Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 24/03/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
73525916

HOẠT ĐỘNG HỘI
Khá lên nhờ 'cần câu' của Hội
Cập nhật: 07/05/2018
Hội LHPN TP.HCM tặng phương tiện mưu sinh và động viên chị Sen (bìa trái) làm ăn

Hoạt động hỗ trợ phương tiện mưu sinh cho hội viên, phụ nữ của Hội LHPN TP.HCM đang giúp nhiều chị em cải thiện kinh tế gia đình

Trong tháng 4/2018, Hội LHPN TP.HCM đã tổ chức khảo sát về hiệu quả của hoạt động hỗ trợ phương tiện mưu sinh cho hội viên, phụ nữ, ghi nhận rằng hoạt động này đang giúp nhiều chị em cải thiện kinh tế gia đình.

1. Mấy tháng nay, cứ tầm 2g30 sáng, bà Hà Thị Ngọc Bích - Tổ trưởng Tổ phụ nữ 46, khu phố 3, P.Bình Trưng Đông, Q.2, TP.HCM - đã dậy vo nếp, vo đậu. Chị em khu phố vui miệng gọi bà là “chị Bích đủ thứ” vì ngoài bánh mì, bà còn bán xôi và sữa đậu nành.

“Năm 2004, tôi tự chế một chiếc xe bằng tôn, mỗi lần đẩy phải gồng hết cả người. Thấy xe cũ kỹ, mục nát nên khách ngại ghé, chủ yếu bán cho người quen quanh xóm. Từ khi được Hội LHPN TP.HCM tặng cái xe bán bánh mì mới, sạch sẽ, có tủ kính, khách đông hơn, tôi cũng mạnh dạn mời chào người ta mua. Mỗi ngày, tôi bán được 40 - 45 ổ bánh mì, thêm mấy ký xôi và sữa, kiếm được 130.000 - 140.000 đồng”, bà Bích phấn khởi khoe. 

Năm 1997, ở tuổi 38, bà Bích bắt đầu nghiệp bán buôn. Hồi đó, hai vợ chồng còn khỏe, bưng bê nồi, bếp ra đường bán bún, về sau thì chuyển qua đẩy xe bánh mì tự chế. Ông bà có năm người con, nay bốn đứa đã tốt nghiệp từ trung cấp đến đại học, cậu út đang học cấp III. 

 Kha len nho 'can cau' cua Hoi

Bà Hà Thị Ngọc Bích nấu thêm xôi bán kèm bánh mì buổi sáng

Bà Bích thổ lộ: “Tôi không dám lười biếng ngày nào, hết giờ bán thì đi xin cơm thừa của hàng xóm về phơi khô, bán cho người nuôi cá. Việc gì kiếm thêm được 10.000 đồng, 20.000 đồng, tôi cũng làm. Trước, đẩy xe, bưng bê nhiều nên tôi đau lưng, hai bàn tay bị tê. Giờ có cái xe của Hội tặng, làm gì cũng lẹ”. 

2. Chị Nguyễn Thị Liễu - ngụ khu phố 4, P.Phước Bình, Q.9 - một nách hai con, đứa lớn lớp Sáu, đứa nhỏ lớp Bốn. Ngày của chị thường bắt đầu từ 5g sáng, có khi kết thúc vào 5g sáng hôm sau. Chị phụ việc trong cửa tiệm bán phụ liệu may mặc, tối về lại ráp quần áo tại nhà một thợ may trong khu phố. Lưng đau, chị không dám đi khám hay thuốc thang gì. 

 Kha len nho 'can cau' cua Hoi

Nhờ có máy may do Hội tặng, chị Liễu nhận sửa, may quần áo tại nhà để có thêm thu nhập

Vào tháng 2/2018, biết hoàn cảnh éo le này, chị Đoàn Thị Kim Ngoan - Chủ tịch Hội LHPN P.Phước Bình - đã vận động hỗ trợ chị Liễu một thẻ bảo hiểm y tế. Trước đó, Hội LHPN TP.HCM cũng tặng chị một máy may công nghiệp. Chị Liễu thiệt tình: “Tôi phải tằn tiện dữ lắm mới đủ trang trải gạo mắm, học hành cho con. Nhiều năm nay, tôi ước có cái máy may để làm thêm mà mà không có tiền mua, mua trả góp thì không chỗ nào bán”. 

Từ khi có máy, chị Liễu nhận may, sửa quần áo tại nhà vào buổi tối. Chị phấn khởi khoe, mấy tháng cận tết Nguyên đán vừa rồi, thu nhập cũng được gần 5 triệu đồng/tháng, cộng với tiền công phụ việc, cuộc sống đã “dễ thở” hơn. 

3. Ngày 23/11/2017, khi được bà Nguyễn Thị Ngọc Bích - Chủ tịch Hội LHPN TP.HCM - ghé thăm, trao tặng mấy bộ bàn ghế mới, máy xay sinh tố, chị Kim Thị Sen - ngụ tại P.7, Q.5 - quệt nước mắt, nói hoài câu: “Em mừng quá. Bàn ghế của em cũ lắm, khách ngại ngồi”.

 Kha len nho 'can cau' cua Hoi

 Gia đình nhỏ của chị Sen

Chị Sen đang là trụ cột kinh tế của cả gia đình bốn miệng ăn. Chồng chị bị tai biến, liệt cả người cách đây bốn năm. Con út của anh chị 9 tuổi, đang học lớp Hai, con trai 11 tuổi thì mắc hội chứng tự kỷ từ nhỏ. Nhà trên tầng gác, nóng hầm hập, không có gì quý giá ngoài cái quạt máy.  

Tháng 4/2007, chị đánh liều vay mượn 7 triệu đồng, mua tủ, đầu tư bán nước giải khát dưới chung cư 362 Trần Phú. “Bán nước từ 17g tới 4g sáng hôm sau. Cơm nước, đưa con đến trường xong thì về ngủ vài tiếng đồng hồ rồi đi rửa chén cho một quán cháo trên đường Nguyễn Tri Phương” - chị Sen kể về công việc trong ngày. Chị khoe, dạo này bán khá lắm, những ngày khách đông cũng kiếm được vài trăm ngàn đồng. 

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Bích - Chủ tịch Hội LHPN TP.HCM: Phụ nữ làm chủ về kinh tế hoặc bớt lệ thuộc vào thu nhập của chồng cũng là cách vun vén tổ ấm, giảm thiểu bạo lực, hướng tới bình đẳng giới. Do đó, Nghị quyết đại hội đại biểu Phụ nữ TP.HCM lần thứ X, nhiệm kỳ 2016-2021 đề ra công trình trao 1.000 phương tiện mưu sinh cho hội viên, phụ nữ nhằm giúp chị em vươn lên thoát nghèo.

Bên cạnh nhà tài trợ là Tập đoàn Thành Thành Công, chương trình còn nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của Hội LHPN 24 quận, huyện, bốn đơn vị lực lượng vũ trang và các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Hội LHPN TP.HCM. Chỉ riêng trong năm  2017, Hội LHPN TP.HCM và cơ sở đã trao 670 phương tiện mưu sinh là máy may công nghiệp, xe máy, xe bán bánh mì, tủ nước giải khát... cho hội viên, phụ nữ nghèo.

Trong năm 2017, Hội LHPN TP. đã đến Cà Mau, Gia Lai tặng dụng cụ làm mắm, chế biến cá khô, con giống, kết hợp nói chuyện chuyên đề về xây dựng gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình cùng chị em hội viên, phụ nữ. 

phunuonline

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên: Nhiều hoạt động nghĩa tình hướng về phụ nữ, trẻ em nghèo
 • Tin hoạt động Hội
 • Ước mơ trở thành người mẫu thời trang của nữ nhà văn khuyết tật Trần Trà My
 • Chấm dứt bạo lực giới đối với nữ công nhân ngành may mặc
 • Nhập cuộc để Thừa Thiên Huế xanh và đẹp
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning