Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 14/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80339716

HOẠT ĐỘNG HỘI
Phụ nữ là lực lượng quan trọng trong các khâu quản lý rác thải nhựa
Cập nhật: 12/09/2019
Bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam (ngoài cùng, bên trái) thu gom rác tại bãi biển Đồ Sơn (Hải Phòng) sau Lễ phát động

Phụ nữ là lực lượng quan trọng trong tất cả các khâu của quản lý rác thải nhựa, từ sản xuất, sử dụng, thu gom đến phân loại, tái chế và giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần tại hộ gia đình và cộng đồng.

Sáng 12/9, tại quận Đồ Sơn (TP.Hải Phòng), TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Hải Phòng tổ chức Lễ phát động quốc gia hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2019. Tham dự và phát biểu tại Lễ phát động có bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, bà Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hải Phòng… cùng hàng nghìn cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân TP Hải Phòng.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết cho biết: Bảo vệ môi trường từ lâu đã trở thành mục tiêu và là 1 trong 3 trụ cột của phát triển bền vững. Chính vì vậy, trong nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước đã từng bước bổ sung, hoàn thiện các chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường, xử lý và góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, trước tác động của quá trình phát triển công nghiệp nhanh, đô thị hóa, gia tăng dân số, thiên tai và những diễn biến xấu về khí hậu toàn cầu, môi trường nước ta đang đứng trước không ít áp lực. Đặc biệt, ô nhiễm rác thải nhựa đang là vấn đề môi trường toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

 Ảnh minh họa

 Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết phát biểu tại buổi lễ phát động


Tại Việt Nam, trung bình mỗi ngày thải ra môi trường khoảng 2.500 tấn rác nhựa và đang xếp thứ 17 trong 109 quốc gia có mức độ ô nhiễm rác thải nhựa lớn nhất trên thế giới. Do đặc tính bền, khó phân hủy, rác thải nhựa ngày càng lan tràn, gây ra thảm họa “ô nhiễm trắng”, ảnh hưởng nguy hại tới sức khỏe con người và các loài động thực vật trên trái đất. Mỗi năm nước ta xả ra đại dương từ 0,28 đến 0,73 triệu tấn và là nước đứng thứ 4 trên thế giới về xả rác thải nhựa ra đại dương.

Chính vì vậy, cùng với các quốc gia trên thế giới, Việt Nam đang nỗ lực để loại bỏ ô nhiễm do rác thải nhựa và mong muốn trở thành quốc gia tiên phong hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh và giải quyết các vấn đề về rác thải nhựa đại dương. Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2019 ở nước ta có chủ đề “Hành động địa phương, tác động toàn cầu” tập trung chính vào vấn đề giảm thiểu, chống ô nhiễm rác thải nhựa nhằm kêu gọi toàn hệ thống chính trị, các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và người dân cùng chung tay, quyết tâm hành động và thực hiện mục tiêu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là đến năm 2021, các cửa hàng, chợ, siêu thị ở đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng một lần; phấn đấu đến năm 2025, cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần.

Ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho biết: Báo cáo của Liên hợp quốc cho thấy, mỗi năm nhân loại sử dụng 500 tỷ chai nhựa, trên 500 tỷ túi nilông. Cùng các hoạt động khác đã thải bỏ lượng rác thải nhựa đủ để phủ kín 4 lần diện tích bề mặt Trái đất, trong đó 13 triệu tấn thải ra đại dương.

 Ảnh minh họa

 Ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại Lễ phát động


Theo Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết, phụ nữ chiếm trên 50% dân số. Phụ nữ là lực lượng quan trọng trong tất cả các khâu của quản lý rác thải nhựa, từ sản xuất, sử dụng, thu gom đến phân loại, tái chế cũng như trong tổ chức phân loại rác tại nguồn và giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần tại hộ gia đình và cộng đồng. Với mạng lưới tổ chức đến tận các thôn bản, hơn 104 nghìn Chi hội trưởng, 245 nghìn tổ trưởng và hơn 19 triệu hội viên; hội viên, phụ nữ là lực lượng quan trọng trong giảm thiểu tình trạng môi trường “ô nhiễm trắng”.

Hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”, Hội LHPN Việt Nam đã cam kết và tích cực thực hiện các hoạt động “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần” trong toàn hệ thống Hội và hội viên, phụ nữ cả nước, trước hết bắt đầu từ việc giảm thiểu tiêu thụ các sản phẩm nhựa và túi ni lông khó phân hủy, nhất là các sản phẩm nhựa dùng một lần. Nhiều mô hình, cách làm hay tại địa phương đã được xây dựng và nhân rộng như mô hình “Gạch sinh thái”, “Phụ nữ xử lý rác thải văn minh - biến rác thành tiền”, “Phụ nữ không sử dụng rác thải nhựa một lần trong sinh hoạt”; “Sử dụng túi, ống hút thân thiện với môi trường”, “Tổ phụ nữ thu gom rác thải, bao bì, thuốc bảo vệ thực vật”…

“Bằng nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể của các cấp Hội, đã và đang góp phần tích cực tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ và cộng đồng về chống rác thải nhựa, góp phần bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp”, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyết cho biết.
Tại Lễ phát động, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các tầng lớp phụ nữ, các em học sinh và toàn thể nhân dân cùng thống nhất nhận thức: Chung tay chống rác thải nhựa vì môi trường và sức khỏe của chúng ta và thế hệ tương lai.

 Ảnh minh họa

 Các đại biểu chung tay làm sạch bãi biển Đồ Sơn


Ngay từ hôm nay và bằng ý thức trách nhiệm, mỗi chúng ta hãy hành động và tuyên truyền cho những người thân, bạn bè và cộng đồng cùng nhau bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như: Từ bỏ hành vi, thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy, đồ nhựa dùng một lần; khuyến khích sử dụng các sản phẩm dễ phân hủy, có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường; tích cực tham gia các chiến dịch làm vệ sinh môi trường, thu gom xử lý chất thải, rác thải, không thải rác thải nhựa ra môi trường, khuyến khích các hoạt động tái chế, tái sản xuất và tái sử dụng chất thải nhựa.

Các cấp Hội Phụ nữ tích cực giới thiệu mô hình sản xuất các sản phẩm, bao gói, túi... thân thiện với môi trường trong hệ thống các hiệp hội, câu lạc bộ doanh nghiệp nữ; tuyên truyền kết nối các mô hình sản xuất với doanh nghiệp kinh doanh từ khâu sản xuất đến tiêu dùng các sản phẩm thân thiện với môi trường; tích cực trồng hoa, cây xanh, giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh góp phần bảo vệ môi trường sống của chúng ta và cải thiện sức khỏe cộng đồng.

 Ảnh minh họa

 Bà Nguyễn Thị Minh Hương, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Tuyên giáo, TƯ Hội LHPN Việt Nam (ngoài cùng, bên phải) trao giải cuộc thi vẽ tranh “Tương lai không rác thải nhựa” cho các học sinh đoạt giải


Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyết, thời gian tới, Hội LHPN Việt Nam sẽ tập trung tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, tăng cường năng lực, nâng cao nhận thức, hành vi của phụ nữ trong quản lý rác thải nhựa; xây dựng các mô hình sinh kế, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ trong phân loại, thu gom, tái chế rác thải nhựa; đồng thời nghiên cứu, đề xuất chính sách, cơ chế phù hợp giúp phụ nữ thu gom, tái chế rác thải nhựa thuận lợi.

Sau Lễ phát động, các đại biểu đã cùng nhau đi thu gom rác thải tại bãi biển khu vực Đoàn nghỉ dưỡng 295, quận Đồ Sơn, nhằm góp phần làm cho thế giới sạch hơn.

Dịp này, Hội LHPN Việt Nam đã trao giải cuộc thi vẽ tranh “Tương lai không rác thải nhựa” cho các em thiếu nhi TP Hải Phòng. Cuộc thi đã thu hút hàng nghìn học sinh trên địa bàn thành phố tham gia, nhằm góp phần định hướng, khuyến khích các em - thế hệ tương lai của đất nước - sáng tạo những ý tưởng, ước mơ và hành động của mình về một tương lai không có rác thải nhựa.

Ban tổ chức đã trao giải Đặc biệt cho em Nguyễn Nam Khôi, lớp 1A4 trường Tiểu học Trần Quốc Toản, quận Ngô Quyền với tác phẩm Nhựa không phải là thức ăn của cá; 2 giải Nhất cho các em Lê Minh Đức, lớp 4D7, trường Tiểu học Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền với tác phẩm: Tái chế rác thải nhựa thành đồ chơi; Nguyễn Hải Bình, lớp 2A5, trường Tiểu học Liên Khê, huyện Thủy Nguyên với tác phẩm Chung tay vì Cát Bà xanh - không rác thải nhựa.

Dịp này, Hội LHPN Việt Nam đã trao giải cuộc thi vẽ tranh “Tương lai không rác thải nhựa” cho các em thiếu nhi TP Hải Phòng. Cuộc thi đã thu hút hàng nghìn học sinh trên địa bàn thành phố tham gia, nhằm góp phần định hướng, khuyến khích các em - thế hệ tương lai của đất nước - sáng tạo những ý tưởng, ước mơ và hành động của mình về một tương lai không có rác thải nhựa.

Ban tổ chức đã trao giải Đặc biệt cho em Nguyễn Nam Khôi, lớp 1A4 trường Tiểu học Trần Quốc Toản, quận Ngô Quyền với tác phẩm Nhựa không phải là thức ăn của cá; 2 giải Nhất cho các em Lê Minh Đức, lớp 4D7, trường Tiểu học Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền với tác phẩm: Tái chế rác thải nhựa thành đồ chơi; Nguyễn Hải Bình, lớp 2A5, trường Tiểu học Liên Khê, huyện Thủy Nguyên với tác phẩm Chung tay vì Cát Bà xanh - không rác thải nhựa.

Theo: http://phunuvietnam.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Trên hai triệu cán bộ, hội viên, phụ nữ được nâng cao nhận thức về An toàn thực phẩm
 • Nữ nông dân ghi điểm với phương châm làm nông nghiệp sạch
 • Chăm lo, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế từ cơ sở
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM
Thi tìm hiểu 90 năm

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning