Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 14/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79483294

HOẠT ĐỘNG HỘI
Hội Phụ nữ Hà Tĩnh bền bỉ tiếp sức phụ nữ khởi nghiệp
Cập nhật: 02/11/2017
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Dương Tất Thắng tặng cup lưu niệm cho nữ doanh nhân tỉnh tại chương trình tọa đàm giao lưu và biểu dương nữ doanh nhân tỉnh

Với nhiều cách làm mạnh dạn, sáng tạo, Hội LHPN các cấp tỉnh Hà Tĩnh đã nỗ lực, sát cánh cùng phụ nữ trong phát triển kinh tế, góp phần giúp chị em tự tin, mạnh dạn khởi nghiệp và thành công

Muôn nẻo khởi nghiệp

Chị Nguyễn Thị Hạnh – Giám đốc công ty TNHH Sao Đại Dương là một đại diện tiêu biểu của người phụ nữ vượt khó vươn lên gặt hái thành công từ xuất phát điểm hai bàn tay trắng. Năm 2003, chị mở đại lý thức ăn chăn nuôi. Cung cấp hàng cho bà con, chị nhận thấy người nuôi tôm ở Hà Tĩnh chỉ chạy theo số lượng mà không có sự đầu tư về KHKT. Nỗi trăn trở ấy trở thành niềm khát vọng mở ra lối đi mới. Năm 2007, dự án nuôi tôm của Công ty Việt - Mỹ thất bại, chị Hạnh mạnh dạn mượn một phần diện tích nuôi tôm thử nghiệm. Khắc phục những nhược điểm của người đi trước, chị coi chìa khóa mở ra thành công đầu tiên chính là con người. Chị chọn lựa về làm việc cho mình những người giỏi, tâm huyết với nghề và luôn đề cao tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa người lao động với công ty.

Vượt qua nhiều phen lên thác, xuống ghềnh, có thời điểm khó khăn tưởng chừng như muốn gục ngã, nhưng để làm tấm gương cho 2 cô con gái và vì cuộc sống của hàng trăm công nhân, chị tự nhủ phải cố gắng, cố gắng hơn nữa, càng khó khăn càng phải vượt lên thì mới có thành công lớn. Sự nỗ lực không ngừng nghỉ của chị đã đưa Sao Đại dương trở thành đơn vị hàng đầu của tỉnh Hà Tĩnh trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản với doanh thu hàng năm trên 100 tỷ đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho trên 100 lao động với mức lương trung bình 7 triệu đồng/người/tháng. Tại buổi tọa đàm Nữ doanh nhân với vai trò giám đốc điều hành tỉnh Hà Tĩnh năm 2017, chị Hạnh chia sẻ: “Khởi nghiệp cũng như con thuyền lênh đênh giữa biển khơi, sóng to, gió lớn, bão tố có thể ập đến bất cứ lúc nào và chỉ có niềm tin vào chính bản thân mình, sự cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ mới là phao cứu sinh”.

Cũng xuất phát điểm từ 2 bàn tay trắng, Chị Trần Thị Thuận, Giám đốc HTX May Thuận Phát – xã Kỳ Lâm, huyện Kỳ Anh bắt đầu khởi nghiệp từ năm năm 2010, sau nhiều năm lăn lộn ở Sài Gòn làm công nhân may mặc. Những ngày mới thành lập, chị gặp muôn vàn khó khăn: thiếu vốn, kinh nghiệm, mặt bằng, máy móc, nhân công… Nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực của chị, sự sát cánh, động viên của chị em Hội Phụ nữ xã và sự đồng lòng của chị em công nhân, xưởng may của chị đã dần đi vào hoạt động ổn định. Năm 2013, được sự tư vấn, hỗ trợ của các cấp Hội Phụ nữ, chị quyết định thành lập HTX may mặc Thuận Phát. Đến nay, sau hơn 04 năm hoạt động, HTX  may mặc Thuận Phát đã và đang trên đà phát triển lớn mạnh trong lĩnh vực may mặc, chuyên nhận các đơn đặt hàng may mặc xuất khẩu với 03 cơ sở hoạt động trên địa bàn huyện Kỳ Anh và một cơ sở hoạt động ở thôn Hồng Sơn, phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh. Với kinh nghiệm có được trong quá trình may mặc tại các công ty, xí nghiệp may mặc thời trang, Chị Trần Thị Thuận luôn dìu dắt, tận tình, cầm tay chỉ việc cho chị em phụ nữ. Những người biết việc thì huấn luyện để trau dồi tay nghề, còn những người mới chập chững vào nghề thì chị tận tình chỉ bảo, đào tạo nghề cho chị em. Ngoài làm giàu cho gia đình, địa phương, HTX may mặc Thuận Phát đã góp phần lớn vào việc giải quyết công ăn việc làm cho lao động là nữ tại các địa phương trên địa bàn huyện Kỳ Anh.

Cũng là một trong số những tấm gương phụ nữ khởi nghiệp thành công, chị Hoàng Thị Bân - giám đốc công ty TNHH Hoàng Lâm Bân từng có một quãng thời gian đầy khó khăn trước khi có Doanh nghiệp với doanh thu lên đến 80 tỉ đồng/năm như hiện nay. Khởi nghiệp từ mô hình kinh doanh nhỏ lẻ bắt đầu từ năm 1993, sự thay đổi của thị trường, thói quen mua sắm của người dân, sự phát triển của các trung tâm thương mại… đã có giai đoạn cơ sở kinh doanh của chị gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự sáng tạo, vượt khó, sự động viên hỗ trợ của Hội Phụ nữ năm 2015, chị đã thành lập doanh nghiệp, sau hơn 2 năm nâng tầm, phát triển, Doanh nghiệp của chị đã kinh doanh phân phối hơn 60 mặt hàng tiêu dùng cho các đại lý trên địa bàn toàn tỉnh, tạo việc làm cho 60 lao động, cho thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng. Chị còn là chi hội trưởng phụ nữ vùng giáo, chủ nhiệm CLB Gia đình hạnh phúc vùng giáo, tích cực tham gia công tác xã hội, nhân đạo từ thiện.

Bền bỉ tiếp sức

Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế được Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh xác định là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, lâu dài của Hội, đặc biệt là trong nhiệm kỳ 2016 – 2021, để thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương, vừa nâng cao bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế, tạo tiền đề cho xây dựng gia đình nông thôn mới hạnh phúc, bền vững.

Để làm tốt nhiệm vụ này, thời gian qua, các cấp Hội đã tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức, tạo bước chuyển mạnh mẽ trong lối nghĩ, cách làm, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh, hỗ trợ chị em phụ nữ tiếp cận thị trường, sản xuất hàng hóa, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở địa phương.

Các cấp Hội tích cực vận động phụ nữ đẩy mạnh việc thực hiện các phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, “xây dựng các mô hình giúp phụ nữ thoát nghèo bền vững”, “Phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mới”... được nhiều hội viên, phụ nữ hưởng ứng tích cực với mục đích tương trợ, giúp nhau ngày công, giống, vốn, kinh nghiệm làm ăn. Các cấp Hội đã tập trung tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Trung ương, của tỉnh và của địa phương trong các lĩnh vực kinh tế, nông thôn mới đến tận 100% cán bộ, hội viên phụ nữ, đặc biệt là các Quyết định, Đề án, Dự án, các chính sách ưu đãi, hỗ trợ phát triển kinh tế gắn với các sản phẩm chủ lực, nâng cao thu nhập cho người dân của tỉnh.

Hội đã thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ phụ nữ học nghề, tạo việc làm cho lao động nữ ở nông thôn. Đặc biệt là sự kết nối giữa hoạt động hỗ trợ phụ nữ học nghề, tư vấn nghề với việc hỗ trợ thành lập các mô hình kinh tế tập thể; qua đó tăng hiệu quả sản xuất và khả năng cạnh tranh của các đối tượng phụ nữ nghèo, phụ nữ sản xuất nhỏ. Các hoạt động hỗ trợ phụ nữ sản xuất kinh doanh, khởi sự và phát triển doanh nghiệp gắn với tổ chức tập huấn nghề, kỹ năng kinh doanh có sự đóng góp của nữ chủ doanh nghiệp; thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã, thực hiện sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm, hình thành các mô hình phát triển kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với chuỗi sản phẩm chủ lực của tỉnh; thực hiện liên kết hộ, liên kết vùng; chú trọng đào tạo những kiến thức khởi nghiệp cho từng hội viên, phụ nữ. Năm 2016 Hà Tĩnh có 6.000 doanh nghiệp trong đó có 873 doanh nghiệp có nữ là lãnh đạo (chiếm tỷ lệ 14,5%), gần 50.000 nữ chủ hộ kinh doanh (chiếm tỷ lệ 86%), 124 HTX, 562 THT do nữ làm quản lý/1.293 HTX, 3.155 THT toàn tỉnh (chiếm tỷ lệ 9,5% và 17,7%), 4.394 mô hình phát triển kinh tế do phụ nữ đứng chủ có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm, cùng với đó, hàng ngàn chị em phụ nữ còn là thành viên sáng lập, góp vốn, tham gia tích cực trong hoạt động của doanh nghiệp, HTX và hộ kinh doanh...

Để hỗ trợ hội viên phụ nữ tiếp cận các nguồn vốn, các cấp Hội Phụ nữ Hà Tĩnh đã phối hợp với các ngân hàng và trực tiếp hỗ trợ phụ nữ được tiếp cận với nhiều nguồn vốn, đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh từ Trung ương, các chương trình dự án, tổ chức tín dụng với tổng số tiền trên 2.600 tỷ đồng cho trên 90 nghìn lượt người vay.  Quỹ phát triển phụ nữ từng bước phát triển theo mô hình Quỹ xã hội tăng mức độ tiếp cận và quy mô nguồn vốn cho nhiều đối tượng phụ nữ trong toàn tỉnh. Hiện, Quỹ đang quản lý 135,7 tỷ đồng cho 21.838 hộ vay vốn, là một kênh vay vốn bền vững, thiết thực góp phần thực hiện mục tiêu hỗ trợ phụ nữ giảm nghèo và thúc đẩy phương thức hoạt động của Hội.

Với nhiều cách làm mạnh dạn, sáng tạo, Hội LHPN các cấp đã trở thành chỗ dựa vững chắc của phụ nữ trong phát triển kinh tế trên cơ sở phát huy nội lực, tinh thần hợp tác, tương thân, tương ái trong các tầng lớp phụ nữ. Qua đó, góp phần giúp chị em tự tin, mạnh dạn khởi nghiệp, nâng cao vị thế người phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội.

Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Bảo vệ phụ nữ, trẻ em gái bị bạo lực, xâm hại tình dục kịp thời, thực chất, hiệu quả hơn
 • Nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ vì một cuộc sống an toàn
 • Nam giới chia sẻ sáng kiến chấm dứt bạo lực giới và quấy rối tình dục
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning