Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 18/10/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78853569

HOẠT ĐỘNG HỘI
Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp nông lâm nghiệp thôn Sà Phìn A: Bảo tồn, phát triển nghề Dệt thổ cẩm tạo thu nhập cho phụ nữ dân tộc yếu thế
Cập nhật: 05/11/2018
Đề án Phát triển các sản phẩm dệt thổ cẩm từ lanh tự nhiên của HTX đã nhận được vốn hỗ trợ của Hội LHPN Việt Nam năm 2018

Được thành lập từ ngày 23/11/2017, với mục đích gìn giữ và phát triển sản phẩm thổ cẩm dệt từ lanh trắng, Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp nông lâm nghiệp thôn Sà Phìn A đã giúp những phụ nữ dân tộc yếu thế tại huyện Đồng Văn (tỉnh Hà Giang) có thu nhập bình quân mỗi tháng từ 3,5 đến 4 triệu đồng.

Các thành viên của Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp nông lâm nghiệp thôn Sà Phìn A đều là những phụ nữ dân tộc, phần lớn là những người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế. Trong đó có 2 thành viên là phụ nữ bị mua bán quay trở về tái hòa nhập cộng đồng, 2 thành viên là phụ nữ bị tàn tật, 11 thành viên là nạn nhân từng bị bạo lực gia đình, 5 thành viên là những chị có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong thôn, xã. Những người phụ nữ này đang chung tay xây dựng hợp tác xã, bảo tồn nghề truyền thống của người Mông.  

Bảo tồn, phát triển nghề truyền thống

Giới thiệu về sản phẩm thổ cẩm của HTX, chị Sùng Thị Sy, Chủ nhiệm HTX, cho biết: Trải qua bao đời nay, các thế hệ người Mông đã cùng nhau sáng tạo nên một nền văn hóa đặc sắc về lanh. Từ những vỏ cây lanh thô ráp, qua bàn tay khéo léo cùng sự kiên trì, tỉ mẩn, phụ nữ Mông đã dệt nên những tấm vải mềm mại, đầy màu sắc, tạo ra những bộ trang phục bắt mắt nơi vùng cao. Nhưng cùng với sự phát triển, nghề truyền thống này đang bị mai một.

Có tới gần 90% phụ nữ tại địa phương không có việc làm ổn định, 30% phụ nữ di cư bất hợp pháp. Để giảm tỉ lệ phụ nữ di cư, tạo sinh kế ổn định cho chị em và bảo tồn nghề truyền thống, HTX dịch vụ tổng hợp nông lâm nghiệp thôn Sà Phìn A với mục tiêu chính là trồng lanh, phát triển các sản phẩm lanh trắng tại huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

"Để làm ra được các sản phẩm thổ cẩm từ cây lanh có màu sắc đẹp, đường nét tinh sảo và độ bền cao phải qua trên 40 công đoạn. Điều đặc biệt là màu sắc để nhuộm sợi vải của HTX hoàn toàn không dùng thuốc nhuộm hóa học mà pha chế hoàn toàn bằng các loại lá cây, củ quả trên rừng, cây chàm và sáp ong cho nên màu sắc rất đẹp, độ bền màu cao, không ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng", chị Vàng Thị Cầu, thành viên HTX chia sẻ thêm.

 Ảnh minh họa

 Sản phẩm của hợp tác xã dịch vụ tổng hợp nông lâm nghiệp thôn Sà Phìn A được trưng bày, giới thiệu tại Hà Nội.


Từ khi thành lập, chị Vàng Thị Cầu và thành viên trong HTX luôn nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi, cải tiến quy trình sản xuất, để tạo ra những loại vải lanh đẹp hơn, chất lượng hơn phù hợp với nhu cầu tiêu dùng hiện đại. Ngoài những sản phẩm dệt từ vải lanh truyền thống, các chị em trong HTX đã dệt được loại vải lanh tự nhiên, khổ 70x75cm, dệt thẳng hoa văn chìm vào trong vải và loại vải, khổ rộng, có pha thêm tơ để mềm và mịn phù hợp may các vật dụng gia đình như rèm cửa, gối, khăn trải bàn…

Từ chỗ trồng lanh, dệt vải theo kiểu thói quen tự nhiên, khi tham gia HTX, các chị em đã được chú trọng tập huấn, nâng cao tay nghề; chị em được phân công nhiệm vụ tùy vào khả năng, người dệt, người may, người thêu, người nhuộm... thành một chuỗi sản xuất liên hoàn, sản xuất tới đâu tiêu thụ hết đến đó.

Tạo thu nhập ổn định 

Được làm bằng đôi bàn tay tỉ mẩn và sự nhiệt tình của những người phụ nữ miền sơn cước, sản phẩm lanh trắng của HTX hiện đang được trưng bày tại điểm tham quan Dinh thự Họ Vương. Theo tiết lộ của chị Vàng Thị Cầu, sản phẩm đã tiếp cận được với gần 5.000 đoàn khách quốc tế và hơn 7.000 đoàn khách Việt Nam. Những sản phẩm thổ cẩm vải lanh tự nhiên có độ bền cao lên tới 10 năm, càng dùng lâu càng mềm mịn tốt cho da, đã được du khách đón nhận.

Bên cạnh đó, HTX cũng đẩy mạnh việc giới thiệu, quảng bá các sản phẩm thổ cẩm lanh trắng Sà Phìn bằng việc cung cấp các thông tin chính xác về nguồn gốc cũng như xuất xứ của sản phẩm, các khách hàng ở xa khi đặt hàng được chuyển đến tận nơi, đảm bảo đúng chất lượng và số lượng theo yêu cầu.

 Ảnh minh họa

 Trải qua bao đời nay, các thế hệ người Mông đã cùng nhau sáng tạo nên một nền văn hóa đặc sắc về lanh


Hiện nay, thu nhập bình quân của mỗi thành viên HTX dao động từ 3,5 đến 4 triệu đồng/người/tháng. Đây là mức thu nhập cao hơn gấp chục lần so với trước khi chị em tham gia HTX. Với khát khao duy trì và phát triển nghề dệt lanh truyền thống, giải quyết việc làm cho phụ nữ dân tộc Mông, cho lao động dư thừa tại địa phương, nhất là chị em phụ nữ bị bạo lực gia đình, bị mua bán quay trở về, phụ nữ bị tàn tật, HTX dịch vụ tổng hợp nông lâm nghiệp thôn Sà Phìn A đã góp phần mang lại cuộc sống ổn định cho nhiều gia đình tại Hà Giang.

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Khởi nghiệp từ ý tưởng chế tạo máy lọc nước biển thông minh
 • Nữ Bí thư Chi bộ ấp nhiệt tình, trách nhiệm, hết lòng vì cộng đồng
 • Thêm cơ sở pháp lý mạnh mẽ hơn bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại tình dục
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning