Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 20/09/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78139447

HOẠT ĐỘNG HỘI
Phụ nữ TP. Hồ Chí Minh: nhiều cách bảo vệ môi trường
Cập nhật: 07/06/2019
Dì Khương và những chiếc túi giấy

Phong trào chống rác thải nhựa được các cấp Hội Phụ nữ TP. HCM phát động rộng khắp, đã và đang lan tỏa đến từng hội viên, phụ nữ trên địa bàn.

Túi giấy “dì khương”

Từ đầu năm 2019 đến nay, thay vì dùng túi ni-lông, dì Nguyễn Thị Khương, chủ tiệm tạp hóa ở khu phố 9, P.Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân, TP.HCM đã tận dụng giấy báo và giấy tập học sinh cũ xếp thành những chiếc túi đựng đồ.

Ban đầu, khách hàng ngạc nhiên, nói dì “sao tiết kiệm quá”. Những người khác thì ngại túi không chắc, sợ rách, đổ hết đường, đậu. Dì Khương ân cần giải thích, túi ni-lông là tác nhân gây ô nhiễm môi trường nên hạn chế sử dụng. Túi giấy của dì dán bằng hồ, giấy dày thì một lớp, giấy báo thì dán hai lớp, đảm bảo chắc chắn. Riết thành quen, giờ đây khách hàng của dì đều chủ động đề nghị dì dùng túi giấy.  

Khách hàng của dì Khương đa phần là công nhân, sinh viên, người lao động thuê trọ xung quanh. Hàng hóa họ mua thường là mắm, muối, dầu ăn, đường, đậu, trứng, tỏi, hành... nên mỗi ngày dì Khương dùng trên dưới 100 túi giấy. 

Tranh thủ những lúc không có khách, trưa hoặc tối dì lại cặm cụi cắt, dán túi. Thấy dì làm việc có ích, các bác hưu trí đã ôm báo cũ qua cho. Các cô, các chị thu gom ve chai cũng ủng hộ bằng cách để riêng giấy báo sạch tặng dì. 

Chị Thạch Thị Thêm, người dân khu phố 9 cười: “Lúc đầu tới mua đồ, con gái tui không dám cầm túi giấy, sợ đổ bể giữa đường. Nhưng tui thấy túi bả làm cũng chắc nên ở nhà có báo cũ, tập cũ, là tui mang cho bả”. 

Dì Khương cho biết, đang nghiên cứu làm thêm nhiều mẫu túi có quai xách và sẽ nhờ Hội Phụ nữ địa phương tặng lại các tiệm tạp hóa lân cận. Theo dì, thay đổi thói quen phải bắt đầu bằng những việc nhỏ. Việc hạn chế sử dụng túi ni-lông phải bắt đầu từ người bán hàng. 

Phụ nữ Phường 4, quận Gò vấp làm phân hữu cơ từ thực phẩm dư, thừa

Hội LHPN phường 4, quận Gò Vấp phối hợp với trường Đại học Công Nghiệp TP.HCM tổ chức lớp học: "Hướng dẫn ủ phân hữu cơ" cho cán bộ, hội viên phụ nữ.

 Lam phan huu co tu thuc pham du, thua

Phụ nữ phường 4 đang thực hành làm phân hữ cơ 


Theo đó, các loại thực phẩm trên được thái nhỏ từ 1cm đến 2 cm, trộn chung với xơ dừa tỷ lệ 1-1, cho vào 20 gram men vi sinh, đảo đều rồi cho vào 1 cái xô có đục những lỗ nhỏ trên thân và dưới đáy xô để thoáng khí. Mỗi tuần đảo 1 lần để quá trình lên men được đều. Sau 4 tuần, sản phẩm thu được là hỗn hợp phân hữu cơ sạch, có thể trồng các loại cây, rau trong gia đình.

Đây là cách làm tận dụng các loại thực phẩm dư thừa trong sinh hoạt hàng ngày để làm phân hữu cơ chăm sóc cây trồng, giảm lượng phân hóa học, đảm bảo các vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn góp phần thực hiện tốt chương trình phân loại rác tại nguồn.

Sau lớp học này, các chị em sẽ hướng dẫn lại cho các hộ gia đình và hội viên, phụ nữ trong quận, nhằm chung tay giảm lượng rác thải, bảo vệ môi trường.

phunuonline

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tin hoạt động Hội
 • Lào Cai: Giảm nghèo bền vững từ cây quế hữu cơ
 • Hội LHPN các cấp chung tay chống rác thải nhựa
 • Phản biện xã hội, góp ý chính sách phải xuất phát từ thực tiễn
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning