Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 18/09/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78106709

HOẠT ĐỘNG HỘI
Phụ nữ Kon Lung chung tay xây dựng nông thôn mới
Cập nhật: 05/12/2018
Đến nay toàn làng có 39 hộ đạt vững chắc 8 tiêu chí cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch. Ảnh: B.A

Gần 1 năm nay, kể từ ngày được Hội LHPN tỉnh chọn làm điểm “Làng phụ nữ dân tộc thiểu số nông thôn mới”, làng Kon Lung, xã Đăk Tờ Lùng (huyện Kon Rẫy) như khoác lên mình chiếc áo mới: đường làng ngõ xóm sạch đẹp, toàn thôn không có phụ nữ sinh con thứ 3, hội viên phụ nữ nghèo giảm đáng kể và đặc biệt ai nấy đều đoàn kết, chung sức giữ gìn văn hóa truyền thống.

Tháng 2/2018, nhận thấy làng Kon Lung còn gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng nông thôn mới, Hội LHPN tỉnh đã phối hợp với Đảng ủy xã Đăk Tờ Lùng ký kết phối hợp xây dựng mô hình “Làng phụ nữ dân tộc thiểu số nông thôn mới” giai đoạn 2016-2020.

Chỉ sau 10 tháng mô hình được triển khai, với sự nỗ lực của các cấp Hội Phụ nữ, chính quyền địa phương và sự cố gắng của chị em phụ nữ, làng Kon Lung đã có nhiều thay đổi rõ nét.

Không còn những túi rác vứt ngổn ngang, mất vệ sinh; dọc con đường bê tông dẫn vào làng Kon Lung được trồng đủ loại hoa khoe sắc thắm, tạo không khí vùng quê thật mát mẻ và trong lành.

Chị Y Tin – Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ Kon Lung phấn khởi cho biết: 3 tháng nay, sau khi được Hội LHPN huyện, xã hướng dẫn trồng hoa dọc các tuyến đường trong thôn và được UBND xã hỗ trợ đường ống tưới nước, hội viên Chi hội phụ nữ Kon Lung đã phân chia nhau thành từng nhóm để luân phiên chăm sóc cho cây trồng nên con đường hoa khoe sắc thật rực rỡ.

“Cùng với việc chăm sóc đường hoa, chị em phụ nữ còn ý thức dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ; hàng tuần, phân công nhau dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm để giữ gìn cảnh quan môi trường nông thôn xanh – sạch – đẹp; vận động nhau cùng chung tay xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, sinh đẻ có kế hoạch…” – chị Y Tin chia sẻ.

Đến nay, toàn thôn có 39/62 hộ đạt vững chắc 8 tiêu chí của cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, đạt tỉ lệ 62,9%; đặc biệt 100% số hội viên phụ nữ trong thôn không sinh con thứ 3.

Bên cạnh xây dựng đời sống văn hóa, được chính quyền xã quan tâm, hỗ trợ cây, con giống và các cấp Hội Phụ nữ động viên, chia sẻ cách chăn nuôi, trồng trọt, chị em hội viên phụ nữ trong chi hội còn tập trung phát triển kinh tế để giảm nghèo.

Đưa chúng tôi vào tham quan ngôi nhà mới xây của mình, chị Y Lía (ở thôn Kon Lung) vui mừng cho biết: Từ chỗ gia đình rất khó khăn, nhà ở tạm bợ, dột nát, nhưng nhờ được các chương trình, dự án hỗ trợ cho 1 con bò sinh sản, 2 con dê và giống mì cao sản để trồng trọt nên gia đình đã sớm thoát được nghèo. Từ số tiền tích góp được và một ít nữa vay mượn thêm, mới đây, gia đình đã xây dựng lại ngôi nhà khang trang hơn.

Được cán bộ Hội LHPN ở cơ sở thường xuyên đến quan tâm, động viên tinh thần và hỗ trợ 2 con heo giống sinh sản để phát triển kinh tế gia đình, chị Y Dich (ở thôn Kon Lung) càng phấn đấu vươn lên phát triển kinh tế. Chị Y Dich đã trở thành hội viên nòng cốt của chi hội phụ nữ thôn Kon Lung.
Không chỉ từng bước vươn lên thoát nghèo, đến nay, chị Y Dich còn tích cực giúp đỡ chị em phụ nữ còn khó khăn trong thôn cùng vươn lên.

Nhờ ý thức vươn lên trong cuộc sống, từ đầu năm đến nay, thôn Kon Lung đã có 19/34 chị em phụ nữ thoát nghèo.

Không chỉ tập trung phát triển kinh tế, mới đây, nhờ được Hội LHPN tỉnh và Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tặng 1 bộ cồng chiêng, 37 bộ trang phục thổ cẩm nữ, 12 bộ trang phục thổ cẩm nam, chị em phụ nữ và bà con thôn Kon Lung còn ra sức tập luyện đánh cồng chiêng và múa xoang để giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống – chị Y Tin vui mừng nói.

Theo đánh giá của chị Đinh Thị Phương Lan – Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Kon Rẫy, sau 10 tháng thực hiện mô hình điểm “Làng phụ nữ dân tộc thiểu số nông thôn mới”, chị em phụ nữ thôn Kon Lung đã đoàn kết, cùng thực hiện tốt các hoạt động đề ra, đặc biệt là việc xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, góp phần thay đổi diện mạo của thôn. Từ những kết quả nổi bật đạt được, trong thời gian đến, Hội LHPN huyện Kon Rẫy sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình ra các làng, các xã khác trên địa bàn huyện.

Theo: http://baokontum.com.vn/KT

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Bỏ 30 phút nghỉ ngơi của lao động nữ trong ngày 'đèn đỏ': Thiệt thòi cho chị em
 • Phú Yên: Nỗ lực xây dựng tổ chức vững mạnh
 • Nữ giảng viên đi tìm đại dương xanh cho sản phẩm chăm sóc sức khỏe
 • Hướng đến thực hiện nguyên tắc bình đẳng giới trong Luật Ngân sách nhà nước
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning