Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 20/09/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78139701

HOẠT ĐỘNG HỘI
Bắc Giang: Hỗ trợ sinh kế giúp phụ nữ thoát nghèo
Cập nhật: 09/06/2019
Hội LHPN TT Nhã Nam đã tặng gia đình chị Thu chiếc máy chẻ nan tre

Giúp phụ nữ hoàn cảnh khó khăn có công việc, thu nhập ổn định, sớm thoát nghèo là mục tiêu mà các cấp Hội LHPN tỉnh Bắc Giang đề ra trong nhiệm kỳ 2016 - 2021. Việc hỗ trợ vật chất, trao phương tiện sinh kế, thành lập các mô hình, câu lạc bộ để giúp chị em có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo đã được triển khai hiệu quả ở huyện Tân Yên.

- Sâu sát, nắm bắt kịp thời hoàn cảnh của hội viên, phụ nữ

Đầu năm 2019, hưởng ứng phong trào “Trao phương tiện sinh kế giúp hội viên nghèo vượt khó” của Hội LHPN huyện Tân Yên, Hội LHPN thị trấn Nhã Nam và chi hội phụ nữ thôn Đoàn Kết 1 đã cử cán bộ đến tận gia đình trao đổi, nắm bắt nguyện vọng của chị Vũ Thị Thu (SN 1987), hội viên phụ nữ sinh hoạt tại chi hội. Chồng chị Thu mất vì bạo bệnh, chị Thu nuôi hai con nhỏ bằng nghề thủ công chẻ tre, đan lát, thu nhập từ nghề rất thấp và không ổn định, cuộc sống của ba mẹ con chị rất khó khăn, vất vả.

Sau khi tìm hiểu hoàn cảnh gia đình chị Thu, Hội LHPN Nhã Nam đã phát động mỗi hội viên phụ nữ ủng hộ từ 1 đến 5 nghìn đồng hoặc ủng hộ phế liệu để gây quỹ hoạt động. Từ số tiền huy động được, Hội LHPN xã đã trích 2,3 triệu đồng mua 1 chiếc máy chẻ nan tre tặng gia đình chị Thu. Có máy hỗ trợ, năng suất lao động tăng lên gấp đôi, thu nhập của chị Thu ổn định hơn, hai con của chị không còn nguy cơ phải nghỉ học giữa chừng.

Cùng với chị Thu, Hội LHPN Nhã Nam cũng đã vận động ủng hộ gia đình chị Nguyễn Thị Hương, hội viên thôn Phúc Thành một chiếc máy ép nước mía; chị Lê Thị Trịnh cùng thôn được tặng một chiếc máy thái rau phục vụ chăn nuôi. Trước đó, từ năm 2018, Hội LHPN Nhã Nam đã chủ động đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương hình thức giúp đỡ phụ nữ nghèo bằng việc trao phương tiện sinh kế thay vì cho vay vốn như nhiều năm trước. Đây cũng là đơn vị khởi nguồn cho phong trào này của huyện.

Chị Mai Thị Hoa, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Nhã Nam cho hay: “Mỗi phụ nữ muốn thoát nghèo bền vững cần có công việc, phương tiện kiếm sống. Vì vậy, chúng tôi thành lập tổ khảo sát đến từng nhà hội viên khó khăn để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng; tìm hiểu xem sức khỏe của các chị phù hợp với công việc nào. Từ đó giới thiệu, định hướng hoặc giúp đỡ các chị. Từ năm 2018 đến nay, đã có 9 hội viên phụ nữ hoàn cảnh khó khăn được tặng phương tiện sinh kế”.

Hội viên Nguyễn Thị Huyền (SN 1956), phố Tiến Thắng, thị trấn Nhã Nam là người đầu tiên được Hội tặng sinh kế. Sau một thời gian sử dụng chiếc máy ép nước mía trị giá hơn 6 triệu đồng, gia đình bà Huyền đã thoát nghèo, có nguồn thu nhập ổn định. Chị Phạm Thị Hợi, phố Lao Động được trao xe đạp; chị Nguyễn Thị Thọ, phố Tân Quang và chị Nguyễn Thị Hạnh được trao bàn ghế bán hàng nước...

- Đa dạng các hình thức hỗ trợ

Với phong trào “Trao phương tiện sinh kế giúp phụ nữ thoát nghèo”, sau khi lựa chọn được người cần giúp đỡ, các hội viên thống nhất cách thức gây quỹ, dựa vào nguyện vọng của hội viên để tặng sinh kế cho chị em, bảo đảm phát huy tối đa giá trị. Hội LHPN xã Cao Thượng với mô hình "tiết kiệm từ thu gom phế liệu" đã tích lũy mua tặng chị Hoàng Thị Hà (thôn Tân Tiến) một chiếc máy may 5,2 triệu đồng; Hội LHPN xã Cao Xá, Đại Hóa tặng máy may trị giá 4,8 triệu đồng cho hội viên phụ nữ khuyết tật thôn Trung Lương, thôn Chè; Hội LHPN xã Liên Chung tặng 100 cây bưởi cho gia đình chị Nguyễn Thị Thương, thôn Hậu; Hội LHPN xã Liên Sơn, Việt Lập tặng xe đạp...

Để có nguồn quỹ, các cơ sở hội phát động cán bộ, hội viên phụ nữ tiết kiệm từ mô hình "phân loại rác thải bán phế liệu", "nuôi heo đất". Từ đầu năm 2019 đến nay, toàn huyện đã có 15 cơ sở hội trao phương tiện sinh kế cho 17 hội viên nghèo, tổng trị giá 83,4 triệu đồng, góp phần tạo việc làm cho chị em.

Không chỉ trao tặng sinh kế phục vụ lao động, sản xuất, các cấp hội LHPN huyện Tân Yên còn tích cực thực hiện đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” với hình thức tập huấn chuyển giao kiến thức khoa học công nghệ, dạy nghề, hỗ trợ vay vốn không lãi suất, thành lập mô hình kinh tế tập thể. Hội LHPN huyện phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên huyện tổ chức 7 lớp dạy nghề cho 300 hội viên phụ nữ; quan tâm rà soát, nắm bắt tình hình, nguyện vọng của hội viên đã lựa chọn đăng ký, giúp đỡ 24 hội viên phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Hội LHPN huyện Tân Yên thành lập Tổ Dịch vụ phụ nữ giúp việc gia đình tại xã Quế Nham (25 thành viên), mô hình này đã giới thiệu việc làm thường xuyên cho 8 chị, thu nhập mỗi tháng 4-5 triệu đồng/người/tháng. Hiện mô hình được nhân rộng ở 15 xã với các hình thức khác nhau như: Giúp gia đình đưa đón trẻ đến trường, nấu cỗ góp phần giải quyết việc làm cho hơn 300 người. Ngoài ra, Hội LHPN các xã: Phúc Hòa, Lan Giới thành lập và ra mắt “Tổ phụ nữ liên kết sản xuất ổi, rau màu an toàn” tạo việc làm cho 30 hội viên phụ nữ địa phương.

Chị Đỗ Thị Hải Yến, Chủ tịch Hội LHPN huyện Tân Yên cho biết: “Thời gian tới, Hội LHPN huyện tiếp tục cùng các cơ sở hội rà soát hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ, chú trọng tạo việc làm, tặng phương tiện sinh kế. Hỗ trợ theo cách “trao cần câu chứ không trao con cá”, mỗi người được giúp đỡ đều phải chủ động, có ý chí thoát nghèo dựa trên sức lao động của bản thân và gia đình, không trông chờ, ỷ lại để quyết tâm vươn lên thoát nghèo bền vững”

Thu Thùy

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tin hoạt động Hội
 • Lào Cai: Giảm nghèo bền vững từ cây quế hữu cơ
 • Hội LHPN các cấp chung tay chống rác thải nhựa
 • Phản biện xã hội, góp ý chính sách phải xuất phát từ thực tiễn
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning