Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 23/05/2018
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Chương trình biến đổi khí hậu 
Cuộc thi viết "Dọc đường công tác Hội" 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
67108837

HOẠT ĐỘNG HỘI
Tiếp sức cho phụ nữ nghèo bằng nguồn vốn chính sách
Cập nhật: 07/03/2017
Từ nguồn vốn tín dụng chính sách, nhiều mô hình phát triển kinh tế gia đình mang lại hiệu quả thiết thực

Nhiệm kỳ qua, Hội LHPN Việt Nam đã đẩy mạnh các hoạt động nhằm đa dạng nguồn lực hỗ trợ phụ nữ mở rộng sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

Trong đó, nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã phát huy tác dụng thiết thực, giúp hàng trăm ngàn hộ gia đình ổn định cuộc sống.

“Tiếp sức” cho phụ nữ nghèo
Chị Nguyễn Thị Hồng, thôn Chu Quyến 2, xã Chu Minh, huyện Ba Vì (Hà Nội) nhìn lên căn nhà xây kiên cố còn thơm mùi vôi vữa mới và khoe: “Cuộc sống gia đình từng bước ổn định rồi. Con cái được học hành. Trong nhà đã sắm đủ các vật dụng cần thiết...”. Chị chia sẻ, chỉ 3 năm trước, gia đình vẫn thuộc hộ nghèo trong thôn, nguồn thu nhập chính trông vào mấy sào rau màu. Hễ có người ốm đau hoặc việc cần kíp, chị lại tất tả vay mượn khắp nơi. “Mình có sức lao động, có ruộng vườn, nhưng vẫn loay hoay với cái nghèo, cũng bởi không biết xoay xở đồng vốn đâu ra để mở rộng canh tác, chăn nuôi”, chị Hồng bùi ngùi nhớ lại. 
Năm 2014, chị tham gia Tổ tiết kiệm vay vốn thôn Chu Quyến 2. Nguồn vốn đầu tiên chị được vay qua NHCSXH huyện Ba Vì 20 triệu đồng. Có vốn trong tay, chị mua 2 con lợn nái, đầu tư cải tạo chuồng trại. Nhờ cần mẫn chăn nuôi, tích cực học hỏi, ứng dụng khoa học kỹ thuật, gia đình chị đã từng bước gây đàn, mở rộng quy mô chăn nuôi đến nay đã có trong tay đàn lợn 80 con. Ngoài ra, gia đình tập trung sản xuất rau màu cung cấp cho thị trường. Nhìn cơ ngơi trị giá hàng trăm triệu đồng, ai cũng mừng cho hành trình “thoát nghèo” của chị.

Chị Nguyễn Thị Hiền, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm vay vốn thôn Chu Quyến 2, cho biết: Tổ hiện có 47 thành viên cùng tham gia sinh hoạt, vay hơn 900 triệu đồng từ NHCSXH để sản xuất, kinh doanh, xây dựng nhà ở, công trình vệ sinh, lo cho con cái học hành, giải quyết thêm việc làm, tăng thêm thu nhập cho từng hộ…Định kỳ sinh hoạt Tổ, chị em cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm sử dụng vốn, kỹ thuật nuôi trồng, tìm đầu ra cho sản phẩm…. Đặc biệt, tổ cũng mạnh dạn đưa 4 hộ gia đình có người nhiễm HIV, người sau cai nghiện tham gia sinh hoạt và được vay vốn với số tiền 120 triệu đồng để phát triển kinh tế hộ.

Để tiếp sức cho phụ nữ nghèo, các cấp Hội Phụ nữ trong thời gian qua đã luôn quan tâm, chú trọng đa dạng hóa nguồn lực, tạo sinh kế giúp Hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Chị Phùng Thị Thúy Hằng, Chủ tịch Hội LHPN xã Chu Minh, huyện Ba Vì chia sẻ: Xã có hơn 1 ngàn hội viên, trong đó vẫn còn 52 hộ nghèo. Ngoài nguồn vốn vay từ NHCSXH, Hội đã đẩy mạnh khai thác nguồn nội lực, phát động chị em chung tay tiết kiệm, để tạo ra nguồn vốn cho chị em nghèo vay với mức từ 30 đến 50 triệu đồng/hộ/năm. Hoạt động tiết kiệm vừa tạo được sự đa dạng nguồn vốn vay, vừa giúp chị em nâng cao được nhận thức về việc sử dụng đồng vốn, tiết kiệm chi tiêu và đầu tư đồng vốn sao cho hiệu quả nhất để nâng cao đời sống gia đình. 

Chị Hoàng Thị Hạnh, Giám đốc NHCSXH huyện Ba Vì, cho biết: Hoạt động cho vay ủy thác qua Hội LHPN trên địa bàn luôn được đánh giá là tốt nhất trong số 4 tổ chức chính trị xã hội. Tham gia hoạt động ủy thác tín dụng, Hội LH Phụ nữ huyện đang quản lý 219 Tổ tiết kiệm và vay vốn với hơn 7 ngàn hộ còn dư nợ trên 167 tỷ đồng. Chất lượng tín dụng tốt, không phát sinh nợ quá hạn. Chị em thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ trả nợ và tham gia tích cực việc tiết kiệm định kỳ hàng tháng. 
 Ảnh minh họa

 Chị em phụ nữ nhận vốn vay ưu đãi tại Điểm giao dịch xã


“5 nhất” trong ủy thác vay vốn qua Hội LHPNVN
Là tổ chức chính trị - xã hội tham gia quản lý dư nợ ủy thác lớn nhất từ NHCSXH với 61.406 tỷ đồng, chiếm 39,54%, trong những năm qua, Hội LH Phụ nữ Việt Nam đã luôn coi đây là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm nhằm thực hiện chính sách giảm nghèo của Chính phủ; đồng thời, là nguồn lực thu hút, tập hợp hội viên Phụ nữ tham gia vào tổ chức Hội. Vì vậy, Hội LH Phụ nữ Việt Nam đã luôn chú trọng lồng ghép đồng bộ nhiều giải pháp hỗ trợ Phụ nữ nghèo vay vốn nâng cao hiệu quả sử dụng vốn như chuyển giao khoa học công nghệ, dạy nghề gắn với hướng dẫn tạo việc làm tại chỗ, kết nối doanh nghiệp cung cấp dịch vụ để giảm chi phí đầu vào, tiêu thụ sản phẩm đầu ra.

Bên cạnh đó, các hoạt động nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác của Hội cũng được chỉ đạo đẩy mạnh, trong đó chú trọng các vấn đề về đào tạo, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nâng cao ý thức trách nhiệm. Nhờ đó, các cấp hội đã vào cuộc mạnh mẽ hơn, chủ động hơn, sáng tạo, đổi mới trong cách làm; chú trọng công tác tuyên truyền vận động nâng cao ý thức trách nhiệm của người vay vốn. Các địa phương đã gắn kết vai trò, trách nhiệm của cán bộ phụ nữ trong công tác vận động, hỗ trợ thay đổi nhận thức và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của Hội viên phụ nữ. Ngoài ra, các cấp Hội phụ nữ đã phối hợp chặt chẽ với NHCSXH tổ chức hàng trăm lớp tập huấn nghiệp vụ ủy thác cho hàng chục nghìn cán bộ Hội và Tổ trưởng Tổ tiết kiệm vay vốn do Hội quản lý. Nhờ đó, việc thực hiện dịch vụ ủy thác tại các cấp Hội đạt hiệu quả cao. Hoạt động ủy thác của Hội LH Phụ nữ trong những năm qua luôn đáp ứng “5 nhất”: quản lý dư nợ lớn nhất (61.406 tỷ đồng); tăng trưởng hàng năm nhiều nhất; quản lý nhiều Tổ tiết kiệm và vay vốn nhất (72.090 tổ); quản lý số hộ vay vốn lớn nhất (2.647.000 hộ), chất lượng tín dụng tốt nhất, nợ quá hạn chiếm 0,27%, thấp nhất trong các đoàn thể.

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà nhấn mạnh, một trong những định hướng của Hội trong thời gian tới là đẩy mạnh việc lồng ghép có hiệu quả việc thực hiện dịch vụ ủy thác tín dụng chính sách với hoạt động hỗ trợ phụ nữ nghèo phát triển sinh kế; củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác của cán bộ Hội cơ sở, Tổ tiết kiệm vay vốn; chú trọng công tác kiểm tra, giám sát việc quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay...; tăng cường bồi dưỡng, nâng cao năng lực thực hiện nhiệm vụ ủy thác cho cán bộ các cấp và Tổ trưởng Tổ TK&VV. Đẩy mạnh công tác phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp. Duy trì hiệu quả công tác kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn trực tiếp tại cơ sở để nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách.

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • ‘Nữ hoàng vương quốc hoa kiểng’ mới học hết lớp 4
 • Đề cương tuyên truyền công tác Phòng, chống thiên tai
 • Hoạt động triển khai chủ đề của năm về An toàn thực phẩm
 • Cô gái trong tấm ảnh lịch sử 'Bác Hồ với phụ nữ Tây Bắc'
hotline
Dong hanh cung PN bien cuong
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning