Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 23/05/2018
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Chương trình biến đổi khí hậu 
Cuộc thi viết "Dọc đường công tác Hội" 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
67096390

HOẠT ĐỘNG HỘI
“Nhóm phụ nữ tiết kiệm mua bảo hiểm y tế” - mô hình thành công của Hội LHPN tỉnh Nam Định
Cập nhật: 14/04/2017
Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết phát biểu tại Hội nghị

Sáng 14/4, Hội LHPN tỉnh Nam Định tổ chức Hội nghị sơ kết mô hình “Nhóm phụ nữ tiết kiệm mua bảo hiểm y tế- Vì sức khỏe gia đình” tại xã Hải Phú, huyện Hải Hậu. Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Trần Lê Đoài tham dự Hội nghị.

Hội nghị nhằm đánh giá những kết quả đạt được cũng như những vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai mô hình tại cơ sở, từ đó tìm ra giải pháp để duy trì, nhân rộng hiệu quả mô hình, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ trong toàn tỉnh tích cực tham gia mua bảo hiểm y tế (BHYT) cho bản thân và các thành viên trong gia đình, thiết thực, kịp thời chăm lo sức khỏe cho hội viên, góp phần thực hiện thành công chỉ tiêu về tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân của tỉnh Nam Định (đạt 91% vào năm 2020) trong xây dựng nông thôn mới.


M
ô hình “Nhóm phụ nữ tiết kiệm mua bảo hiểm y tế- Vì sức khỏe gia đình” được triển khai điểm tại xã Hải Phú vào tháng 9/2016 với 60 phụ nữ tham gia, mỗi thành viên thực hiện tiết kiệm 100.000 đồng/ tháng. Tháng đầu tiên thu được 6 triệu đồng, mua được 10 thẻ BHYT cho hội viên. Sau 6 tháng, mô hình đã thu hút 564 thành viên tham gia, tiết kiệm được 258 triệu đồng, mua thẻ BHYT cho 482 thành viên, góp phần tăng tỷ lệ người dân tham gia BHYT của xã năm 2016 đạt 80% (tăng 10% so với trước khi triển khai mô hình).


Sau Hải Phú, Hội LHPN huyện Hải Hậu đã tổ chức đánh giá kết quả, rút kinh nghiệm
, mô hình được cấp ủy, chính quyền,ngành bảo hiểm đánh giá rất cao tính hiệu quả, thiết thực đồng thời được chị em rất ủng hộ. Từ đó, Hội đã và tiến hành nhân rộng mô hình trên toàn địa bàn huyện. Hiện nay có 351/546 chi hội (đạt 64,3%) triển khai mô hình với 566 nhóm PNTK mua BHYT, nâng tổng số hội viên tham gia là 6.885, mua được 4.382 thẻ BHYT cho các thành viên.

 Ảnh minh họa
 Chị Lâm Thị KhuêChị Lâm Thị Khuê, 49 tuổi,
xã Hải Phú, thành viên tham gia mô hình chia sẻ: Năm 2014, chị đã mua thẻ BHYT nhưng không phải dùng đến. Tiếc tiền nên chị đã không mua nữa. Khi được Hội Phụ nữ tuyên truyền, vận động chị đã tham gia nhóm tiết kiệm và được chị em tạo điều kiện cho mua thẻ BHYT trước. Vừa qua, chị Khuê không may bị u xơ tử cung phải mổ, nằm viện điều trị 10 ngày. Sau khi xuất viện, nhờ có thẻ BHYT, chị Khuê thanh toán viện phí hết hơn 1 triệu đồng, trong khi cũng có phụ nữ khác mổ u xơ như chị nhưng không có thẻ BHYT phải trả hơn 6 triệu đồng. Chị Khuê phấn khởi: Tôi bỏ ra hơn 600 ngàn đồng nhưng khi chữa bệnh, tôi đã được lợi hơn 5 triệu đồng. Khi có bệnh, phải đi viện tôi mới thấy rõ được lợi ích của việc mua BHYT. Hơn nữa, tham gia Nhóm phụ nữ tiết kiệm mua thẻ BHYT không những mang lại quyền lợi kinh tế, chăm lo sức khỏe cho bản thân và gia đình mà còn hỗ trợ, giúp đỡ chị em khác cùng có điều kiện để mua. Từ đó, tôi luôn tích cực tuyên truyền, vận động chị em cùng tham gia giúp nhau mua thẻ và mua cho các thành viên trong gia đình.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Lê Đoài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá, mô hình là một cách làm mới, sáng tạo của Hội Phụ nữ bởi đối tượng triển khai là chị em phụ nữ, người “giữ tay hòm chìa khóa” trong gia đình. Chỉ khi chị em nhận thức được tầm quan trọng và hiệu quả của việc tham gia mua thẻ BHYT thì mới tích cực, tự nguyện tham gia. Muốn làm được điều này cần phải làm cho chị em hiểu khi tham gia mua thẻ BHYT, họ sẽ được lợi ích gì, được tạo điều kiện thuận lợi như thế nào khi đi khám, chữa bệnh có bảo hiểm.


 Ảnh minh họa
 

Ông Trần Lê Đoài
cũng cho biết, tỉnh Nam Định đã quyết định dành kinh phí để hỗ trợ bà con 20% khi mua BHYT và con số này sẽ lên đến 60 tỷ nếu 100% người dân trong tỉnh tham gia BHYT.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết khẳng định vai trò quan trọng của phụ nữ trong chăm lo sức khỏe cho các thành viên và quản lý chi tiêu tronggia đình. Đánh giá vấn đề vận động nhân dân mua BHYT hiện đang là vấn đề khó của các địa phương trên cả nước, Phó Chủ tịch biểu dương Hội LHPN tỉnh Nam Định đã chọn phần việc khó; đồng thời bày tỏ vui mừng trước những kết quả đạt được cũng như tính chắc chắn, bền vững của mô hình trong thời gian qua. Mô hình không chỉ góp phần hình thành thói quen tiết kiệm của chị em gắn với thực hiện Chỉ thị 05 về học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh mà còn thể hiện sâu sắc tinh thần tương thân, tương ái, đạo lý nhân nghĩa của dân tộc. Thành công của mô hình tại Nam Định là cơ sở quan trọng để TW nghiên cứu, chỉ đạo nhân rộng ở các địa phương khác. Để mô hình phát triển bền vững, Phó Chủ tịch Hội Nguyễn Thị Tuyết đề nghị các cấp Hội LHPN Nam Định cần tích cực phối hợp với các ngành, đặc biệt là ngành bảo hiểm tổ chức tập huấn cho cán bộ Hội, cán bộ Nhóm tiết kiệm về kỹ năng tuyên truyền, vận động chị em tham gia mô hình cũng nhưbồi dưỡng năng lực quản lý, theo dõi tình hình mua thẻ và các đối tượng mua thẻ để kịp thời cập nhật, hỗ trợ các thành viên.

 Ảnh minh họa


Bà Nguyễn Thị Hà, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nam Định: Việc triển khai mô hình “Nhóm phụ nữ tiết kiệm mua bảo hiểm y tế- Vì sức khỏe gia đình” , vận động, thuyết phục hội viên phụ nữ và cộng đồng dân cư tự giác bỏ tiền để mua BHYT trong điều kiện đời sống của nhiều hộ gia đình nông thôn hiện vẫn còn nhiều khó khăn là một việc làm không dễ dàng. Tuy nhiên, với quyết tâm cao, sự cố gắng nỗ lực của các cấp Hội cơ sở, mô hình đã đạt được những kết quả tích cực, bước đầu khẳng định sự thành công, tính nhân văn sâu sắc trong tương trợ, giúp đỡ nhau mua BHYT, nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe, chủ động, tự giác khám, phát hiện và chữa bệnh cho bản thân của hội viên phụ nữ và cộng đồng.
Phạm Thị Kim Tuyết, Chủ tịch Hội LHPN xã Hải Phú: Một trong những lý do mà chị em chưa tham gia mua thẻ BHYT, làdo một số chị emgặp khó khăn về kinh tế, đặc biệt là việc bỏ ra ngay lập tức một khoản tiền khá lớn để mua thẻ BHYT cho mình và cho các thành viên trong gia đình. Mô hình đã khuyến khích chị em dành dụm chi tiêu, “mua khi khỏe để dành khi ốm”, “một người giúp một người” quay vòng mua thẻ BHYT nên phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của chị em, được chị em tích cực hưởng ứng tham gia.
Ông Trần Văn Chinh, Phó Bí thư huyện ủy huyện Hải Hậu: Nhiều phụ nữ không muốn tham gia mô hình vì cho rằng, có tiền thì họ tự mua luôn, không cần phải thông qua HPN, không cần phải góp tiền hàng tháng rồi chờ đợi đến lượt mình, mất thời gian và phức tạp... Nếu cán bộ Hội không tận tâm với phong trào, không phát huy tinh thần trách nhiệm và sự cần cù, nhẫn nại thì mô hình không thể thành công và duy trì bền vững.Đảng ủy sẽ tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tạo điều kiện để tiếp tục triển khai, duy trì mô hình. Phải tuyên truyền để phụ nữ và người dân thấy được việc mua thẻ BHYT không chỉ là sự cần thiết đối với chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình mà còn là điều bắt buộc phải thực hiện theo quy định của pháp luật.

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • ‘Nữ hoàng vương quốc hoa kiểng’ mới học hết lớp 4
 • Đề cương tuyên truyền công tác Phòng, chống thiên tai
 • Hoạt động triển khai chủ đề của năm về An toàn thực phẩm
 • Cô gái trong tấm ảnh lịch sử 'Bác Hồ với phụ nữ Tây Bắc'
hotline
Dong hanh cung PN bien cuong
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning