Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 10/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80170635

GIẢI THƯỞNG KOVALEPXKAIA
Trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2017 và giao lưu giữa các nhà khoa học nữ với nữ sinh:
“Truyền lửa” để các nữ sinh có thêm nhiệt huyết sáng tạo trên con đường nghiên cứu khoa học
Cập nhật: 06/03/2018
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Nguyễn Thị Doan trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2017 cho PGS.TS Trần Vân Khánh và PGS.TS Đinh Thị Bích Lân

Sáng nay, 6/3/2018, tại Đại học Quốc gia Hà Nội, TW Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2017 và giao lưu các nhà khoa học nữ với nữ sinh.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nguyên Bí thư TW Đảng, nguyên Trưởng Ban Dân vận Hà Thị Khiết, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Nguyễn Thị Doan cùng trên 500 đại biểu đại diện các bộ, ban ngành TW, trường Đại học Quốc gia và nữ sinh các trường đại học tại Thủ đô đã tham dự sự kiện.

Giải thưởng Kovalevskaia được trao ở Việt Nam từ năm 1985. Đến nay, Giải thưởng đã được trao cho 18 tập thể và 47 cá nhân nhà khoa học nữ xuất sắc trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học,công nghệ, đặc biệt là khoa học tự nhiên - một lĩnh vực có vai trò then chốt trong nền kinh tế tri thức và cũng là lĩnh vực thường được coi là thế mạnh của nam giới.

Năm 2017, hai nhà khoa học nữ có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học được vinh dự nhận Giải thưởng này là PGS.TS Bác sỹ Trần Vân Khánh (sinh năm 1973, Trưởng Bộ môn Bệnh học phân tử, khoa Kỹ thuật Y học, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Gen-Protein, Trường ĐH Y Hà Nội) và PGS.TS Đinh Thị Bích Lân (sinh năm 1960, Viện Công nghệ Sinh học, ĐH Huế).

 
 Ảnh minh họa

PGS.TS Trần Vân Khánh có nhiều thành tích về nghiên cứu khoa học như nghiên cứu liệu pháp điều trị gen; chẩn đoán trước sinh một số bệnh lý di truyền và người mang gen; chẩn đoán tiền làm tổ một số bệnh lý di truyền; bệnh học phân tử trong ung thư; hướng nghiên cứu về tế bào gốc; tổng hợp protein tái tổ hợp ứng dụng trong dược liệu. Ảnh minh họa

PGS.TS Đinh Thị Bích Lân là tác giả của các đề tài nghiên cứu đã tạo ra được nhiều sản phẩm công nghệ có tính ứng dụng cao như: các loại kháng nguyên tái tổ hợp của một số mầm bệnh, các loại KIT chẩn đoán nhanh (que nhúng) các bệnh truyền nhiễm; vắc xin tái tổ hợp phòng bệnh do E.coli gây ra ở lợn; chế phẩm sinh học chứa kháng thể lòng đỏ trứng gà dùng thay thế kháng sinh trong phòng và điều trị bệnh truyền nhiễm; các tổ hợp lợn lai có tỷ lệ nạc cao, có khả năng sinh trưởng tốt.


Tại lễ trao giải đã diễn ra hoạt động giao lưu giữa các nhà khoa học nữ với các nữ sinh viên. Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cho biết, chương trình giao lưu lần đầu tiên được tổ chức tại lễ trao Giải nhằm tạo cơ hội quý giá để các em nữ sinh gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với các nhà khoa học nữ về nghiên cứu khoa học. Thông qua việc truyền lửa” này mong muốn các em có thêm nghị lực, ý chí và nhiệt huyết sáng tạo để vững bước trên con đường nghiên cứu khoa học tuy chông gai nhưng hứa hẹn nhiều trái ngọt ở phía trước. Các em chính là lực lượng kế cận và sẽ tiếp nối truyền thống vẻ vang của phụ nữ Việt nam nói chung và nữ trí thức nói riêng.

 Ảnh minh họa

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà đánh giá, hoạt động giao lưu nhằm "truyền lửa" để các em có thêm nghị lực, ý chí và nhiệt huyết sáng tạo, vững bước trên con đường nghiên cứu khoa học


Nội dung giao lưu đã diễn ra với sự quan tâm, đặt nhiều câu hỏi của các em nữ sinh đối với các nhà khoa học nữ về những khó khăn, thách thức, đặc biệt là đối với phái nữ trong quá trình theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học; những động lực cũng như sự quan tâm cần có cả về vật chất, tinh thần của xã hội, gia đình để tiếp sức cho phụ nữ vươn lên vượt qua khó khăn, thử thách đạt tới thành công trong sự nghiệp nghiên cứu của mình. Các nhà khoa học nữ cũng đã nhiệt tình chia sẻ với các em những kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc đời học tập, nghiên cứu khoa học, những kinh nghiệm quý báu mà các cô, các chị đi trước đã chắt chiu được, mong sẽ mang lại cho các em nữ sinh trẻ những điều bổ ích, cần thiết làm hành trang cho các em bước tới tương lai.

 Ảnh minh họa

Các nhà khoa học nữ giao lưu với các nữ sinh


Đặc biệt, không chỉ có các nhà khoa học nữ tham gia giao lưu với các em mà trong không khí vô cùng ý nghĩa của dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã nhiệt tình tham gia giao lưu với các nữ sinh. Phó Thủ tướng đã sẵn sàng, cặn kẽ trả lời các câu hỏi mà các em đã mạnh dạn đặt ra, mong muốn được Phó Thủ tướng làm rõ, hướng dẫn như: tìm hiểu về Cuộc cách mạng Công nghệ 4.0, về Quốc gia khởi nghiệp, tinh thần khởi nghiệp, về những hành trang cũng như những điều cần làm của thế hệ sinh viên trẻ hiện nay...

 Ảnh minh họa

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (trái ảnh) nhiệt tình chia sẻ với các nữ sinh nhiều vấn đề các em quan tâm


Để tiếp sức
, động viên, cổ vũ các em trong những bước đầu trên con đường nghiên cứu khoa học, tại chương trình, Quỹ Giải thưởng Kovalevskaia đã tiếp tục trao tặng học bổng cho 03 nữ sinh chuyên toán Trường Phổ thông trung học Chuyên Đại học Khoa học Tự nhiên; Hội LHPN Việt Nam hỗ trợ 12 công trình nghiên cứu khoa học của nữ sinh viên khối khoa học tự nhiên thuộc 6 trường đại học.

 Ảnh minh họa

GS.TS Phạm Thị Trân Châu, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam (thứ 5 trái ảnh qua) và Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết (ngoài cùng phải ảnh) trao hỗ trợ và học bổng cho nữ sinhVH

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tin hoạt động Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa
 • Việt Nam đạt được nhiều tiến bộ về bình đẳng giới
 • Hội LHPN tỉnh Khánh Hòa tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ, hội viên, phụ nữ
 • Phụ nữ Bản Áng 2 chuyển đổi phương thức sản xuất nông nghiệp sạch
 • Tiếp sức cho phụ nữ vùng biên
 • Quảng Trị: Ý chí phi thường từ tưởng khởi nghiệp độc đáo “Hoa đất sét” của cô và trò trường Trẻ em khuyết tật
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning