Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 17/07/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
76430826

HOẠT ĐỘNG HỘI
Cà Mau: Tổ hợp tác đan vỉ cua tạo việc làm cho phụ nữ nông thôn
Cập nhật: 13/03/2019
Đan vỉ cua là công việc nhẹ nhàng, các thành viên trong gia đình đều làm được

Nhằm giúp chị em phụ nữ có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, nhiều năm qua, Hội LHPN thị trấn Thới Bình đã triển khai nhiều hoạt động mang tính thiết thực, trong đó mô hình tổ hợp tác đan vỉ cua đã góp phần quan trọng tạo việc làm và tăng thu nhập cho chị em phụ nữ nông thôn.

Nghề đan vỉ cua đã có từ lâu, nhưng chị em phụ nữ ở Khóm 3, thị trấn Thới Bình mới được tiếp cận với nghề này vào năm 2012. Trước đây chỉ được bà con và chị em phụ nữ làm nhỏ lẻ theo từng hộ gia đình, sản phẩm làm ra chỉ tiêu thụ ở địa bàn thị trấn nên thu nhập không cao. Đầu năm 2017, được sự quan tâm hỗ trợ của Hội LHPN huyện Thới Bình, Tổ hợp tác đan vỉ cua (THT) Khóm 3 được thành lập.

Sau 2  năm hoạt động, nay THT đã đem lại hiệu quả thiết thực, theo tính toán của chị em, trung bình mỗi ngày một tổ viên có thể đan trên 200 vỉ, với giá bán 1.000 đồng/vỉ, sau khi trừ chi phí, mỗi tổ viên có thu nhập trên 150 ngàn đồng/ngày, mỗi tháng khoảng hơn 4 triệu đồng/người.

Hiện tại THT có 13 thành viên do chị Vương Mỹ Nữ làm tổ trưởng, thương lái bao tiêu sản phẩm nên không lo lắng đầu ra. Chị Vương Mỹ Nữ chia sẻ. “Mình thấy được nên rủ thêm chị em ở xóm cùng nhau làm. Thu nhập ổn định, đủ tiền điện, nước và con cái học hành".

Một vỉ đan trải qua nhiều công đoạn, như cưa trúc ra theo chuẩn với chiều dài 50 cm, chiều rộng 30 cm, sau đó chẻ ra thành các nan dày, mỏng, công đoạn cuối là đan thành vỉ. Các công đoạn đều nhẹ nhàng, có thể tận dụng các khoảng trống trong nhà hay sân vườn, tất cả thành viên trong gia đình có thể tham gia. Chính vì mỗi người đều có thu nhập nên cộng lại tổng thu nhập cho một hộ gia đình khá cao, kinh tế các hộ gia đình tham gia vào tổ hợp tác đã khá lên trông thấy.

Gia đình chị Quách Kim Thuỷ có 3 đứa con đều trong độ tuổi ăn học, chi phí rất lớn. Từ khi tham gia vào THT, nhờ các con tranh thủ thời gian sau giờ đi học phụ mẹ đan nên các khoản đóng tiền học của các con trở nên nhẹ nhàng hơn. Chị nói: “Trước đây nhà trồng rau, nuôi gà vịt lặt vặt bán vậy thôi, giờ đan được thấy cũng đỡ, con cái đi học ổn định”.

THT không chỉ giúp chị em phụ nữ nông thôn có việc làm, có thu nhập mà còn giúp các thành viên trong gia đình biết giúp đỡ nhau trong công việc, khi quây quần bên nhau mỗi lúc ngồi đan, các câu chuyện khó nói đều được dễ dàng chia sẻ, vì vậy, tình cảm của các thành viên trong gia đình ngày càng khắn khít. Sau khi thành lập THT sản phẩm ngày càng tăng lên cả về số lượng lẫn chất lượng, chị em có điều kiện trao đổi kinh nghiệm làm nghề và sản xuất chăn nuôi, trồng trọt. Nhiều chị em từ khó khăn đã vươn lên thoát nghèo bền vững, cuộc sống ngày càng ổn định hơn.

Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Thới Bình Nguyễn Việt Thuỳ nhận xét: “Mấy chị tận dụng thời gian nhàn rỗi, sáng lo cơm nước xong là bắt tay vào làm. Thu nhập không lớn nhưng đều đặn, giúp giải quyết rất nhiều vấn đề trong cuộc sống. Cái hay của mô hình này là tất cả thành viên trong gia đình ai cũng có thể tham gia được. Hội LHPN thị trấn sẽ tranh thủ các nguồn vốn để tiếp sức chị em nhân rộng các mô hình mang tính tập thể như thế này".

Mô hình THT của phụ nữ thị trấn Thới Bình là hướng đi có hiệu quả trong mục tiêu phát triển kinh tế của địa phương. Ngoài việc tăng thu nhập và tạo việc làm mới cho chị em phụ nữ ở nông thôn, các mô hình tập thể này ngày càng thắt chặt tình đoàn kết, tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống, qua đó cùng nhau chung tay xây dựng quê hương ngày một phát triển toàn diện./.

CMO

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • ‘Bông hồng thép’ Annegret Kramp-Karrenbauer trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Đức
 • Phụ nữ Thái Nguyên, Điện Biên tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới
 • Hội LHPN tỉnh Hậu Giang và tỉnh Lâm Đồng: Nhìn lại nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội
 • Bà Ursula von der Leyen trở thành nữ Chủ tịch Ủy ban châu Âu đầu tiên
 • Tiếp tục triển khai có hiệu quả Chương trình Đồng hành cùng phụ nữ biên cương
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning