Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 22/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79695144

HOẠT ĐỘNG HỘI
Phú Yên: Phụ nữ xã Ea Ly biến rác thải thành tiền
Cập nhật: 18/09/2019
Hội viên đang phân loại rác

Với cách làm đơn giản là thu gom, phân loại rác thải tại nhà, phụ nữ thôn Tân Lập (xã Ea Ly, huyện Sông Hinh) đã “biến” rác thành tiền.

Việc làm tuy đơn giản nhưng mang lại hiệu quả thiết thực, vừa bảo vệ môi trường, vừa thu hút phụ nữ địa phương tham gia sinh hoạt tổ, hội và đoàn kết giúp nhau trong cuộc sống.

Thời gian qua, ý thức của người dân ở địa phương về xử lý rác thải chưa cao, tình trạng xả rác bừa bãi dọc tuyến lộ, ven bờ ruộng, kênh mương thường xuyên diễn ra. Thực tế này khiến việc thực hiện tiêu chí môi trường về xây dựng nông thôn mới đã khó càng khó hơn tại các địa phương. Trước thực trạng đó, tháng 12/2017, Hội LHPN xã Ea Ly đã triển khai xây dựng thí điểm mô hình “Biến rác thải thành tiền” tại Chi hội Phụ nữ thôn Tân Lập. Mô hình thu hút trên 50 chị em phụ nữ tham gia.

Các thành viên thực hiện gom các loại vật dụng bỏ đi của gia đình như vỏ chai nước ngọt, nước mắm, dầu ăn, thùng giấy, thau, rổ nhựa hư… Khi đi sinh hoạt tổ phụ nữ hàng tháng, chị em giao các vận dụng thu được cho Tổ trưởng để bán ve chai. Quá trình gom bán có ghi chép, thống kê và công khai cho chị em cùng biết. Tiền bán được dùng làm quỹ để hỗ trợ các gia đình thành viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bệnh tật và giúp các cháu học sinh vượt khó học giỏi.

Chi hội trưởng Phụ nữ thôn Tân Lập Nguyễn Thị Hiếu cho biết: Sau một thời gian triển khai mô hình này, các thành viên trong tổ đã tích cực phân loại rác thải, thu gom ve chai trong gia đình đóng góp cho tổ. Người gom nhiều bán được 20.000-30.000 đồng, người ít cũng hơn 5.000 đồng/tháng. Số tiền thu được từ việc thu gom rác thải của chị em trong thôn được khoảng 200.000-300.000 đồng/tháng. Tiền này để giúp đỡ hội viên nghèo. Số tiền tích lũy tuy không lớn nhưng thông qua mô hình, chị em hình thành được thói quen tiết kiệm và quan trọng hơn là nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, góp phần cùng chính quyền địa phương giữ vững tiêu chí nông thôn mới.

 Chị Đàm Thị Điệp, hội viên phụ nữ thôn Tân Lập nói: Tôi cảm thấy mô hình “Biến rác thải thành tiền” rất ý nghĩa. Các thành viên trong tổ, hội luôn ý thức bảo vệ môi trường. Chị em trong tổ gần gũi với nhau hơn, cùng chia sẻ giúp đỡ hỗ trợ nhau lúc gia đình gặp khó khăn.

Với cách đơn giản, hiệu quả này, mô hình “Biến rác thải thành tiền” của phụ nữ thôn Tân Lập đã nhận được sự hưởng ứng, nhiệt tình tham gia của phụ nữ trong thôn. Chị Hiếu phấn khởi cho biết: “Ban đầu mô hình gồm có 14 thành viên, đến nay đã có thêm 40 thành viên tự nguyện tham gia. Các thành viên còn chủ động tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, khai thông cống rãnh, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, trồng cây xanh, trồng hoa ven đường… tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp”. Hiện mô hình của phụ nữ thôn Tân Lập đã được nhân rộng ở 2 thôn nữa là thôn Tân Yên và Tân Bình.

Theo Chủ tịch Hội LHPN xã Ea Ly Đàm Thị Nam, trước đây do thói quen, người dân thường xả rác ra môi trường. Khi tham gia mô hình, ý thức của chị em dần thay đổi theo hướng tích cực. Chị em chủ động giữ gìn vệ sinh trong nhà, ngoài ngõ và vận động người thân cùng gìn giữ góp phần xây dựng làng xóm xanh, sạch, đẹp.

Điều này mang lại những hiệu ứng tích cực, thiết thực trong việc phụ nữ địa phương thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” của Hội. Trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục tuyên truyền, nhân rộng mô hình trên toàn xã để không những hội viên mà mọi người đều hiểu được lợi ích của việc bảo vệ môi trường.

Chủ tịch Hội LHPN huyện Sông Hinh Nay Hờ Nhơn đánh giá, bằng hình thức hoạt động đơn giản, không tốn kém thời gian nhưng mô hình “Biến rác thành tiền” ở thôn Tân Yên, xã Ea Ly đã góp phần nâng cao ý thức người dân trong việc bảo vệ môi trường thông qua việc phân loại, xử lý rác thải. Điều đó đã góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp thúc đẩy việc hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Đồng thời, tổ chức hội có nguồn quỹ tích lũy, thông qua đó thu hút sự tham gia sinh hoạt tổ đều đặn hơn, nâng cao chất lượng sinh hoạt và phong trào của hội. Mô hình này tuy nhỏ nhưng hiệu quả lớn, “biến rác thành tiền” vừa giúp nhà nhà sạch sẽ, bảo vệ môi trường, vừa giúp chị em tiết kiệm được một khoản tiền để cùng nhau phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

baophuyen

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Lai Châu: Cô giáo tiểu học hết mình vì sự nghiệp “trồng người”
 • 'Người đi xin số 1' mở thư viện sách cho học trò
 • Nữ cảnh sát môi trường yêu nghề
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning