Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 10/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80170723

GIẢI THƯỞNG KOVALEPXKAIA
Hội LHPN Việt Nam ưu tiên nghiên cứu, tham mưu chính sách đối với phụ nữ nghiên cứu khoa học
Cập nhật: 04/03/2019
Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà chia sẻ cảm xúc khâm phục, tự hào đối với các nhà nữ khoa học

Tại lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia diễn ra chiều 4/3/2019, PGS.TS Nguyễn Thị Thu Hà, UVBCH TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà đã tham gia chương trình giao lưu với các đại biểu và đã chia sẻ cảm nhận về những cảm nhận đối với các nhà khoa học nữ trong lĩnh vực Khoa học tự nhiên cũng như những hoạt động của Hội LHPN Việt Nam đã làm để phát triển đội ngũ các nhà khoa học nữ.

Tiềm năng, vai trò của các nhà nữ khoa học là rất lớn

Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hà khẳng định: “Tôi thực sự khâm phục, tự hào đối với đội ngũ nữ khoa học, nữ trí thức của nước nhà, đặc biệt là trong lĩnh vực Khoa học tự nhiên. Chúng ta có rất nhiều tấm gương tiêu biểu như: Tiến sĩ Nguyễn Thị Duệ, người đã giả trai để đi thi tiến sỹ từ cuối thế kỷ XVI; GS.TS Hoàng Xuân Sính, nữ GS.TS đầu tiên của Việt Nam, cũng là phụ nữ nước ngoài đầu tiên bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ tại Paris. Bà đã viết luận án dưới một ánh đèn dầu leo lắt, ở một ngôi nhà tranh vách đất rất đơn sơ; GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam, một trong những nhà khoa học có đóng góp nỗ lực trong ngành khoa học nước nhà cũng như sự phát triển của đội ngũ nữ trí thức… 18 tập thể và 47 cá nhân được nhận Giải thưởng Kovalevskaia cũng đã phần nào nói lên sự đam mê, nhiệt huyết, sự nỗ lực cực kỳ xuất sắc của các chị.

Là một người phụ nữ, một người mẹ, một người vợ, tôi cũng rất chia sẻ với các chị em. Phụ nữ có những đặc thù rất riêng. Một nam giới nhận quyết định và lên đường ra nước ngoài học tập, nghiên cứu khoa học chắc chắn sẽ nhẹ nhàng hơn, thảnh thơi hơn người phụ nữ, bởi bước chân của chị em sẽ bị níu lại bởi những lo toan cho chồng, cho con, cho gia đình và rất nhiều thứ khác nữa.

Hiện nay, nữ sinh của Đại học Khoa học tự nhiên đạt 61%, tỷ lệ nữ sinh học Đại học cao hơn nam giới, tỷ lệ nữ học thạc sỹ gần tương đương với nam, nhưng càng học lên cao thì tỷ lệ nữ càng thấp. Con số các nhà khoa học nữ trong lĩnh vực Khoa học tự nhiên thấp. Theo con số nghiên cứu từ năm 2014 của Đại học Quốc gia thì trong ngành Khoa học tự nhiên và ngành an ninh quân đội, phụ nữ chỉ chiếm 3%, trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng, phụ nữ chỉ chiếm khoảng 12% và một số ngành khác thì chỉ khoảng 9-10%. Điều đó cho thấy, tiềm năng của phụ nữ là rất lớn nhưng họ lại gặp rất nhiều rào cản, khó khăn, chưa phát huy được hết.

Hội LHPN Việt Nam ưu tiên đầu tư cho nghiên cứu, tham mưu chính sách đối với phụ nữ nghiên cứu khoa học

Hội LHPN Việt Nam trong suốt nhiệm kỳ vừa qua cũng như hiện nay đã và đang tổ chức rất nhiều hoạt động hướng tới đội ngũ nữ trí thức và đội ngũ nữ khoa học. Hội là đơn vị bảo trợ để thành lập Hội Nữ trí thức và Hội Nữ trí thức hiện là tổ chức thành viên của Hội LHPN Việt Nam.

Hội đã tổ chức nhiều diễn đàn nhằm tạo cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, truyền cảm hứng giữa các nhà nữ khoa học với các em nữ sinh; đồng thời làm tốt vai trò kết nối, hỗ trợ theo tinh thần chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta về phát huy vai trò của nhóm phụ nữ tiên phong, tiến bộ bao gồm nữ trí thức, nữ doanh nhân, nữ các nhà lãnh đạo, các nhà quản lý, các nhà khoa học. Hội có chương trình phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam nhằm hợp tác đưa các sản phẩm của các nhà nghiên cứu rộng rãi vào thực tiễn, trong đó có những nghiên cứu của các nhà khoa học nữ ứng dụng tốt với phụ nữ nông thôn.

Hội cũng tổ chức nhiều giải thưởng như Giải thưởng Kovalevskaia, Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam, Quỹ Tài năng nữ và nhiều giải thưởng khác để tôn vinh, động viên đối với phụ nữ trong sự phát triển toàn diện chung và trong khoa học.

Tuy nhiên, chúng tôi còn rất trăn trở về công tác nghiên cứu, tham mưu chính sách đối với những đặc thù riêng của phụ nữ trong nghiên cứu khoa học. Trong thời gian tới, Hội sẽ tập trung nhiều hơn cho lĩnh vực nghiên cứu, tham mưu đề xuất chính sách, góp phần nâng cao cả số lượng và chất lượng của đội ngũ nữ khoa học nói chung, nữ khoa học trong lĩnh vực tự nhiên nói riêng.

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tin hoạt động Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa
 • Việt Nam đạt được nhiều tiến bộ về bình đẳng giới
 • Hội LHPN tỉnh Khánh Hòa tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ, hội viên, phụ nữ
 • Phụ nữ Bản Áng 2 chuyển đổi phương thức sản xuất nông nghiệp sạch
 • Tiếp sức cho phụ nữ vùng biên
 • Quảng Trị: Ý chí phi thường từ tưởng khởi nghiệp độc đáo “Hoa đất sét” của cô và trò trường Trẻ em khuyết tật
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning