Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 22/09/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78189578

HOẠT ĐỘNG HỘI
Bắc Kạn: Phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới
Cập nhật: 05/12/2018
Tuyến đường hoa ở thôn Lọ Cặp, xã Sĩ Bình (Bạch Thông, Bắc Kạn)

Tận dụng khoảng đất trống dọc hai bên đường trồng hoa, tạo hàng rào xanh, phụ nữ Bắc Kạn đã tạo ra những đường hoa đẹp rực rỡ, góp phần điểm tô cho bức tranh làng quê tươi mới, tràn đầy sức sống.

Khi đường làng, đường liên thôn, liên xã được bê tông hóa sạch sẽ, khang trang, chị em phụ nữ ở nhiều thôn, xã trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn lại cùng nhau tận dụng khoảng đất trống dọc hai bên đường trồng hoa, tạo hàng rào xanh. Việc làm này tạo ra những đường hoa đẹp rực rỡ, góp phần điểm tô cho bức tranh làng quê tươi mới, tràn đầy sức sống.

Vào thôn Lọ Cặp, xã Sĩ Bình, huyện Bạch Thông, đi trên con đường bê tông sạch sẽ, hai bên đường rực đỏ sắc hoa mười giờ, sắc vàng hoa cúc khiến chúng tôi không khỏi ngạc nhiên. Chị Hoàng Thị Hảo, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Lọ Cặp, giải thích: “Tuyến đường vào thôn Lọ Cặp trước đây là đường đất nhỏ, hai bên um tùm cỏ dại. Vào những ngày mưa, con đường lầy lội đi lại rất khó khăn. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đầu năm 2018 tuyến đường được bê tông hóa. Để tuyến đường thêm đẹp, chúng tôi đã vận động chị em phụ nữ trong thôn cải tạo phần đất trống hai bên đường trồng hoa. Chi hội phụ nữ thôn còn phân công các tổ thường xuyên chăm sóc, vệ sinh mặt đường. Nhờ vậy, tuyến đường vào thôn luôn được giữ sạch sẽ, rực rỡ sắc hoa”.

Từ mô hình “đường hoa” ở thôn Lọ Cặp, Hội Phụ nữ xã Sĩ Bình đã vận động các chi hội chung tay trồng hoa trên những tuyến đường “phụ nữ tự quản”. Thấy mô hình hay, hội phụ nữ các xã cũng triển khai tại địa phương mình. Nhờ vậy, hiện nay các xã trong huyện đều có những tuyến đường hoa rực rỡ. Tại xã Tân Tiến, 7/7 thôn có tuyến đường hoa. Chị Hoàng Thị Bích, Chi hội trưởng Phụ nữ thôn Cốc Pái, xã Tân Tiến, tâm sự: “Trồng hoa không chỉ làm cho hai bên đường đẹp hơn mà còn làm cho không khí làng quê trong lành. Ban đầu triển khai, nhìn hai ven đường đầy cỏ dại, đất cằn, tôi nghĩ hoa sẽ khó phát triển. Thế nhưng nhờ chị em cần cù dọn dẹp, cải tạo đất, chăm bón, chỉ một thời gian, cây bắt đầu sinh trưởng, ra những bông hoa đầu tiên. Hằng ngày đi làm về, nhìn con đường hoa rực rỡ là mọi mỏi mệt tan biến...”.

Việc chăm sóc đường hoa được các chi hội phụ nữ và nhân dân hưởng ứng, đồng tình cao bởi không chỉ tạo cảnh quan mà còn góp phần thay đổi nhận thức của người dân trong giữ gìn vệ sinh môi trường. Trước đây, những đoạn đường này cỏ mọc um tùm, người dân vứt rác bừa bãi thì nay đã có sự chuyển biến rõ rệt, rác được thu gom vì đường hoa không còn là tài sản của riêng chị em phụ nữ mà mọi người dân trong thôn đều cùng nhau chăm sóc, bảo vệ.

Chị Hà Thị Liễu, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Bắc Kạn, đánh giá: “Những con đường hoa đầy màu sắc hay hàng rào xanh ở huyện Bạch Thông đang trở thành mô hình để các địa phương trong tỉnh học tập và nhân rộng. Đến thời điểm hiện tại, hầu khắp các địa phương trong tỉnh đều triển khai. Đây là cách làm sáng tạo trong thực hiện Cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động và Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, từng bước làm thay đổi nhận thức của người dân, giúp mỗi người có ý thức bảo vệ môi trường và bảo đảm hành lang an toàn giao thông”.

Được biết, đầu năm 2018, Hội LHPN tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo mỗi cơ sở hội chủ động đăng ký với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện ít nhất một hoạt động thiết thực, phù hợp để tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và giúp ít nhất hai hộ gia đình đạt các tiêu chí “5 không, 3 sạch”. Trong 9 tháng năm 2018 đã có hơn 20.000 lượt chị em phụ nữ tham gia quét dọn đường làng ngõ xóm và duy trì 362 đoạn đường phụ nữ tự quản, đóng góp hơn 103 triệu đồng, hiến 2.723m² đất, đóng góp 3.400 ngày công lao động làm đường liên thôn, xây nhà họp thôn; vận động được 45 hộ gia đình xây nhà tiêu mới hợp vệ sinh...

Không tốn nhiều kinh phí, lại tạo sự đoàn kết và làm đẹp đường làng, ngõ xóm, những con đường bê tông được khoác lên mình "tấm áo hoa" rực rỡ sắc màu. Thành quả mà chị em phụ nữ ngày ngày cần mẫn chăm sóc đã góp phần làm diện mạo quê hương thêm đổi mới, tươi đẹp hơn. 

QĐND

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Trung ương Hội LHPN Việt Nam: kiểm tra, giám sát chuyên đề tại tỉnh Đắk Nông
 • TP. HCM: Yêu môi trường với ý tưởng thu phí rác online
 • Cà Mau: Tổ hợp tác Đan mê bồ -gìn giữ nghề đan truyền thống
 • Hội LHPN tỉnh Phú Yên tổ chức Hội thảo “An toàn tài chính cho phụ nữ”
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning