Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 21/09/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78168330

HOẠT ĐỘNG HỘI
Phụ nữ Phú Yên tích cực hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”
Cập nhật: 09/09/2019
Hội LHPN tỉnh Phú Yên tập huấn mô hình CLB "Phụ nữ biển xanh - Làm sạch bờ biển" tại xã An Cư, huyện Tuy An

Hiện nay các sản phẩm nhựa và túi nilon là những vật dụng phổ biến trở nên quen thuộc trong đời sống sinh hoạt của con người. Sự ra đời của các sản phẩm từ nhựa và nilon mang lại các tiện ích, nhưng nó cũng chính là tác nhân gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người. Mặt khác, rác thải nhựa còn ảnh hưởng nặng nề đến vùng biển và sinh vật biển, thậm chí là cả chuỗi thức ăn của con người. Thực trạng lạm dụng sử dụng đồ nhựa, hiện đang là vấn đề được nhiều quốc gia quan tâm.

Thực hiện chỉ đạo của TW Hội về thực hiện Phong trào “Chống rác thải nhựa”; Chỉ thị số 09-CT/TU ngày 23/6/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “Về tăng cường công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh”, Hội LHPN tỉnh Phú Yên đã tổ chức lễ phát động, hướng dẫn các cấp Hội tập trung các lĩnh vực đang được người dân quan tâm để triển khai thực hiện, trong đó đặc biệt quan tâm đến vấn đề ô nhiễm môi trường, hướng đến môi trường tự nhiên an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

Bằng nhiều hình thức truyền thông phù hợp và nội dung cụ thể, các cấp Hội tổ chức tuyên truyền, giới thiệu tới hội viên, phụ nữ nguy cơ và hậu quả ô nhiễm nhựa và nilon; Vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ và người dân tăng cường tái sử dụng túi nilon, hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, xây dựng thói quen sử dụng bao gói thân thiện với môi trường (hộp đựng thức ăn, túi, bao bì... dễ phân hủy làm từ cói, xơ dừa, bẹ chuối...), các sản phẩm làm từ thuỷ tinh, sành sứ, kim loại, các chế phẩm sinh học, mang theo ca, bình đựng nước khi đi học, đi làm, đi chơi...; thay rèm nhựa bằng rèm tre, rèm vải…

Hội đã phối hợp Sở Tài nguyên - Môi trường tổ chức Hội thi “Phụ nữ chung tay bảo vệ môi trường” tại một số huyện, thị xã, thành phố; Tổ chức diễn đàn “Phụ nữ Phú Yên vì môi trường xanh, sạch, đẹp”, qua đó đề xuất các giải pháp bảo vệ môi trường và khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ môi trường; Tổ chức tập huấn cho cán bộ Hội triển khai các hoạt động giám sát giám sát rác thải nhựa (thu gom phân loại thành phần rác thải nhựa) khu vực biển; rác thải sinh hoạt bổ sung (phân loại chất thải rắn thải sinh hoạt tại nguồn) nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức về phân loại rác tại nguồn; Kịp thời tuyên truyền, chia sẻ, cập nhật các bài viết, các mô hình, cách làm hiệu quả tham gia bảo vệ môi trường của phụ nữ và các cấp Hội trên các phương tiện thông tin đại chúng và qua các mạng xã hội như facebook, zalo của Hội, của cán bộ Hội.

Tại cơ quan tỉnh Hội thực hiện hạn chế và tiến tới không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần trong các hoạt động của cơ quan. Sử dụng ly thủy tinh, sứ hoặc bình, chai nước uống dùng nhiều lần khi hội họp, tiếp khách, đồng thời tuyên truyền, vận động người thân, gia đình, bạn bè cùng thực hiện. Ưu tiên phối hợp, sử dụng các nhà cung cấp dịch vụ cam kết sản xuất, chế biến thân thiện với môi trường trong tổ chức các hoạt động...

Đặc biệt, trong hai năm 2017 và 2018, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường đã thành lập được 06 CLB “Biển xanh - Làm sạch bờ biển” trên địa bàn các huyện, thành phố ven biển: Đông Hòa, Tuy An và Tp Tuy Hòa, hỗ trợ kinh phí sinh hoạt, cử cán bộ trực tiếp tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường ven biển, khu dân cư, hạn chế sử dụng túi nilon và các sản phẩm từ nhựa. Sau mỗi buổi sinh hoạt, các thành viên tham gia CLB tổ chức dọn vệ sinh, thu gom và xử lý rác thải khu vực dân cư và bờ biển. Năm 2019, hai đơn vị tiếp tục phối hợp thành lập thêm 05 câu lạc bộ “Biển xanh - Làm sạch bờ biển” tại 05 xã ven đầm Ô Loan: An Hòa, An Hiệp, An Dân, Anh Hải và An Ninh Đông với nhiều hoạt động cụ thể như: tổ chức thu gom rác thải ven đầm, đến các quán ăn uống trên địa bàn các xã để tuyên truyền và hỗ trợ một số sản phẩm vật dụng thân thiện với môi trường, như hộp đựng thức ăn, ly, ống hút dễ phân hủy. Tiếp tục duy trì có chất lượng hoạt động của mô hình “Phụ nữ trồng cây lấy lá hạn chế sử dụng túi nilon” tại xã Hòa Trị, huyện Hòa Phú, tạo thói quen gói hàng hóa khi đi chợ bằng lá, hạn chế sử dụng túi ni lông.

Hiện nay, toàn tỉnh Phú Yên đã xây dựng được 79 mô hình phụ nữ bảo vệ môi trường, tiêu biểu như mô hình: “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu”, “Thu gom rác hàng tuần”, “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon - đi chợ bằng giỏ” của Hội LHPN huyện Phú Hòa, “Phụ nữ làm sạch thôn bản” của Hội LHPN huyện Đồng Xuân, “Thu gom ve chai, rác thải nhựa gây quỹ giúp hộ nghèo” của Hội LHPN huyện Sơn Hòa. “Đào hố rác tự hủy”, “Giờ môi trường trong ngày, ngày môi trường trong tuần” của Hội LHPN huyện Sông Hinh. “Nói không với bao nilon”, “Tổ phụ nữ thu gom rác thải”, “Chi hội phụ nữ xây dựng bảng chỉ dẫn tập kết rác” của Hội LHPN huyện Tây Hòa. “Bể rác di động tại hộ gia đình” của Hội LHPN huyện Tuy An...

Thời gian tới, Hội LHPN tỉnh Phú Yên tập trung tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ nâng cao nhận thức, thực hành giảm thiểu rác thải nhựa với 5 nguyên tắc: Từ chối - giảm thiểu - tái sử dụng - tái chế - phân hủy. Vận động cán bộ, hội viên phụ nữ sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường; tham gia các hoạt động thu gom, phân loại các sản phẩm đã sử dụng làm từ nhựa, nilon để đưa đến các điểm tái chế, bán gây quỹ; Phát huy hiệu quả truyền thông nhân rộng mô hình, điển hình qua các mạng xã hội.

Trần Thị Binh

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Ninh Thuận: Nghệ nhân đưa thổ cẩm Chăm vươn ra thế giới
 • Bình Thuận: Phụ nữ huyện Bắc Bình học và làm theo gương Bác
 • Bình Phước: Phụ nữ Lộc Ninh liên kết sản xuất
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning