Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 07/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80102764

HOẠT ĐỘNG HỘI
Bình Phước: Mô hình nhỏ - lợi ích lớn
Cập nhật: 16/09/2019
Ông bà Nguyễn Quốc Vương phân loại rác thải tại nhà

Rác vô cơ, hữu cơ, đồ có thể tái chế được để riêng ra từng loại, mỗi loại sẽ có cách xử lý riêng. Rác thải là túi ni-lon, được chị em gom lại giặt sạch sẽ, phơi khô, sau đó đem cho các tiểu thương tái sử dụng.

Theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường, lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh trên địa bàn tỉnh khoảng 518,12 tấn/ngày; tỷ lệ chất thải rắn tại đô thị được thu gom hiện đạt trung bình khoảng 90%, khu vực nông thôn trên 50%. Trong đó, chất thải nhựa chiếm tỷ lệ rất lớn, khiến điểm chôn lấp rác tại hầu hết các địa phương đều quá tải. Trước thực trạng này, phụ nữ phường Tân Phú, thành phố Đồng Xoài đã phát động phong trào: phân loại rác thải gia đình trước khi đem đổ.

Đều đặn mỗi ngày, vợ chồng bà Nguyễn Quốc Vương, ngụ khu phố Phú Xuân, phường Tân Phú lại cẩn thận phân loại rác thải sinh hoạt. Rác vô cơ, hữu cơ, đồ có thể tái chế được để riêng ra từng loại, mỗi loại sẽ có cách xử lý riêng. Với rác thải là túi ni-lon, ông bà gom lại giặt sạch sẽ, phơi khô, sau đó đem cho các tiểu thương tái sử dụng.

Là một trong những thành viên nòng cốt của mô hình “Phụ nữ phân loại rác thải tại gia đình” do Hội Phụ nữ phường Tân Phú phát động, hơn ai hết, bà Vương hiểu rõ ý nghĩa của việc mình làm, cũng như hiểu rõ làm cách nào để những thứ phế phẩm bị bỏ đi ấy một lần nữa trở nên có ý nghĩa. “Rác hữu cơ tôi đổ xuống hố, mỗi lần đổ tôi lại lấp một lớp đất mỏng để phòng ruồi bọ. Đầy hố này tôi lại đào hố khác. Hố chôn chất thải được khoảng 3 tháng là hoai mục, có thể lấy ra làm phân bón hoặc là nơi lý tưởng để trồng cây ăn trái. Còn rác vô cơ tôi dồn lại, bán lấy tiền làm việc thiện” - bà Vương nói.

Cũng như gia đình bà Vương, việc phân loại rác thải sinh hoạt đã được bà Nguyễn Thị Minh Thu, ngụ khu phố Phú Xuân, phường Tân Phú thực hiện từ lâu. Khi Hội Phụ nữ phường phát động mô hình, bà Thu là tình nguyện viên, đồng thời đi từng nhà để chia sẻ cách làm ý nghĩa này cho bà con lối xóm. Bà Thu cho biết, số rác có thể bán phế liệu bà đều gom lại, khi được nhiều sẽ gọi người đến bán. Số tiền đó bà đem bỏ heo đất để làm từ thiện. Điều đáng quý là khi thấy bà phân loại rác thải, các con cháu trong gia đình đều ủng hộ và học tập, làm theo. “Thói quen của số đông người dân là cứ vứt tất cả rác thải vào sọt rác. Việc làm này vừa ô nhiễm môi trường vừa không khoa học. Đất vườn rất cần nguồn chất hữu cơ tự nhiên làm tăng độ phì, còn chất thải rắn khó tiêu hủy. Con cháu thấy bà với mẹ làm thế nào thì cũng bắt chước làm theo, cứ như thế gia đình trở thành nền nếp” - bà Thu cho hay.

Qua hơn 1 năm thực hiện, đến nay Hội Phụ nữ phường Tân Phú đã có gần 100 hộ dân tự giác thực hiện mô hình “Phụ nữ phân loại rác thải tại gia đình”. Chị Trần Thị Hải Thương, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường cho biết: “Chúng tôi khuyến khích chị em sử dụng rác hữu cơ làm phân bón cây trồng hoặc thức ăn cho cá. Rác vô cơ thì tập kết về khu xử lý tập trung. Với những phế liệu có thể tái chế như: vỏ lon bia, chai nhựa, giấy vụn, sắt vụn... thì thu gom lại, cán bộ chi hội đi gom tập trung về một điểm để bán, gây quỹ hỗ trợ hội viên và phụ nữ khó khăn đột xuất”. Hoạt động ý nghĩa này đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình không chỉ của hội viên phụ nữ mà đông đảo nhân dân trong khu dân cư.

Hiện các công viên, khu vui chơi trên địa bàn thành phố Đồng Xoài đang triển khai mô hình phân loại rác, tuy nhiên ý thức chung của mọi người vẫn chưa quen, chưa thành nền nếp, vì vậy, Hội Phụ nữ phường đang tích cực vận động chị em, đặc biệt là những tiểu thương buôn bán nhỏ tham gia phong trào. Chủ tịch Hội Phụ nữ phường hy vọng: Mô hình tuy nhỏ nhưng hiệu quả cao sẽ được mọi người chung tay thực hiện nhiều hơn. Không chỉ giảm thiểu rác thải ra môi trường, mô hình còn vận động được các thành viên thu gom rác tái chế, bán ve chai và quyên góp tiền hỗ trợ hội viên, phụ nữ gặp khó khăn đột xuất.

baobinhphuoc

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nhiều kinh nghiệm được chia sẻ tại Hội nghị đầu mối Giới
 • Kon Tum: Tổ chức chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”
 • Những người phụ nữ “chống trời” để giảm nhẹ thiệt hại thiên tai
 • 'Nghề may cho tôi nhiều lắm!'
 • Nâng cao quyền năng Giới, Tính bền vững và Huy động nguồn lực
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning