Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 23/02/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
72772603

HOẠT ĐỘNG HỘI
An Giang: Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình
Cập nhật: 08/08/2018
Tận dụng thời gian nhàn rỗi tại nhà, chị em phụ nữ kiếm thu nhập hàng ngày

Với nhiều cách hỗ trợ linh hoạt, Hội LHPN xã Mỹ Hòa Hưng (TP. Long Xuyên) đã năng động giúp hội viên ở địa phương phát triển kinh tế ngay tại gia đình với việc vận động thành lập các tổ tương trợ tiết kiệm, mở các lớp dạy nghề, giúp HV tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất thấp... Từ những cách làm này đã và đang giúp chị em PN giảm nghèo, phát triển kinh tế và vươn lên trong cuộc sống.

Hỗ trợ hội viên

Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Mỹ Hòa Hưng Huỳnh Thị Diễm cho biết, với địa bàn nông thôn, kinh tế của HV chủ yếu gắn liền với việc làm nông hoặc buôn bán nhỏ. Điều mà hầu như các chị, em cần nhất vẫn là nguồn vốn để phát triển kinh tế gia đình, mở rộng mô hình sản xuất. Từ nhu cầu thực tế của HV, Hội LHPN xã đã chủ động tìm hiểu các nguồn vốn vay với lãi suất thấp nhằm hỗ trợ chị, em trong việc tiếp cận và làm các thủ tục để vay vốn...

“Đó là chưa kể 14 tổ tương trợ tiết kiệm được thành lập ở 9 ấp, với hình thức trợ vốn không lãi suất cho các HV có nhu cầu để phát triển kinh tế gia đình. Từ nguồn vốn vay này, tuy số tiền không nhiều nhưng đã giúp HV vượt qua những lúc khó khăn, mua sắm vật dụng cần thiết, đóng tiền học phí cho con em...”- chị Diễm cho hay.

Nhờ Hội LHPN xã giới thiệu, 2 thành viên trong Tổ trồng xoài Cát Chu ở ấp Mỹ An 1 được tiếp cận nguồn vốn vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội TP. Long Xuyên. Qua đó, có thêm chi phí đầu tư ban đầu, như: làm đất, cây giống, phân bón... tạo thu nhập trên chính mảnh đất của mình.

Với gia đình chị Huỳnh Thị Kim Chứa (ngụ ấp Mỹ An 2), là hộ cận nghèo ở địa phương, vừa được Hội LHPN xã giới thiệu vay vốn với số tiền 20 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội TP. Long Xuyên để phát triển kinh tế gia đình vươn lên thoát nghèo.

Hoàn cảnh gia đình nhiều khó khăn, không có đất canh tác, vợ, chồng chị Chức phải cố gắng làm việc, từ buôn bán thức ăn vào buổi sáng, tranh thủ thời gian rảnh đi làm thuê, làm mướn… để cải thiện kinh tế gia đình. “Gia đình tôi nghèo nên phấn đấu làm ăn để có tiền nuôi con ăn học.

Nhờ được vay vốn, gia đình tôi mới có tiền để thuê mặt bằng lâu dài để an tâm buôn bán. Thời gian này bắt đầu vào mùa nước, buổi sáng tôi bán điểm tâm, xong về nhà làm dớn giao cho bạn hàng, từ đó có thêm thu nhập, cải thiện đời sống gia đình”- chị Chứa tâm sự.

Giúp nhau làm ăn

Gần 2 năm nay, vợ, chồng chị Phan Kim Phượng và anh Phan Văn Dệ (ấp Mỹ An 1) đã tập trung sản xuất và phát triển khá nhanh mô hình làm các sản phẩm giả mây xuất khẩu ngay tại nhà. Không chỉ tạo được nguồn thu tại gia đình, anh Dệ, chị Phượng còn mở các lớp dạy nghề, giao các sản phẩm cho bà con gia công để tăng thu nhập trong thời gian nhàn rỗi.

Khởi đầu chỉ với một vài đơn hàng, anh, chị đã cố gắng làm việc, trau chuốt từng đường đan đảm bảo đạt chất lượng theo yêu cầu... Tiếng lành đồn xa, cứ thế đơn hàng tăng lên, gia đình làm không xuể nên đã mở thêm nhiều lớp dạy nghề, hướng dẫn các công đoạn sản xuất và đưa sản phẩm cho bà con mang về nhà để gia công. Đến nay đã giải quyết cho hơn 30 lao động nhàn rỗi tại địa phương, chủ yếu là PN, người lớn tuổi có việc làm.

“Để có 1 sản phẩm hoàn chỉnh phải trải qua rất nhiều công đoạn, đơn giản có, phức tạp cũng có. Gắn với mỗi công đoạn sẽ tương xứng với tiền công, từ 4.000 - 45.000 đồng. Thu nhập bình quân mỗi lao động từ 70.000 - 100.000 người/ngày, người nào có tay nghề cao tiền công sẽ nhiều hơn” - chị Phượng thông tin.

Nhờ có đơn hàng đều đặn nên hầu như ngày nào cũng có nhân công đến gia đình làm cũng như giao sản phẩm đến tận nhà cho chị, em gia công. Ngoài thời gian chăm sóc con cái, chị, em có thể tranh thủ làm thêm, có thêm thu nhập, góp phần cải thiện cuộc sống.

“Trước đây, vợ, chồng phải rời quê hương lên tận Bình Dương để làm công nhân, hiểu hết nỗi cực khổ nơi xứ người. Gom được ít vốn và có nghề trong tay nên quyết định về quê lập nghiệp, vừa giúp gia đình có kinh tế, vừa tạo việc làm cho bà con”- anh Dệ giải thích.

Từ ngày trở về quê, kinh tế của vợ, chồng chị Phượng đã có nhiều khởi sắc, thu nhập ổn định hơn. Năm rồi, được Hội LHPN xã giới thiệu vay 20 triệu đồng tại Ngân hàng Chính sách xã hội TP. Long Xuyên, gia đình tiến hành san lấp, mở rộng mặt bằng.

Hiện nay, đơn hàng ngày càng nhiều, nên quy mô không chỉ trong địa phương, mà vợ, chồng anh chị còn giao sản phẩm về cho các địa phương lân cận như: Châu Thành, Chợ Mới… từ đó giúp bà con lối xóm có thêm thu nhập.

baoangiang.com.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tặng quà các tân binh hoàn cảnh khó khăn trước khi lên đường nhập ngũ
 • Từ vụ nữ sinh giao gà bị sát hại: Đừng để con thiếu kỹ năng tự bảo vệ!
 • Gần gũi, hiệu quả
 • Chuyện những cán bộ phụ nữ tâm huyết ở vùng giáo Hà Tĩnh
 • Nghệ An: Lớp xóa mùa chữ cho... các bà, các mẹ
 • 'Người đàn bà điên' ở trại phong Quả Cảm
 • Tự tin làm chủ hạnh phúc nơi xa xứ
Hotline
POC3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning