Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 22/09/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78189797

HOẠT ĐỘNG HỘI
Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em: Còn nhiều khoảng trống cần lấp đầy
Cập nhật: 04/12/2018
Hội viên phụ nữ nghe chia sẻ tại buổi tập huấn

Trẻ bị xâm hại tình dục thường khó hồi phục về cả thể chất lẫn tinh thần. Hiện vẫn còn nhiều bất cập khiến công tác phòng chống xâm hại tình dục chưa đạt hiệu quả mong muốn.

Bạo lực với trẻ em và xâm hại tình dục trẻ em thường để lại những hậu quả vô cùng nặng nề. Đặc biệt, trẻ bị xâm hại tình dục thường khó hồi phục về cả thể chất lẫn tinh thần. Song, hiện vẫn còn nhiều bất cập khiến công tác phòng chống xâm hại tình dục chưa đạt hiệu quả mong muốn.

Tại sao các vụ xâm hại tình dục ngày càng gia tăng, vụ sau nghiêm trọng hơn vụ trước? Tại sao những kẻ đồi bại đó vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, thách thức dư luận xã hội? Gia đình cần phải làm chỗ dựa cho con em mình như thế nào, im lặng cho qua hay dũng cảm lên tiếng?...

Đây là một trong những nội dung được nêu ra phân tích trong buổi tập huấn “Lồng ghép giới cho thành viên các cơ quan tiến hành tố tụng và cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ” của Hội LHPN TP Hà Nội tổ chức ngày 28/11/2018.

Theo báo cáo của Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an), từ năm 2010 đến năm 2013, số vụ xâm hại tình dục trẻ em bị phát hiện đã tăng gần gấp đôi từ 867 vụ lên 1.544 vụ vào năm 2014. Như vậy, trung bình mỗi năm, cả nước có khoảng 1.000 trẻ em bị xâm hại tình dục, hay cứ 8 giờ trôi qua lại có ít nhất một trẻ bị xâm hại tình dục. Vậy nhưng, số lượng trẻ bị xâm hại tình dục vẫn chưa phản ánh đúng sự thật. Theo ông Khổng Ngọc Oanh, Cục Cảnh sát hình sự (C02), Bộ Công an, một trong những nguyên nhân là do sự lỏng lẻo và những “khoảng trống” trong hệ thống pháp luật về bảo vệ trẻ em, gây bất cập trong việc ngăn ngừa và giảm thiểu tình trạng này.

Chế tài xử phạt tuy có nhưng “nhiều khi không tương xứng với hành vi bạo lực cần xử lý”. Nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em, dù đã có bằng chứng rõ ràng, thậm chí có dấu hiệu hình sự, lại được xử lý theo cách “hòa giải”.

Quy trình tố tụng thiếu chặt chẽ và thiếu nhạy cảm gây thêm tổn thương và thiệt thòi cho nạn nhân và gia đình. Nhiều cán bộ trong các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm giải quyết bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em, thay vì thực hiện trách nhiệm của mình lại đổ lỗi cho phụ nữ và trẻ em là thiếu hiểu biết hoặc không hành xử đúng mực. Thay vì nghiêm khắc nhận trách nhiệm và củng cố, tăng cường các giải pháp bảo vệ, xử lý bạo lực và lạm dụng tình dục lại quy trách nhiệm cho phụ nữ và trẻ em phải tự bảo vệ mình. Ngoài ra, vẫn có quan niệm cho rằng trẻ bị xâm hại thì cũng đừng tố cáo vì làm vậy là “vạch áo cho người xem lưng”.

Trước thực trạng này, bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại tình dục không chỉ là trách nhiệm của một cá nhân, một gia đình hay một cơ quan, đoàn thể, tổ chức xã hội nào, mà đó là trách nhiệm chung của các bộ, ngành liên quan, của cả xã hội, trong đó gia đình đóng vai trò trọng tâm. 

Trao đổi cùng hội viên các cấp Hội Phụ nữ, ông Oanh nhấn mạnh: Sự phát triển tâm lý và thể chất của trẻ em ngày càng phức tạp, mỗi thời có những cách dạy con khác nhau, cha mẹ trước tiên cần trang bị kiến thức cho bản thân để có thể trở thành chỗ dựa tin cậy của con cái. Hãy trò chuyện và giải đáp những thắc mắc của trẻ về vấn đề nhạy cảm này thay vì né tránh. Khi con đến tuổi trưởng thành với những thay đổi về tâm sinh lý và tình cảm, bố mẹ cần dành thời gian chia sẻ, tâm sự với trẻ nhiều hơn để có những định hướng lành mạnh cho sự phát triển của trẻ.

Nếu con bị xâm hại tình dục, cha mẹ không nên trách mắng hay có bất kỳ thái độ bực tức nào với con. Lúc này, cha mẹ cần phải tỏ ra nhẫn nại, yêu thương chăm sóc và quan tâm trẻ hơn. Đồng thời, các cơ quan pháp luật đều phải có trách nhiệm bảo vệ thông tin người bị hại, không được phép công khai sự việc nếu gia đình nạn nhân yêu cầu. Nếu việc xảy ra đã có quá nhiều người biết, có ảnh hưởng lớn đối với cuộc sống thường nhật của trẻ, thì cha mẹ nên thay đổi môi trường sống của trẻ trong một thời gian nhất định. Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là tăng cường khả năng chấp nhận sự thật đối với tâm lý của trẻ, hãy cho con biết, bất kể người ngoài có nói gì đi chăng nữa, con phải luôn tin tưởng rằng con không hề có lỗi gì trong chuyện này.

Là đơn vị đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em, Hội LHPN TP Hà Nội đã có nhiều chương trình, đợt tập huấn, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong công tác tham gia giải quyết các vụ việc xâm hại trẻ em. Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Hà Nội cho biết: “Trước những vụ việc xâm hại, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của phụ nữ và trẻ em, Hội LHPN các cấp cần kịp thời lên tiếng để bảo vệ quyền của phụ nữ, trẻ em theo đúng quy định của pháp luật, vừa có lý vừa có tình để tránh gây những tổn thương không cần thiết cho các bên liên quan”.

PNTĐ

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Trung ương Hội LHPN Việt Nam: kiểm tra, giám sát chuyên đề tại tỉnh Đắk Nông
 • TP. HCM: Yêu môi trường với ý tưởng thu phí rác online
 • Cà Mau: Tổ hợp tác Đan mê bồ -gìn giữ nghề đan truyền thống
 • Hội LHPN tỉnh Phú Yên tổ chức Hội thảo “An toàn tài chính cho phụ nữ”
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning