Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 08/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80131994

HOẠT ĐỘNG HỘI
Hà Tĩnh: Phụ nữ chung tay giải cứu bưởi đặc sản vùng ‘rốn lũ’
Cập nhật: 14/09/2019
Hội phụ nữ và các tổ chức, đoàn thể hỗ trợ bà con nông dân Hương Khê - Hà Tĩnh thu gom và tìm kiếm đầu ra cho quả bưởi bị ảnh hưởng lũ

Trước nguy cơ thất thu hàng trăm tỷ đồng do hàng trăm hecta bưởi Phúc Trạch bị ngập lụt nặng nề tại Hà Tĩnh, Hội LHPN và các tổ chức đoàn thể địa phương đã kịp thời chung tay giải cứu thành công.

Những ngày qua xảy ra tình trạng úng lụt nặng nề tại tỉnh Hà Tĩnh, những tưởng hàng trăm hecta bưởi đang độ thu hoạch của bà con nông dân bị thối ủng do ngập nước, thì may mắn thay, các tổ chức, đoàn thể tại địa phương, trong đó có Hội LHPN, kịp thời chung tay giải cứu thành công, giúp bà con nông dân tránh bị mất trắng mùa vụ bưởi đặc sản này.

Mưa lũ trong những ngày qua trên địa bàn Hà Tĩnh diễn ra đúng vào kỳ thu hoạch khiến cho nhiều diện tích bưởi Phúc Trạch của người dân, trong đó có nhiều hộ gia đình hội viên phụ nữ huyện Hương Khê bị ngập úng, nguy cơ thất thu hàng trăm tỷ đồng.

Hơn 40 nghìn quả bưởi Phúc Trạch của người dân Hương Khê (Hà Tĩnh) những tưởng sẽ phải ngập chìm trong mưa lũ thì chỉ trong vòng 1 ngày đã được các cá nhân, tổ chức trong và ngoài tỉnh “giải cứu” kịp thời.

Bà Nguyễn Thị Anh (trú xã Hương Thủy) cho biết, bà có vườn bưởi 4.000 quả chưa bán thì gặp lũ. Bà Anh cho biết, giá bưởi trung bình đang ở mức 40.000 đến 70.000 đồng/quả tùy từng loại. Thậm chí, có thời điểm bán 100.000 đồng/quả. Đây là loại cây thoát nghèo cho bà con nơi đây, đồng thời bưởi Phúc Trạch cũng là đặc sản nổi tiếng được thị trường ưa chuộng. Trước tình cảnh ngập úng, nhiều gia đình phải đối diện với thực tế thất thu, đau xót mà phải bán với giá rẻ hơn bình thường nếu không được giải cứu kịp thời.

Ông Trần Quốc Khánh, Chủ tịch xã Phúc Trạch cho biết, toàn xã có 1.600 hộ dân thì hơn 70% hộ trồng bưởi với diện tích hàng trăm hécta. Trong 24 xã của huyện Hương Khê, bưởi Phúc Trạch được trồng nhiều ở Phúc Trạch, Hương Trạch, Lộc Yên… Mỗi gia đình thường trồng từ 5 đến vài chục gốc.

Toàn bộ lượng bưởi Phúc Trạch được ưu tiên đưa đi tiêu thụ trên thị trường được lựa chọn từ những HTX, tổ hợp tác và hộ gia đình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, đồng thời, ưu tiên những hộ gia đình chính sách, hộ khó khăn của các xã bị ngập lụt. Hiện nay, Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn (TX. Hồng Lĩnh) đã nhận hỗ trợ về phương tiện vận chuyển. Còn việc bán hàng sẽ do cán bộ trung tâm, Hội Nông dân thực hiện, do đó, bưởi Phúc Trạch sẽ đến tay người tiêu dùng với giá gốc.                          

pct-hi-lhpn-hng-kh-trc-tip-n-gom-bi-ti-cc-vn.jpg 
Chị Lê Thị Nhung Tuyết, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Hương Khê hỗ trợ người dân thu gom, tiêu thụ bưởi

Phát huy tinh thần chia sẻ với bà con bị ảnh hưởng, Hội LHPN Hà Tĩnh đã mau chóng phát động chiến dịch giải cứu bưởi sâu rộng trong cán bộ, hội viên và nhân dân trong toàn tỉnh. Sau thời gian phát động chiến dịch giải cứu bưởi Phúc Trạch cho bà con vùng lũ Hương Khê, đến nay, thông qua trang mạng xã hội, Hội LHPN tỉnh, Hội LHPN huyện Hương Khê đã giải cứu được trên 15.000 quả bưởi. Số lượng này sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới.

Dành cả ngày trời lênh đênh trên thuyền giúp người dân hái bưởi, chị Lê Thị Nhung Tuyết, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Hương Khê dường như quên hết mệt nhọc: “Thêm một quả bưởi được bán giúp chị em hội viên là chúng tôi thêm một niềm vui, dù mệt thế này chứ mệt hơn nữa chúng tôi vẫn cố gắng”.

Không chỉ thế, tràn ngập trên mạng xã hội của những người dân Hà Tĩnh và con em xa quê suốt 2 ngày nay là các thông tin, chia sẻ về việc "giải cứu" bưởi. Các nhóm thiện nguyện; hội đồng hương Hương Khê tại các tỉnh, thành trong cả nước; Hiệp hội thương nhân Đài Loan tại Hà Tĩnh, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh)... cùng các cá nhân và bản thân chính các hộ dân cũng đang tích cực vào cuộc để cứu lấy thứ quả đặc sản này.


Bưởi Phúc Trạch đang vào mùa thu hoạch

Bưởi Phúc Trạch là giống bưởi đặc sản của huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Hiện nay bưởi Phúc Trạch được trồng tập trung chủ yếu ở 4 xã Phúc Trạch, Hương Trạch, Hương Đô, Lộc Yên. Tổng diện tích trồng bưởi Phúc Trạch tại huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh hiện nay là khoảng 1.500 ha.

Năm 2002, Bộ NN&PTNT công nhận đây là một trong bảy loại cây ăn quả quý hiếm không được xuất khẩu giống. Năm 2004, Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã chính thức cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho sản phẩm bưởi Phúc Trạch.

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nhiều kinh nghiệm được chia sẻ tại Hội nghị đầu mối Giới
 • Kon Tum: Tổ chức chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”
 • Những người phụ nữ “chống trời” để giảm nhẹ thiệt hại thiên tai
 • 'Nghề may cho tôi nhiều lắm!'
 • Nâng cao quyền năng Giới, Tính bền vững và Huy động nguồn lực
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning