Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 10/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80170628

GIẢI THƯỞNG KOVALEPXKAIA
Đa dạng hóa hình thức thúc đẩy phụ nữ tham gia các ngành khoa học kỹ thuật
Cập nhật: 24/12/2018
GS.TS Nguyễn Thị Doan tặng quà lưu niệm cho GS.TS Neal Koblitz

Chiều 24/12/2018, GS.TS Neal Koblitz, đồng sáng lập, Thư ký Quỹ Giải thưởng Kovalevskaia quốc tế đã có buổi trao đổi thông tin, làm việc với lãnh đạo Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam: GS.TS Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Ủy Ban Giải thưởng; bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy Ban Giải thưởng.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi, chia sẻ thông tin về tình hình hoạt động của Quỹ Giải thưởng Kovalevskaia tại Việt Nam trong năm vừa qua.

GS.TS Neal Koblitz bày tỏ sự vui mừng, đánh giá cao chặng đường hoạt động với bề dày trên 30 năm của Quỹ Giải thưởng ở Việt Nam đã góp phần tôn vinh, ghi nhận những đóng góp tích cực của đội ngũ các nhà nữ khoa học, động viên phụ nữ Việt Nam phấn đấu vươn lên vượt qua mọi khó khăn thách thức để đạt thành tích trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học. GS.TS Neal Koblitz cũng rất ấn tượng với hành động cao đẹp của nhiều nhà nữ khoa học đã dùng số tiền được nhận từ Giải thưởng để hỗ trợ nữ sinh nghiên cứu khoa học, từ đó lan tỏa, truyền động lực, động cơ phấn đấu cho các em theo đuổi ngành học đã lựa chọn. GS.TS Neal Koblitz cũng thể hiện mong muốn tiếp tục đồng hành cùng Ủy ban Giải thưởng, hỗ trợ nguồn lực để Quỹ hoạt động ngày càng khởi sắc hơn.


 Ảnh minh họa

 GS.TS Neal Koblitz đánh giá cao chặng đường hoạt động với bề dày trên 30 năm của Quỹ Giải thưởng ở Việt Nam


Bên cạnh đó, GS.TS Neal Koblitz cũng Koblitz cũng gợi ý một số phương thức hợp tác giữa Hội LHPN Việt Nam với Hội Toán học nhằm thu hút nữ sinh theo đuổi ngành Toán học và giải pháp thúc đẩy phụ nữ tham gia các ngành khoa học, kỹ thuật (STEM) trong đó có việc thông qua sử dụng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam như một công cụ truyền lửa, tạo động lực và các hình mẫu tốt đẹp.

Trân trọng cám ơn những tình cảm tốt đẹp và những đóng góp, đề xuất trách nhiệm, tích cực của GS.TS Neal Koblitz, GS Nguyễn Thị Doan cho biết, Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam sẽ tiếp tục nghiên cứu để phát huy và phát triển Giải thưởng.

Trong năm vừa qua, Ủy ban Quỹ đã triển khai được một số hoạt động như tổ chức chương trình giao lưu giữa các nhà khoa học nữ với các em nữ sinh ngành Khoa học tự nhiên của trường Đại học Quốc gia, qua đó các nhà khoa học nữ trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, định hướng với các em nữ sinh về con đường nghiên cứu khoa học của mình; trao học bổng cho các em nữ sinh xuất sắc.


 Ảnh minh họa

 GS.TS Nguyễn Thị Doan (giữa ảnh) trao đổi tại buổi làm việc


Bên cạnh đó, GS.TS Nguyễn Thị Doan cũng cho biết, một vấn đề băn khoăn, trăn trở hiện nay ở Việt Nam là số lượng nữ học sinh chọn ngành nghề khoa học tự nhiên còn thấp. Điều đó có nhiều nguyên nhân như sự đầu tư cho nghiên cứu cơ bản và các trường Đại học có ngành Khoa học tự nhiên chưa đáp ứng yêu cầu, chưa ngang tầm với sự phát triển của đất nước.

Cùng với đó, một trở ngại lớn là các ngành nghiên cứu cơ bản đòi hỏi quá trình lâu dài, rất vất vả trong khi sản phẩm, kết quả đầu ra lại thường chậm, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống, công việc, mưu sinh của các em sau khi ra trường. Chính vì vậy, nhiều em học phổ thông rất giỏi các môn tự nhiên nhưng mục đích chỉ là để thi đại học, sau khi vào đại học rồi các em lại lựa chọn những ngành nghề dễ tìm kiếm việc làm và có thể trang trải cuộc sống ngay cho các em sau khi ra trường…

Điều đó đòi hỏi Việt Nam phải có chiến lược về đào tạo nguồn nhân lực, trong đó có nguồn nhân lực ngành khoa học cơ bản và nghiên cứu khoa học cơ bản, có cơ chế, chính sách riêng thì mới bảo đảm phát triển được.

VH

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tin hoạt động Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa
 • Việt Nam đạt được nhiều tiến bộ về bình đẳng giới
 • Hội LHPN tỉnh Khánh Hòa tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ, hội viên, phụ nữ
 • Phụ nữ Bản Áng 2 chuyển đổi phương thức sản xuất nông nghiệp sạch
 • Tiếp sức cho phụ nữ vùng biên
 • Quảng Trị: Ý chí phi thường từ tưởng khởi nghiệp độc đáo “Hoa đất sét” của cô và trò trường Trẻ em khuyết tật
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning