăng trên các tạp chí chuyên ngành trong nước, tham gia biên soạn sách, hướng dẫn 2 Nghiên cứu sinh, 21 học viên cao học và hàng trăm sinh viên.

Thú y – ngành đòi hòi tâm huyết và nỗ lực

Mỗi ngành đều có những khó khăn riêng nhưng với “ngành Thú y” đòi hỏi không chỉ năng lực mà còn đòi hỏi tâm huyết và yêu nghề rất lớn mới có thể theo đuổi lâu dài. Công việc nghiên cứu Thú y thường gắn liền với Phòng thí nghiệm và thực địa với đối tượng chủ yếu là gia súc, gia cầm...không có khả năng giao tiếp nên đôi lúc càng khó khăn hơn cho bác sỹ.

Các nghiên cứu của PGS. TS Đinh Thị Bích Lân trong lĩnh vực Thú y nhằm xây dựng các phương pháp chẩn đoán, các phương pháp phòng, trị bệnh cho gia súc gia cầm, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho vật nuôi và cộng đồng, nâng cao hiệu quả chăn nuôi, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Phòng và trị bệnh cho vật nuôi tốt sẽ ngăn chặn sự lây nhiễm bệnh từ gia súc sang người, bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.Chăn nuôi trong điều kiện an toàn, gia súc không bị dịch bệnh sẽ tạo ra sản phẩm an toàn, không có tồn dư hóa chất, qua đó bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, góp phần đảm bảo an toàn - an ninh thực phẩm cho xã hội.

Thông qua các đề tài nghiên cứu, chị đã tạo ra được nhiều sản phẩm công nghệ có tính ứng dụng cao. Trong đó có thể kể đến các loại kháng nguyên tái tổ hợp của một số mầm bệnh, các loại KIT chẩn đoán nhanh (que nhúng) các bệnh truyền nhiễm; vắc xin tái tổ hợp phòng bệnh do E.coli gây ra ở lợn; chế phẩm sinh học chứa kháng thể lòng đỏ trứng gà dùng thay thế kháng sinh trong phòng và điều trị bệnh truyền nhiễm; các tổ hợp lợn lai có tỷ lệ nạc cao, có khả năng sinh trưởng tốt.

Đằng sau thành công của người phụ nữ có … người đàn ông

Có được thành công như ngày hôm nay, không thể không nhắc đến sự hỗ trợ của những người thân yêu, bạn bè đồng nghiệp nhưng quan trọng hơn cả đó là người bạn đời, cũng làđồng nghiệp chuyên ngành chăn nuôi, bên cạnh công tác quản lý ở Trường Đại học Nông Lâm, anh luôn gắn bó, đồng hành và chia sẻ với mình trong các nghiên cứu, làđồng tác giả trong rất nhiều công trình khoa học. Chị tâm sự: “Mình thật sự hạnh phúc được sống và làm việc trong sự ủng hộ, chia sẻ của cả gia đình”.

Nguyễn Huyền – Ban Tuyên giáo

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tin hoạt động Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa
 • Việt Nam đạt được nhiều tiến bộ về bình đẳng giới
 • Hội LHPN tỉnh Khánh Hòa tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ, hội viên, phụ nữ
 • Phụ nữ Bản Áng 2 chuyển đổi phương thức sản xuất nông nghiệp sạch
 • Tiếp sức cho phụ nữ vùng biên
 • Quảng Trị: Ý chí phi thường từ tưởng khởi nghiệp độc đáo “Hoa đất sét” của cô và trò trường Trẻ em khuyết tật
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning