Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 25/08/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
77415212

HOẠT ĐỘNG HỘI
Bến Tre: Phụ nữ Châu Thành tự tin khởi nghiệp làm giàu và thoát nghèo
Cập nhật: 14/03/2019
Mô hình khởi nghiệp chuối sấy trong nhà kính của chị Nguyễn Thị Ngọc Ân.

Thực hiện Chương trình số 10 của Tỉnh ủy về Đồng khởi khởi nghiệp (KN) và phát triển doanh nghiệp tỉnh, từ năm 2016 đến nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Châu Thành đã tích cực tìm kiếm, phát hiện, bồi dưỡng và hỗ trợ các chị em phụ nữ trên địa bàn tự tin lập nghiệp, khởi nghiệp.

“Điểm tựa” đắc lực

Năm 2018, thực hiện phong trào giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, các cấp hội LHPN huyện Châu Thành đã tổ chức vận động 1.643 chị thuộc hộ khá giúp đỡ cho 987 chị có hoàn cảnh khó khăn để phát triển kinh tế gia đình bằng nhiều hình thức như cho mượn vốn, cho mượn cây, con giống… với tổng số tiền trên 2,8 tỷ đồng. Hội LHPN từ huyện đến các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền phong trào Đồng khởi KN thông qua các cuộc họp chi hội, tổ hội, câu lạc bộ, tổ, nhóm, các tổ nhân dân tự quản… Kết quả, thu hút hơn 37 ngàn lượt chị tham gia.

Năm qua, Hội LHPN huyện đã thành lập được 11 tổ hợp tác theo Nghị định số 151/NĐ-CP của Chính phủ với 114 thành viên, nâng tổng số tổ hợp tác của phụ nữ toàn huyện lên 18 tổ với 261 thành viên. Thông qua mô hình này, các cấp hội đã giúp các chị dần xóa bỏ thói quen mạnh ai nấy làm, riêng lẻ, manh mún để đoàn kết hỗ trợ nhau trong sản xuất, kinh doanh; tạo thuận lợi trong việc tiếp cận các nguồn vốn, cũng như tập tành làm kinh tế hợp tác có quy mô, hiệu quả cao. Hội đã phối hợp với Ban phát triển xã Phú Đức giải ngân nguồn vốn AMD cho 4 hộ thuộc tổ hợp tác nem chay và 1 hộ làm mứt chôm chôm, với tổng số tiền 420 triệu đồng.

Trong vai trò cầu nối, Hội LHPN huyện đã đưa 76 lượt chị tham dự lớp tập huấn khởi sự doanh nghiệp, khởi sự kinh doanh do Hội LHPN tỉnh tổ chức; giới thiệu việc làm cho 1.634 chị; phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện vận động 80 người tham gia lao động nước ngoài, trong đó có 26 chị em đi lao động tại các nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia.

Qua sự phát hiện, bồi dưỡng và hỗ trợ của Hội LHPN huyện, nhiều chị em đã tự tin KN và bước đầu khá thành công, có nhiều sản phẩm giới thiệu ra thị trường, cũng như mạnh dạn tham gia tại các cuộc thi ý tưởng, dự án KN của cấp huyện, cấp tỉnh và khu vực.

Mô hình KN với chuối sấy trong nhà kính của chị Nguyễn Thị Ngọc Ân, ở xã Tân Phú, là một điển hình. Tốt nghiệp cử nhân ngành dược vào năm 2018, Ngọc Ân nảy sinh ý tưởng tận dụng nguyên liệu trái cây tại quê nhà để chế biến xuất khẩu. Qua nhiều lần lựa chọn, đắn đo, Ngọc Ân quyết định chọn trái chuối có sẵn tại quê nhà để KN. Hội LHPN huyện đã động viên Ân nhanh chóng cụ thể hóa ý tưởng thành hiện thực triển khai mô hình chuối sấy trong nhà kính. Hiệu quả của mô hình vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vừa mang lại hiệu quả cao, góp phần giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi, vừa góp phần gia tăng giá trị cho trái chuối.

Với những nỗ lực của Hội LHPN huyện, đến nay, toàn huyện có 34 mô hình KN của các chị như mô hình chế biến các sản phẩm từ chôm chôm, làm nem chay, buôn bán tạp hóa, đan bội kẽm, chế biến các sản phẩm từ bưởi da xanh (mứt vỏ bưởi, cọng bưởi nấu chè, trà hoa bưởi…), may gia công, đan ghế nhựa...

Phát động phụ nữ khởi nghiệp

Để đạt những kết quả nổi bật trong năm qua, các cấp Hội LHPN trên địa bàn huyện đã được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên và quyết liệt của cấp ủy đảng từ huyện đến các xã, thị trấn và sự hỗ trợ của hội cấp trên, sự đồng thuận của cán bộ, hội viên, phụ nữ trong thực hiện chương trình.

 Mô hình khởi nghiệp giải quyết nguồn nguyên liệu chuối tÆ°Æ¡i và lao động nhàn rỗi tại địa phÆ°Æ¡ng.

 Mô hình khởi nghiệp giải quyết nguồn nguyên liệu chuối tươi và lao động nhàn rỗi tại địa phương.

Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy về “Tiếp tục tăng tốc - tạo bứt phá”, trong năm 2019, Hội LHPN huyện đã chọn vấn đề hỗ trợ phụ nữ KN, khởi sự kinh doanh để làm chủ đề tăng tốc, bứt phá với những nội dung cụ thể.

Chủ tịch Hội LHPN huyện Châu Thành Lê Thị Kim Thu cho biết, năm 2019, hội sẽ tiếp tục chọn 15 người để hỗ trợ KN, khởi sự kinh doanh thành công thật sự. Cho ra mắt tổ hợp tác, tổ liên kết hỗ trợ cùng nhau phát triển, từng bước xây dựng thương hiệu du lịch phụ nữ Châu Thành. Phát động phong trào phụ nữ sản xuất, kinh doanh giỏi giúp nhau phát triển kinh tế, dự kiến xây dựng Cây lạc bộ “Nữ triệu phú”.

Bên cạnh đó, Hội LHPN huyện tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ chăm lo khuyến khích các tầng lớp phụ nữ phát triển kinh tế như hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ nghèo, khó khăn. Tiếp tục nâng chất, củng cố các mô hình kinh tế đã có hiệu quả trong thời gian qua; phối hợp mở các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật, các lớp dạy nghề…

“Nhằm tăng tốc - tạo bứt phá, hội sẽ phát huy tối đa nội lực, tranh thủ huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ phụ nữ, đặc biệt là tiếp cận các nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội, các ngân hàng thương mại, Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế” - bà Lê Thị Kim Thu nêu quyết tâm.

baodongkhoi

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • 'Tôi tự tin để hỗ trợ chị em hành nghề mại dâm hoàn lương'
 • TP.HCM: Nhiều hoạt động hướng đến phụ nữ nghèo
 • Hội LHPN Việt Nam giám sát An toàn thực phẩm tại Sơn La
 • Nữ quân nhân hết mình với dân
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning