Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 24/04/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
74264447

HOẠT ĐỘNG HỘI
'Ngân hàng tại chỗ' của Hội
Cập nhật: 10/09/2018
Nhờ số vốn được vay, chị Tăng Thị Út mở tiệm may và bán tạp hóa ở mặt tiền đường.

Tại hội thi giới thiệu ý tưởng “Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Hội” do Hội LHPN Q.8, TP.HCM tổ chức vào cuối tháng Tám vừa qua, ý tưởng thu hút hội viên thông qua mô hình tổ tiết kiệm và vay vốn phát triển kinh tế do chị Dương Thị Ngọc Hoa - Trưởng ban điều hành khu phố 1, P.14, Q.8 - trình bày đã giành giải Nhất.

Một trong những câu hỏi mà cán bộ Hội thường đối diện là “tôi sẽ được gì khi tham gia sinh hoạt hội?”. Vì vậy, theo chị Dương Thị Ngọc Hoa, cần có nhiều hoạt động mang lại lợi ích thiết thực cho hội viên, trong đó có việc quan tâm, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Chị Hoa cho biết, trước đây, nhiều chị em ngần ngại tham gia mô hình Tổ tiết kiệm và vay vốn phát triển kinh tế của Chi hội Phụ nữ khu phố 1 vì họ chưa thấy được hiệu quả của nó. Với vai trò người đầu tàu của chi hội, chị Võ Thị Quân - chi hội trưởng - đã vận động các cán bộ trong chi bộ, trưởng phó ban điều hành khu phố, ban mặt trận khu phố… trở thành những thành viên đầu tiên của tổ. Ngày 15 hằng tháng, các thành viên sinh hoạt với nhau, vừa để thu tiền, vừa để phổ biến những thông tin, mô hình làm ăn có hiệu quả, chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con cái, xây dựng gia đình hạnh phúc. 

Hiện chi hội có 56 thành viên tham gia Tổ tiết kiệm và vay vốn phát triển kinh tế với tổng số vốn 115 triệu đồng, cho 16 thành viên vay mở tiệm bán tạp hóa, mua máy vắt sổ, máy may để sửa quần áo, mua xe máy cho chồng chạy xe ôm. Mức vay tối đa được quy định là 5 triệu đồng/người và không tính lãi, thời hạn vay là 10 tháng, mỗi tháng góp 500.000 đồng, khi thu đủ 5 triệu đồng thì giải ngân cho một người. Thấy được lợi ích cụ thể khi tham gia mô hình của chi hội, các thành viên của tổ có mặt đông đủ hơn trong những buổi sinh hoạt của chi hội. 

Tiệm tạp hóa nhỏ của chị Tăng Thị Út trên đường Ngô Sỹ Liên, khu phố 1, P.14, Q.8 ngày ngày đều đặn tiếng máy may công nghiệp. Trước đây, tiệm của chị đặt tại căn nhà ở sâu trong hẻm, ít người biết đến. Từ khi tham gia tổ tiết kiệm của chi hội, nhận được số vốn 5 triệu đồng, chị mướn nhà ở mặt tiền đường, mua thêm máy may công nghiệp, máy vắt sổ và cái tủ nhỏ để vừa may, vừa bán đồ. Khách hàng biết tới nhiều hơn, việc bán buôn, may vá cũng thuận tiện hơn so với trước.

Chị kể, lúc trước, mỗi lần có khách đặt đồ, chị phải chạy đi nhờ vắt sổ, giờ có sẵn máy ở nhà, làm gì cũng tiện, lại có thời gian chăm sóc gia đình. 

Trước đây, gia đình chị Nguyễn Thị Thủy gồm 4 người sống nhờ vào lương tháng của chồng chị. Chỉ làm nội trợ nên chị Thủy ít tham gia các hoạt động của Hội. Trong một lần trò chuyện với chị Quân, chị Thủy biết đến nguồn vốn từ quỹ tiết kiệm của chi hội. Được vay 5 triệu đồng, chị mua chiếc máy may cũ với giá 2 triệu đồng, còn lại để xoay xở những chi phí trong gia đình. Tay nghề không cao, chị chỉ nhận đồ về sửa nhưng cũng có đồng vô đồng ra.

Chị Thủy khoe: “Từ hồi có máy may, có thêm việc làm, tôi cảm thấy mình có ích hơn, gia đình cũng đỡ chật vật hơn”. Thấy được lợi ích của việc tham gia Hội Phụ nữ, chị Thủy còn giới thiệu thêm các chị em khác để họ có cơ hội vay vốn cũng như tiếp cận với các thông tin bổ ích về quản lý chi tiêu, xây dựng hạnh phúc gia đình, nuôi dạy con… từ các buổi sinh hoạt của chi hội.

 'Ngan hang tai cho' cua Hoi

Chị Hoa (trái) trong một buổi sinh hoạt của Tổ tiết kiệm và vay vốn phát triển kinh tế của Chi hội Phụ nữ khu phố 1, P.14, Q.8


Bà Võ Thị Kim Nhung - Chủ tịch Hội LHPN P.14, Q.8 - ví von, mô hình Tổ tiết kiệm và vay vốn phát triển kinh tế giống như một "ngân hàng tại chỗ", giải quyết kịp thời nhu cầu về vốn, việc làm cho phụ nữ, là một cách quảng bá hiệu quả về Hội Phụ nữ, giúp nhiều chị em đến với hội. 

phunuonline

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tin hoạt động Hội LHPN tỉnh Đắk Lắk
 • Nâng cao kiến thức an toàn thực phẩm cho hội viên, phụ nữ
 • An Giang: Gương phụ nữ
 • Mô hình hoạt động Hội
 • Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo an ninh trật tự
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning