Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 21/02/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
72741334

HOẠT ĐỘNG HỘI
Nhân lên sự tự tin cho phụ nữ dân tộc thiểu số
Cập nhật: 11/07/2018

Được triển khai ở hai xã thuộc huyện Ba Bể (Bắc Cạn) từ tháng 7-2015 đến tháng 6-2018, Dự án Tăng cường sự tham gia và tiếng nói của phụ nữ dân tộc thiểu số (DTTS) đã cho thấy một cách làm mới mang lại nhiều kết quả tốt.

Năm 2018, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh (HLHPN) Bắc Cạn đã chủ động nhân rộng phương pháp “đồng nghiên cứu” ra thêm năm xã thuộc năm huyện ở ngoài địa bàn dự án.

Dự án đã lập được 21 nhóm “đồng nghiên cứu” với 94 thành viên là phụ nữ DTTS. Phương pháp “đồng nghiên cứu” khuyến khích những “nghiên cứu viên” phát hiện và nêu lên những vấn đề từ thôn, bản của mình. Họ được học phương pháp photovoice, dùng máy ảnh chụp những gì mình nhìn thấy và kể những câu chuyện muốn nói cùng với bức ảnh.

Những phụ nữ người dân tộc Tày, Dao, Mông đã nêu lên những nỗi lo lắng trong cuộc sống hằng ngày đang diễn ra cùng với những mong muốn mộc mạc của họ. Đó là nỗi lo những người trẻ không còn biết hát then, hát lượn; lo trẻ em bỏ học vì trường ở xa không có lớp học bán trú; mong dạy được thanh niên biết làm trang phục dân tộc; mong được tập huấn kỹ thuật chăn nuôi lợn đen và được hỗ trợ gây giống đàn lợn đen ở địa phương… Họ nhận thấy rằng, mỗi việc chung của thôn, bản đều cần được thảo luận, bàn bạc với người dân.

Điều thu được lớn hơn từ Dự án là từ những phụ nữ người DTTS quanh năm chỉ biết cam chịu, các chị đã thay đổi hẳn, sự tự tin tăng lên đáng kể. Các nhóm “đồng nghiên cứu” của Dự án đã mạnh dạn đề xuất 18 sáng kiến để khắc phục những hạn chế mà họ nhìn thấy: mở lớp dạy hát then, hát lượn cho thanh thiếu niên, mở lớp bán trú ở trường học, cùng góp công, góp của để dựng lại nhà họp thôn, mở hội thi tìm hiểu trang phục dân tộc…

Những sáng kiến này đều được các cấp chính quyền và các ngành ở Bắc Cạn ủng hộ và hỗ trợ thực hiện. Việc quan tâm, ủng hộ những nỗ lực của các nhóm “đồng nghiên cứu”, lắng nghe và hỗ trợ những sáng kiến của cộng đồng làm cho việc nâng cao năng lực và tiếng nói của phụ nữ, trẻ em người DTTS… trở nên mạnh mẽ và thiết thực hơn.

Từ chỗ còn nhút nhát cho rằng “việc nghiên cứu là của cán bộ”, những phụ nữ DTTS đã tự tin hơn, dám nói lên những quan điểm, ý kiến của mình. Em Sằm Thị Xinh, người Mông ở xã Phúc Lộc, huyện Ba Bể chia sẻ: “Bây giờ em không sợ phát biểu rồi. Trước đây thì không dám nói đâu”.

Câu chuyện của những phụ nữ DTTS tham gia Dự án chỉ là một câu chuyện nhỏ trong những chuyển biến đã được khởi động ở tỉnh Bắc Cạn. Dự án đã khép lại nhưng công việc tiếp theo của chính quyền, của các ngành, của Hội phụ nữ là duy trì, phát huy những kết quả đạt được và lan tỏa rộng hơn những cách làm hay và mô hình tốt.

nhandan.com.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tặng quà các tân binh hoàn cảnh khó khăn trước khi lên đường nhập ngũ
 • Từ vụ nữ sinh giao gà bị sát hại: Đừng để con thiếu kỹ năng tự bảo vệ!
 • Gần gũi, hiệu quả
 • Chuyện những cán bộ phụ nữ tâm huyết ở vùng giáo Hà Tĩnh
 • Nghệ An: Lớp xóa mùa chữ cho... các bà, các mẹ
 • 'Người đàn bà điên' ở trại phong Quả Cảm
 • Tự tin làm chủ hạnh phúc nơi xa xứ
Hotline
POC3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning